Tinh dịch loãng

Tinh dịch loãng

Tinh dịch loãng là gì?

Chất lượng tinh dịch của đàn ông là một dấu hiệu tốt về sức khỏe. Đa phần nam giới giải phóng một ít chất lỏng, sánh như kem khi đạt cực khoái. Tuy nhiên, do các yếu tố khác nhau, một số trường hợp xuất tinh dịch trong hoặc loãng. Và điều này có thể cho thấy một số vấn đề về sức khỏe.

Nguyên nhân gây ra tinh dịch loãng là gì?

Hiện nay có một số nguyên nhân gây ra tinh dịch loãng, tuy nhiên hầu hết đều có thể điều trị hoặc phòng ngừa được. 

Số lượng tinh dịch thấp

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tinh dịch loãng là số lượng tinh trùng thấp. Và nếu lượng tinh trùng dưới 15 triệu tinh trùng trên mỗi mililít tinh dịch được coi là dưới mức bình thường.

Ngoài ra một số nguyên nhân khác gây ít tinh trùng bao gồm:

 • Giãn tĩnh mạch bìu:

  Là tình trạng sưng tĩnh mạch từ tinh hoàn trong bìu. Và đây được xem là nguyên nhân chính vô sinh ở nam giới, nhưng nó có thể điều trị được.
 • Nhiễm trùng:

  Đối với những bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu hoặc một loại nhiễm trùng khác gây viêm cơ quan sinh sản như viêm mào tinh hoàn.
 • Khối u:

  Các khối u ác tính và lành tính trong tinh hoàn cũng có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng.
 • Mất cân bằng hormone: Khi các hormone được tạo ra trong tinh hoàn, tuyến yên và vùng dưới đồi, tất cả đều cần thiết để tạo ra số lượng tinh trùng khỏe mạnh. Tuy nhiên bất kỳ thay đổi kích thích tố nào cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.

Bên cạnh đó các nguyên nhân tiềm ẩn khác có thể dẫn đến số lượng tinh trùng thấp bao gồm:

 • Các vấn đề về xuất tinh như xuất tinh ngược dòng.
 • Kháng thể kháng tinh trùng trong hệ thống miễn dịch.
 • Thương tích hoặc các vấn đề khác với ống dẫn tinh trùng.

Xuất tinh thường xuyên

Việc xuất tinh thường xuyên cũng có thể dẫn đến sản xuất tinh dịch loãng. Không những thế nếu nam giới thủ dâm nhiều lần trong ngày, chất lượng tinh dịch sau lần xuất tinh đầu tiên có thể trở nên ít và loãng. Vì thế cần ít nhất một vài giờ để tạo ra một lượng tinh dịch bình thường và khỏe mạnh.

Thiếu kẽm

Một nguyên nhân khác có thể gây ra tinh dịch loãng là thiếu kẽm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông có đủ lượng kẽm hoặc nam giới thiếu kẽm và việc bổ sung kẽm sulfate có thể chống lại tác dụng của kháng thể kháng tinh trùng tốt hơn. Vì những kháng thể này được sản xuất bởi hệ miễn dịch, và tấn công nhầm vào tinh trùng vì coi nó như vật lạ.

Trước xuất tinh

Nếu trường hợp nào bị tinh dịch loãng, điều quan trọng họ cần quan sát xem tinh dịch có màu hay trong. Vì tinh dịch rất trong có thể là chất lỏng được xuất ra trong màn dạo đầu. Và nó thường chứa ít tinh trùng.

Hiện nay, có nhiều yếu tố nguy cơ gây ra tinh dịch loãng như:

 • Chế độ ăn kiêng.
 • Thủ dâm hoặc quan hệ tình dục thường xuyên.
 • Các yếu tố nguy cơ gây số lượng tinh trùng thấp như nhiệt độ tinh hoàn cao và mặc quần áo chật.

Triệu chứng thường thấy ở tinh dịch loãng là gì?

Tình trạng tinh dịch loãng thường ít và đa phần nam giới thường khó đánh giá được như thế nào là loãng. Vì thế để xác định được tình trạng trên thì người bệnh nên chú ý vào một số những biểu hiện chủ yếu như sau:

 • Lượng tinh dịch xuất ra ít, không có độ nhớt quánh.
 • Tinh dịch lúc đầu như nước lã, sau thì trong như nước vo gạo.
 • Ngửi có mùi tanh khó chịu chứ không có mùi đặc trưng của tinh dịch (mùi cỏ tươi hơi shock).

Tuy nhiên, đa phần tinh dịch loãng thường được phát hiện bởi bác sĩ khi người nam giới đi kiểm tra hoặc tình cờ hoặc do có trục trặc về vấn đề thụ thai.

Cách điều trị tinh dịch loãng như thế nào?

Tình trạng tinh dịch loãng do số lượng tinh trùng thấp và không nhất thiết phải được điều trị. Tuy nhiên khi số lượng tinh trùng thấp không đồng nghĩa với việc không thể thụ thai. Và người bệnh có thể có một vấn đề tạm thời như nhiễm trùng nên gây ra số lượng tinh trùng thấp.

Vì thế việc điều trị nhiễm trùng có thể bao gồm liệu pháp kháng sinh. Hoặc có thể sử dụng điều trị nội tiết tố có thể được khuyến cáo nếu xác định mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân gây ra số lượng tinh trùng thấp. Ngoài ra, nếu phát hiện thấy giãn tĩnh mạch bìu, thì bác sĩ có thể điều trị tình trạng này bằng cách là phẫu thuật.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan