Tiếp cận tiềm năng của người trưởng thành bị ADHD

Tiếp cận tiềm năng của người trưởng thành bị ADHD

Các triệu chứng của ADHD có thể trông giống như những đặc điểm mà bạn nên tránh: Vô tổ chức, bồn chồn, luôn luôn đưa ra ý kiến đấu tranh trong các cuộc nói chuyện và hoàn thành nhiệm vụ.

Tuy nhiên, bất kỳ sự thiếu hụt nào trong số này cũng có thể được coi là điểm mạnh (ưu điểm), ông Mayra Mendez, Tiến sĩ, thuộc Trung tâm sức khỏe Saint John, cho biết.

Tất nhiên, điều quan trọng nhất là phải được điều trị ADHD. Nhưng thay vì xem ADHD như một nhóm các triệu chứng khiến cuộc sống của người bệnh trở nên khó khăn hơn, thì hãy xem xét cách mỗi người có thể sử dụng lợi thế của bản thân, theo Mend Mendez.

Triệu chứng ADHD

Vào năm 1995, Duane Gordon, một nhà tư vấn máy tính, đã rất ngạc nhiên khi con gái nhỏ của ông được chẩn đoán mắc ADHD, và ông cũng bị như vậy. Sau đó ông đã kết hợp điều trị bằng thuốc và trị liệu  đã giúp ông kiểm soát các triệu chứng của mình. Ngoài ra, Gordon còn tham gia hội nghị của Hiệp hội về Chứng rối loạn giảm chú ý (ADDA - Attention Deficit Disorder Association), qua đó đã giúp ông nhận ra tình trạng của mình thậm chí còn có một số khó khăn.

Gordon cho biết: Ông luôn thấy sự kỳ lạ trên thế giới và ông đánh giá cao điều đó. Ngoài ra, ông thể có thể siêu tập trung và năng suất làm việc cực kỳ cao khi ông đam mê một thứ gì đó. Không những thế, ông cũng giải quyết vấn đề cực kỳ hiệu quả trong các tình huống khẩn cấp, trong khi hầu hết mọi người hoảng loạn, thì ông thực sự trở nên bình tĩnh hơn.

Thực tế nhiều đặc điểm của ADHD có thể được xem là một trong những ưu điểm tích cực, Mendez nói. Chẳng hạn, sự hiếu động không chỉ có nghĩa là tình trạng khó ổn định. Như Gordon đã tìm thấy, khi bạn quan tâm một điều nào đó, bạn sẽ có động lực cao để theo đuổi nó. Việc gặp vấn đề khi chú ý có thể được coi là tư duy linh hoạt.

Ngay cả hành vi bốc đồng cũng có thể trở thành 1 phần của ưu điểm, và đây là một triệu chứng phổ biến của ADHD. Đây là phản ứng nhanh chóng dẫn đến hành động, thông thường những người bốc đồng không bao giờ chịu ngồi một chỗ và cảm thấy bất lực, Mend Mendez chỉ ra.

Những khó khăn này không có nghĩa là bạn không nên điều trị bằng cách dùng thuốc, trị liệu và huấn luyện cho ADHD. Nhưng khi bạn nhận thức được những khía cạnh tích cực của tình trạng, hãy nuôi dưỡng tài năng và khả năng của bản thân. Do đó, khi Gordon nhận ra điểm mạnh trong sự sáng tạo của bản thân, ông bắt đầu sử dụng chúng nhiều hơn trong công việc. Kết quả là, ông đã thành công hơn bao giờ hết, Gordon chia sẻ.

Quản lý tâm trí

Thực tế, ADHD gây ra những ảnh hưởng đến chức năng điều hành trong bộ não. Đây là hệ thống quản lý - xử lý thông tin và giúp bạn sắp xếp, tự điều chỉnh và quản lý tất cả các danh sách việc cần làm của bạn. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn thực hiện các mục tiêu và tiếp tục theo dõi các mục tiêu này, Ông Caroline Maguire, một huấn luyện viên ADHD cá nhân ở Concord, giải thích.

Tuy nhiên, y học vẫn có thể giúp người bệnh kiểm soát một số triệu chứng ADHD, nhưng họ vẫn phải tìm cách quản lý thời gian và giữ mọi thứ ngăn nắp.

Một số chiến lược có thể giúp ích:

- Mục tiêu đề ra: Sử dụng lịch, lên kế hoạch hoặc lập ra danh sách công việc cần làm, từ đó bạn có thể theo dõi những gì bạn cần làm mỗi ngày. Luôn đánh dấu những công việc được ưu tiên lên hàng đầu và còn những công việc khác có thể chờ đợi để làm sau.

- Gắn bó với thói quen hàng ngày: Cố gắng giữ thói quen hàng ngày. Điều này sẽ nhắc nhở bạn cần phải ở đâu và làm những gì (mong đợi) tiếp theo.

- Lập ra hệ thống hỗ trợ: Thực tế, nhiều người bệnh không muốn thảo luận về ADHD. Do đó bạn càng cởi mở với những người thân yêu, điều này giúp họ hiểu được những gì bạn đang trải qua. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia một nhóm hỗ trợ. Khi đó bạn có thể chia sẻ những câu chuyện và học cách sống tốt từ những người khác bị ADHD.

- Tìm một huấn luyện viên: Giống như các vận động viên dựa vào một huấn luyện viên để giúp họ học các kỹ năng mới, thì một huấn luyện viên ADHD có thể giúp bạn đặt mục tiêu và lên kế hoạch để tiếp cận chúng. Mặt khác, huấn luyện viên cũng có thể giúp bạn đối phó với các vấn đề bạn gặp phải ở nơi làm việc hoặc ở nhà.

- Hãy chia ra từng việc nhỏ: Một khi bạn phải đối mặt với một kế hoạch lớn ở nơi làm việc hoặc ở nhà, hãy chia nó thành những bước nhỏ hơn mà bạn có thể quản lý. Sau đó, giải quyết từng cái một.

- Sống chậm lại: Học cách thư giãn hoặc thiền định. Cả hai có thể ngăn bạn làm những hành động bốc đồng khi chưa suy nghĩ thấu đáo.

- Sử dụng các thiết bị hỗ trợ: Thiết bị đếm thời gian có thể giúp bạn thực hiện công việc dễ dàng hay không? Liệu những thông tin được ghi trên giấy hoặc trên thiết bị điện tử có thể nhắc nhở bạn cần mua những mặt hàng nào từ cửa hàng hay không? Từ những điều này, bạn hãy tìm hiểu thêm những công cụ có thể giúp bạn vượt qua công việc dễ dàng hơn trong một ngày, và luôn giữ chúng bên mình.

- Tìm kiếm công việc phù hợp với kỹ năng: Nếu bạn có thể, hãy chọn một nghề nghiệp mà bạn quan tâm. Bởi vì khi bạn yêu thích công việc đó, bạn sẽ dành nhiều thời gian cho nó, điều này khiến bạn dễ dàng tập trung hơn. Đối với những người bị ADHD, họ thường làm tốt các công việc liên quan đến nhiều chuyển động thay vì một công việc chỉ diễn ra tại bàn làm việc, Mend Mendez cho biết.

- Tìm kiếm một sở thích hoặc quan tâm đến một điều gì đó bạn thích: Có những đam mê và mong muốn giúp bạn tìm thấy động lực để làm việc, nhưng vẫn có những điều khác đang kìm hãm bạn, ông Mag Magire nói. Vì vậy hãy liên kết những điểm mạnh mà bạn có, điều này có thể là một cách tốt để giúp bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn về những thách thức sắp tới của bạn.

Các câu hỏi liên quan