Tin vui là: Đột biến đã làm cho SARS-CoV-2 yếu hơn

Tin vui là: Đột biến đã làm cho SARS-CoV-2 yếu hơn

Giống như bất kỳ sinh vật nào khác trên hành tinh, vi rút SARS-CoV-2 có khuynh hướng đa dạng di truyền tự nhiên và có thể dễ dàng phát sinh đột biến. Kể từ khi hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng coronavirus 2 (SARS-CoV-2) tấn công thế giới, đã có những lo ngại rằng các đột biến có thể dẫn đến các chủng lây nhiễm hoặc thậm chí gây độc tính cao, tăng tỷ lệ chết người của bệnh coronavirus 2019 (COVID-19). Rất may, điều ngược lại cũng có thể đúng.
Cùng với các đồng nghiệp của tôi tại Mạng lưới Miễn dịch học Singapore (SIgN) và các cộng tác viên từ các viện trên khắp Singapore, tôi đã điều tra một biến thể di truyền của SARS-CoV-2 dẫn đến một dạng bệnh ít nghiêm trọng hơn, với phản ứng miễn dịch không đáng kể, nhiễm trùng nhẹ hơn và tốt hơn với kết quả lâm sàng. Tôi sẽ thảo luận về những phát hiện của chúng tôi, đã đăng trên The Lancet.

Biến thể di truyền trong SARS-CoV-2

Đã có nhiều biến thể được xác định trong bộ gen SARS-CoV-2. Bởi vì sự biến đổi di truyền như vậy có thể chuyển thành các đặc điểm khác nhau ảnh hưởng đến vi rút theo những cách khác nhau, nên cần quan tâm đến việc xác định các loại biến thể và ảnh hưởng của chúng.

Ví dụ, các biến thể trong các mục tiêu miễn dịch hoặc trong các vùng của vi rút được nhắm mục tiêu bởi các xét nghiệm chẩn đoán có thể có một số ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc chiến chống lại vi rút của chúng ta. Các biến thể di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng lây truyền và độc lực của vi rút, làm dấy lên lo ngại về các chủng nguy hiểm hơn.

Chúng tôi tập trung nghiên cứu vào một biến thể cụ thể đã được phát hiện thông qua giải trình tự thường quy của bộ gen SARS-CoV-2 trong một nhóm trường hợp ở Singapore xảy ra từ tháng 1 đến tháng 2 năm nay. Việc giải trình tự này được thực hiện tại Trường Y Duke-NUS và cũng tại Phòng thí nghiệm Y tế Công cộng Quốc gia (NPHL), một phần của Trung tâm Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế Singapore.

Biến thể này là sự loại bỏ 382 nucleotide, đó là lý do tại sao chúng tôi gọi nó là biến thể ∆382. Sự loại bỏ nằm trong một vùng của bộ gen được gọi là vùng khung đọc mở 8 (ORF8), một điểm nóng được biết đến về các đột biến và biến thể di truyền trong coronavirus. Trong trường hợp này, sự loại bỏ đã dẫn đến việc loại bỏ trình tự điều hòa phiên mã ORF8, có nghĩa là protein ORF8 không được tạo ra.

Trở lại thời kỳ đại dịch SARS 2002-03, việc loại bỏ 29 nucleotide trong ORF8 dẫn đến một biến thể của vi rút không thể tái tạo hiệu quả như vi rút hoang dã. Quan sát này dẫn đến một số suy đoán rằng nó cũng có thể dẫn đến một bệnh nhẹ hơn, mặc dù nó không được kiểm tra vào thời điểm đó.

Chúng tôi quyết định rằng nó đáng để xem xét thêm biến thể ∆382. Các đồng nghiệp của tôi tại NPHL và Duke-NUS lần đầu tiên sàng lọc 131 bệnh nhân tại 07 bệnh viện công của Singapore bị nhiễm SARS-CoV-2 được PCR xác nhận và phát hiện ra rằng biến thể này có mặt ở khoảng 30% bệnh nhân. Trong số 131 bệnh nhân đó, 29 bệnh nhân (22%) chỉ mang vi rút biến thể ∆382, trong khi 10 (8%) có sự kết hợp của cả vi rút kiểu hoang dã và vi rút biến thể ∆382. Các biến thể tương tự với sự loại bỏ có độ dài khác nhau trong ORF8 cũng đã được quan sát thấy ở các quốc gia khác, chẳng hạn như Bangladesh, Úc và Tây Ban Nha.

Việc loại bỏ nucleotide đang thực hiện

Với những gì chúng tôi biết về vùng ORF8 và sự loại bỏ tương tự trong SARS-CoV, chúng tôi muốn xác định xem biến thể ∆382 có ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của lần nhiễm SARS-CoV-2 tiếp theo hay không. Vì vậy, các bác sĩ trong nhóm của chúng tôi đã xem xét các đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân, sử dụng nhu cầu bổ sung oxy của bệnh nhân như một thước đo mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng để so sánh những bệnh nhân bị nhiễm biến thể với những bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 loại hoang dã vi-rút.

Điều thú vị là những bệnh nhân có biến thể ∆382 ít cần bổ sung oxy hơn. Mặc dù tất cả các nhóm bệnh nhân đều phát triển viêm phổi với tỷ lệ tương tự, không có bệnh nhân nào trong nhóm chỉ biến thể ∆382 cần được bổ sung oxy. Họ cũng ít có nguy cơ bị thiếu oxy hơn, tình trạng thiếu oxy nguy hiểm phát sinh trong các trường hợp COVID-19 nghiêm trọng.

Không chỉ vậy, những bệnh nhân bị nhiễm biến thể Δ382 cũng có nồng độ cytokine tiền viêm và chemokine có liên quan chặt chẽ với COVID-19 nghiêm trọng thấp hơn. Đáng chú ý, họ cho thấy nồng độ thấp hơn của các yếu tố tăng trưởng liên quan đến tổn thương và tái tạo phổi, cho thấy rằng nhiễm trùng không đủ nghiêm trọng để làm tổn thương phổi.

Những bệnh nhân có biến thể Δ382 cũng có phản ứng miễn dịch tốt hơn: phân tích miễn dịch sâu hơn cho thấy họ có khả năng điều hòa tiểu cầu và phản ứng tế bào T hiệu quả hơn trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng, điều thường bị suy giảm nghiêm trọng trong nhiễm trùng SARS-CoV-2. Thay vào đó, những bệnh nhân có biến thể cho thấy sản xuất cytokine mạnh mẽ hơn được gọi là IFN-γ, có thể là lý do cho các phản ứng miễn dịch nhanh chóng và hiệu quả được quan sát thấy.

Những quan sát này vẫn đúng ngay cả sau khi chúng tôi phân loại lại nhóm bệnh nhân theo tuổi và sự hiện diện của các bệnh lý đi kèm. Do đó, chúng tôi nghi ngờ rằng biến thể này bằng cách nào đó gây ra phản ứng giảm tiền viêm và một cơn bão cytokine thấp hơn, ít gây hại hơn, dẫn đến một dạng COVID nhẹ hơn

Các câu hỏi liên quan