Danh mục

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Tuy nhiên nếu bệnh gây ra triệu chứng, thì khối u ung thư có lẽ đã phát triển rất lớn và di căn ra bên ngoài tuyến tụy.

Tuy nhiên việc có một hoặc nhiều triệu chứng dưới đây không có nghĩa bạn bị ung thư tuyến tụy. Trên thực tế, có nhiều trường hợp đều có những triệu chứng bên dưới nhưng lại do các bệnh lý khác gây ra. Nhưng nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào bên dưới, điều quan trọng là bạn nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần.

Vàng da và các triệu chứng liên quan

Vàng da là tình trạng da và kết mạc mắt có màu vàng, xảy ra khá phổ biến ở những trường hợp bị bệnh lý về tuyến tụy. Hầu hết những bệnh nhân ung thư tuyến tụy (và gần như tất cả những trường hợp bị u quanh bóng) sẽ bị vàng da, và đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của họ. 

Vàng da là do sự tích tụ của Bilirubin, một chất có màu vàng nâu sẫm được tạo ra trong gan. Bình thường, gan tiết ra một chất lỏng gọi là mật có chứa Bilirubin. Sau đó chúng đi qua ống mật chung vào ruột, nơi giúp phân hủy chất béo. Cuối cùng chúng sẽ ra khỏi cơ thể qua phân. Khi ống mật chủ bị tắc nghẽn, mật không thể đến ruột và lượng Bilirubin trong cơ thể sẽ tích tụ.

Khi ung thư bắt đầu ở đầu tụy gần ống mật chủ. Những khối ung thư này có thể đè lên ống dẫn và gây ra vàng da mặc dù khối u vẫn còn khá nhỏ, nhưng đôi khi chúng có thể được phát hiện ở giai đoạn đầu. Nhưng nếu khối u ung thư bắt đầu ở phần thân hoặc phần đuôi của tuyến tụy và không đè lên ống dẫn cho đến khi chúng di căn qua tuyến tụy. Vào thời điểm này, ung thư thường đã lan rộng ra ngoài tuyến tụy. 

Khi ung thư tuyến tụy di căn, bệnh thường xâm lấn đến gan. Điều này cũng có thể gây ra vàng da.

Các dấu hiệu khác của vàng da bao gồm:

- Nước tiểu sẫm màu: Đôi khi, dấu hiệu đầu tiên để nhận biết vàng da là nước tiểu sẫm màu. Khi nồng độ Bilirubin trong máu tăng lên, nước tiểu sẽ có màu nâu.

- Phân màu nhạt hoặc nhờn (tiêu ra mỡ): Bilirubin thường giúp phân có màu nâu. Nhưng nếu ống mật bị tắc, phân có thể có màu sáng hoặc màu đất sét. Ngoài ra, nếu mật và các enzyme tuyến tụy không thể đi qua ruột để giúp phân hủy chất béo, phân có thể trở nên nhờn (tiêu ra mỡ) và phân nổi trôi trên mặt nước.

- Da bị ngứa: Khi Bilirubin tích tụ trong da, da có thể bắt đầu ngứa và chuyển sang màu vàng.

Vàng da không phải là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư tuyến tụy, mà có thể do các nguyên nhân phổ biến khác, chẳng hạn như sỏi mật, viêm gan, các bệnh lý về gan và ống mật khác. 

Đau bụng hoặc lưng

Đau ở bụng hoặc lưng là những dấu hiệu thường gặp trong ung thư tuyến tụy. Các khối ung thư xuất hiện ở thân hoặc đuôi của tuyến tụy, có thể phát triển khá lớn và bắt đầu chèn ép vào các cơ quan lân cận khác, gây đau. Ngoài ra, khối u ung thư cũng có thể xâm lấn đến các dây thần kinh xung quanh tuyến tụy, gây ra đau lưng. Tuy nhiên đau ở bụng hoặc lưng là tình trạng khá phổ biến và thường thấy do một căn bệnh nào đó khác gây ra không phải ngoài tuyến tụy. 

Sụt cân đột ngột và chán ăn

Sụt cân đột ngột là một triệu chứng rất phổ biến ở những trường hợp bị ung thư tuyến tụy, họ thường không thèm ăn hoặc ăn rất ít.

Buồn nôn và ói mửa

Nếu khối u ung thư đè lên phần xa của dạ dày, chúng có thể chặn một phần, khiến thức ăn khó đi qua. Điều này có thể gây buồn nôn, nôn mửa và cơn đau có xu hướng nghiêm trọng hơn sau khi ăn.

Túi mật hoặc gan to

Nếu khối u ung thư làm tắc ống mật, mật có thể tích tụ trong túi mật, làm cho chúng to hơn. Đôi khi bác sĩ có thể nhận thấy điều này (như một khối u lớn dưới lồng ngực bên phải) khi khám sức khỏe. Ngoài ra, chúng cũng có thể được phát hiện trong các xét nghiệm hình ảnh.

Đôi khi gan to cũng là 1 trong những dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tụy, đặc biệt nếu ung thư đã di căn đến đó. Bác sĩ có thể cảm thấy rìa gan bên dưới lồng ngực bên phải khi kiểm tra, hoặc gan to có thể được phát hiện trên các xét nghiệm hình ảnh.

Các cục máu đông

Đôi khi, cục máu đông trong tĩnh mạch lớn (thường ở chân) là manh mối đầu tiên giúp mọi người có thể nhận ra ung thư tuyến tụy. Đây được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc DVT. Các triệu chứng có thể bao gồm đau, sưng, đỏ và ấm ở chân bị ảnh hưởng. Một lúc nào đó, một phần của cục máu đông có thể vỡ ra và di chuyển đến phổi, gây khó thở hoặc đau ngực. Cục máu đông trong phổi được gọi là thuyên tắc phổi hoặc PE. 

Tuy nhiên, việc có cục máu đông không có nghĩa là bạn bị ung thư. Đa phần chúng có thể do những tình trạng khác gây ra. 

Bệnh tiểu đường

Hiếm khi ung thư tuyến tụy biểu hiện dưới hình thức bệnh tiểu đường (lượng đường trong máu cao) vì chúng phá hủy các tế bào tạo ra Insulin. Các triệu chứng có thể bao gồm cảm thấy khát và đói, và đi tiểu thường xuyên. Thông thường, ung thư tuyến tụy có thể dẫn đến những thay đổi nhỏ về lượng đường trong máu nhưng không gây ra các triệu chứng của bệnh tiểu đường và có thể được phát hiện bằng các xét nghiệm máu. 

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày