Tôi có cần phải thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống hay không?

Tôi có cần phải thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống hay không?

Mức đường trong máu

của bạn có thể cung cấp cho bác sĩ những manh mối quan trọng về sức khỏe của bạn, và nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống (OGTT) cho thấy cơ thể bạn xử lý đường tốt như thế nào từ thực phẩm.

Qua nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống

(OGTT) có thể cho biết bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không. Một dạng xét nghiệm khác của OGTT là kiểm tra bệnh tiểu đường trong thai kỳ.

Thông thường khi bạn ăn, lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Tuyến tụy của bạn, một tuyến dài nằm sâu trong bụng, sẽ tiết ra một loại hormone gọi là insulin. Insulin giúp di chuyển đường từ máu vào tế bào để lấy năng lượng và lưu trữ. Sau đó, lượng đường trong máu của bạn sẽ trở lại bình thường.

Nếu bạn bị tiểu đường loại 2, cơ thể bạn không sử dụng insulin đúng cách hay insulin không thực hiện được chức năng. Glucose tích tụ trong máu và lượng đường dư thừa này có thể làm tổn thương các mạch máu xung quanh cơ thể bạn. Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến bệnh tim, tổn thương thần kinh, bệnh về mắt và làm tổn thương thận.

Khi nào tôi cần thực hiện xét nghiệm?

Bạn có thể cần thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống, nếu cơ thể có các dấu hiệu như sau:

 • Đang thừa cân hoặc béo phì.
 • Có một thành viên trong gia đình đã mắc bệnh tiểu đường.
 • Huyết áp cao.
 • Có chất béo trung tính cao (một loại chất béo trong máu của bạn).
 • Có hội chứng buồng trứng đa nang (gây ra vấn đề kinh nguyệt).
 • Sinh một em bé nặng hơn 4kg.
 • Đã từng bị tiểu đường thai kỳ khi mang thai trong quá khứ.

Một dạng xét nghiệm khác của xét nghiệm này được thực hiện trong khoảng từ tuần thứ 24 đến tuần thứ 28 của thai kỳ để xem bạn có bị tiểu đường thai kỳ hay không. Nó được gọi là

xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

.

Những điều tôi nên chuẩn bị cho nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống (OGTT)?

Để có kết quả chính xác trên nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống (OGTT), hãy ăn khoảng 150 gram carbohydrate mỗi ngày trong 3 ngày trước khi xét nghiệm. Đừng ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ngoại trừ nước sau khoảng 10 giờ đêm hôm trước.

Bạn không cần phải thực hiện bất kỳ chuẩn bị đặc biệt nào trước khi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Bạn có thể ăn vào buổi sáng và chỉ cần tránh thực phẩm có nhiều đường, chẳng hạn như bánh rán hoặc nước cam...

Quy trình thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống (OGTT)?

Bạn sẽ nhận được nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống tại văn phòng bác sĩ, phòng khám, bệnh viện hoặc phòng thí nghiệm. Dưới đây là những bước mà bác sĩ sẽ làm:

 • Một y tá hoặc bác sĩ sẽ lấy mẫu máu từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn để kiểm tra mức đường trong máu.
 • Sau đó, bạn sẽ uống một hỗn hợp glucose hòa tan trong nước.
 • Bạn sẽ nhận được thêm một kiểm tra đường huyết 2 giờ sau đó.
 • Khi mang thai, việc thực hiện xét nghiệm sẽ ngắn hơn. Bạn sẽ uống một chất lỏng ngọt. Sau đó, bạn sẽ được xét nghiệm máu khoảng 60 phút sau.

Có vấn đề gì không từ việc nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống?

Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống hiếm khi xảy ra vấn đề. Một số trường hợp sẽ gặp những tác dụng phụ nhỏ từ đồ uống có đường hoặc từ kim tiêm.

Tác dụng phụ của thức uống bao gồm:

 • Buồn nôn.
 • Nôn.
 • Đầy hơi.
 • Đau đầu.
 • Lượng đường trong máu thấp (hiếm khi).

Các vấn đề khác có thể xảy ra từ xét nghiệm máu bao gồm:

 • Chảy máu quá mức.
 • Ngất xỉu.
 • Nhiễm trùng.
 • Khó khăn trong việc tìm tĩnh mạch để lấy máu và có thể sẽ gây tổn thương một chút.

Những kết quả này có nghĩa là gì?

Mức đường huyết của bạn sẽ tăng sau khi uống xong đồ uống có đường. Sau đó, nó sẽ trở lại bình thường, vì insulin di chuyển glucose vào các tế bào của bạn. Nếu lượng đường trong máu mất nhiều thời gian để trở lại bình thường thì bạn có thể đã bị bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, một phép đo từ xét nghiệm được viết ra dưới dạng mg mg/dL. Đây là viết tắt của miligam trên mỗi decilit. Chỉ số này sẽ xuất hiện sau 2 giờ bạn đồ uống có đường, và dưới đây là kết quả:

-

Dưới 140 mg/dL:

lượng đường trong máu bình thường.

-

Từ 140 mg/dL đến 199 mg/dL:

Rối loạn dung nạp glucose hoặc tiền tiểu đường.

-

200mg/dL hoặc cao hơn:

bệnh tiểu đường.

Khi bạn mang thai, mức đường huyết từ 140 mg/dL trở lên là bất thường. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên dùng nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống (sau 3 giờ). Trong xét nghiệm này, bạn sẽ được rút máu trước khi uống dung dịch đường (uống glucose). Sau đó, bạn sẽ được thử máu mỗi giờ trong khoảng thời gian là 3 giờ.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Nếu bạn bị tiền tiểu đường, bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về những cách để ngăn chặn tình trạng này biến thành bệnh tiểu đường. Tập thể dục và giảm cân là hai cách để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nếu xét nghiệm cho thấy bạn bị tiểu đường, bạn có thể cho bạn thực hiện xét nghiệm A1c hoặc các xét nghiệm khác để xác nhận chẩn đoán. Chế độ ăn uống, tập thể dục và thuốc có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

Thực phẩm lành mạnh và hoạt động thể chất cũng có thể giúp kiểm soát được bệnh tiểu đường khi mang thai. Lượng đường trong máu của bạn sẽ trở lại bình thường sau khi sinh em bé.

Nhưng tiểu đường thai kỳ có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau khi mang thai. Bạn sẽ cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và kế hoạch tập thể dục để tránh mắc bệnh tiểu đường trong tương lai.

Các câu hỏi liên quan