Tổng quan về bệnh tiểu đường

Tổng quan về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một rối loạn của sự trao đổi chất, cách cơ thể chúng ta sử dụng thực phẩm tiêu hóa để tăng trưởng và năng lượng. Có ba loại tiểu đường chính: tiểu đường loại 1, loại 2 và tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một số bệnh liên quan đến vấn đề với hoóc môn insulin. Không có cách chữa bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường cần quản lý bệnh của họ để giữ sức khỏe.

Thuật ngữ về bệnh tiểu đường

     • Acesulfame-k: Một chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng thay thế đường; Nó không chứa carbohydrate hoặc đường; do đó, nó không có tác dụng đối với lượng đường trong máu . Chất làm ngọt này thường được sử dụng kết hợp với các chất làm ngọt nhân tạo khác trong thực phẩm chế biến ít calo. Nó cũng được sử dụng như một chất làm ngọt để bàn dưới tên thương hiệu Sunette, Sweet One và Swiss Sweet.

     • Acetone: Một hóa chất hình thành trong máu khi cơ thể phân hủy chất béo thay vì đường để lấy năng lượng; nếu acetone hình thành, nó thường có nghĩa là các tế bào bị bỏ đói. Thông thường, việc sản xuất acetone của cơ thể được gọi là "ketosis". Nó xảy ra khi có sự thiếu hụt tuyệt đối hoặc tương đối về insulin nên đường không thể đi vào tế bào để lấy năng lượng. Cơ thể sau đó cố gắng sử dụng các nguồn năng lượng khác như protein từ cơ bắp và chất béo từ các tế bào mỡ. Acetone đi qua cơ thể vào nước tiểu.

     • Nhiễm axit: Quá nhiều axit trong cơ thể, thường là từ việc sản xuất ketone như acetone, khi các tế bào bị bỏ đói; Đối với một người mắc bệnh tiểu đường, loại nhiễm toan phổ biến nhất được gọi là "nhiễm toan ceto".

Các loại bệnh tiểu đường khác nhau là gì?

Có ba loại tiểu đường chính: tiểu đường type 1, tiểu đường type 2 và tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường Insipidus (đái tháo nhạt, viết tắt DI) là gì?

Thuật ngữ "bệnh tiểu đường insipidus" không liên quan gì đến lượng đường trong máu cao. Thay vào đó, đó là một thuật ngữ chung cho bất kỳ tình trạng nào khiến cơ thể bạn tiết ra nhiều nước tiểu.

Bệnh tiểu đường Gestagenic Insipidus (đái tháo đường thai kỳ, viết tắt DI thai kỳ) là gì?

Phổ biến nhất được gọi là DI thai kỳ, đái tháo nhạt thai kỳ là một rối loạn hiếm gặp xảy ra trong thai kỳ, thường là 3 tháng giữa của thai kỳ.

Bệnh tiểu đường trung ương Insipidus là gì?

Bệnh đái tháo nhạt trung ương xảy ra khi cơ thể không cung cấp đủ hormone Vasopressin (hormon chống bài niệu ADH), kiểm soát lượng nước tiểu mà thận thải ra. Dấu hiệu chính của bệnh là khát nước và đi tiểu nhiều.

Bệnh tiểu đường Nephrogenic Insipidus (đái tháo nhạt do thận, viết tắt NDI) là gì?

Trong bệnh đái tháo nhạt do thận, thận không thể đáp ứng với hoóc môn điều chỉnh cân bằng chất lỏng. Đi tiểu quá nhiều và khát nước là triệu chứng của bệnh đái tháo nhạt do thận.

Có một phương pháp chữa bệnh tiểu đường?

Mặc dù không có cách chữa bệnh tiểu đường, nhưng có các phương pháp điều trị với những điều đơn giản mà bạn có thể làm hàng ngày, cố gắng duy trì chúng và điều đó tạo ra sự khác biệt lớn.