Thuốc mỡ mắt có thể làm gì cho bạn?

Thuốc mỡ mắt có thể làm gì cho bạn?

Cùng với thuốc nhỏ, thuốc mỡ (hay còn gọi là Pomat) được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề về mắt. Bởi vì chúng đi thẳng vào mắt bạn, chúng có thể bắt đầu hoạt động nhanh hơn nhiều so với loại thuốc uống.

Thuốc mỡ mắt là thuốc ở dạng nhờn có tên gọi là "semisolid" (thuật ngữ vật lý cho một cái gì đó có trạng thái nằm giữa chất rắn và chất lỏng). Khi bôi, hơi ấm cơ thể của bạn sẽ làm cho chúng tan chảy. Và việc bôi thuốc mỡ lên mắt, nó sẽ vỡ thành những giọt nhỏ. Chúng đi ra giữa nhãn cầu và mí mắt của bạn trong một thời gian nhất định.

Thuốc mỡ mắt là một loại điều trị an toàn và hầu hết chúng rất dễ sử dụng đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, loại thuốc mỡ mắt có thể khiến bạn cảm thấy ngứa hoặc làm cho tầm nhìn của bạn bị mờ. Do đó, bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng thuốc mỡ trước khi đi ngủ.

Tại sao bạn cần thuốc mỡ mắt?

Bạn có thể được bác sĩ kê đơn thuốc mỡ mắt vì một số lý do và các loại thuốc mỡ sẽ là khác nhau được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị:

 • Các vấn đề về mắt cấp tính hoặc lâu dài.
 • Nhiễm trùng mắt.
 • Điều kiện viêm.
 • Đau nhức, như bạn có thể có với hội chứng khô mắt.

Bạn có thể mua một số phiên bản nhẹ, như những phiên bản điều trị khô mắt, qua quầy thuốc gần nhà.

Hướng dẫn sử dụng thuốc mỡ mắt

Thực hiện theo các bước để bôi thuốc mỡ mắt đúng cách.

Thực hiện theo 7 bước sau:

 1. Rửa tay: điều quan trọng là tay bạn phải thật sạch sẽ trước khi bạn bôi thuốc mỡ.
 2. Giữ tuýp thước mỡ trên bàn tay: việc này giúp làm ấm thuốc mỡ để nó chảy dễ dàng hơn.
 3. Nhìn lên trần nhà: nghiêng đầu một chút.
 4. Nhẹ nhàng kéo mí dưới của mắt xuống để mắt to hơn.
 5. Bóp một lượng nhỏ thuốc mỡ (cỡ bằng hạt gạo) vào mắt bạn (hãy nhớ giữ ống thuốc mỡ tầm 3cm).
 6. Hãy nhìn lên trần nhà, chớp mắt để bôi trơn đều thuốc mỡ và khẽ nhắm mắt trong một phút. Điều này giúp mắt bạn hấp thụ thuốc mắt. Tuy nhiên, thuốc mỡ mắt có thể khiến mắt cảm thấy nhói một lúc.
 7. Rửa tay một lần nữa.

Sau khi thực hiện, thị lực có thể bị mờ và đỏ lúc đầu, truy nhiên bạn đừng quá lo vì điều này là bình thường. Trường hợp cho quá nhiều thuốc mỡ vào mắt, bạn sẽ rất khó nhìn và có thể sẽ cảm thấy khó chịu.

* Lưu ý:

 • Sử dụng khăn giấy sạch để lau sạch bất kỳ thuốc mỡ nào quanh mắt.
 • Lau sạch đầu tuýp thuốc mỡ và nắp trước khi bạn đóng nắp lại.
 • Điều quan trọng là đầu tuýp thuốc mỡ không bao giờ chạm vào bất cứ thứ gì (bao gồm cả mắt, ngón tay hay kệ phòng tắm, sàn nhà...).

Những điều bạn nên biết khi bôi thuốc mỡ mắt?

Trước khi bôi thuốc mỡ mắt, cần nắm rõ những lưu ý.

Lông mi và mí mắt của bạn có thể bị dính lại với nhau. Nhẹ nhàng làm sạch cả hai bằng khăn ấm, ướt hoặc lau khăn ấm sau mỗi lần sử dụng. Nếu có cặn khô, bạn cũng có thể rửa sạch khu vực bằng một ít dầu gội đầu cho trẻ nhỏ, sau đó rửa sạch lại.

Nếu bạn thường đeo kính áp tròng, bạn không nên sử dụng chúng cho đến khi thuốc mỡ hoàn toàn tan đều trong mắt bạn. Nếu không rất có thể sẽ làm hỏng kính áp tròng của bạn.

Bác sĩ có thể kê toa cả thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ cùng một lúc. Trong trường hợp này, bạn hãy nhỏ thuốc nhỏ mắt vào trước và đợi vài phút mới sử dụng thuốc mỡ. Điều này giúp thuốc đi vào mắt bạn và bắt đầu việc điều trị cho mắt.

Nếu bạn bỏ lỡ một liều bôi thuốc, hãy bôi thuốc mỡ càng sớm càng tốt. Nếu nó gần với lần tiếp theo bạn nên sử dụng, hãy đợi đến lúc đó. Đừng thêm nhiều hơn để bù cho những gì bạn đã bỏ lỡ.

Để bôi thuốc mỡ vào mắt cho con bạn, hãy cho bé ngồi vào ghế và ngả đầu ra sau hoặc cho con nằm xuống. Nếu có thể, hãy quấn bé trong chăn để giữ cho tay và chân của bé đứng yên.

Thuốc mỡ mắt có tác dụng giúp mắt bạn cảm thấy tốt hơn. Nhưng nếu bạn dùng thuốc trong thời gian dài và nhận thấy mắt mình cảm thấy tồi tệ hơn, hãy nói với bác sĩ của bạn. Bác sĩ sẽ cần phải thay đổi thuốc điều trị cho bạn. Một số sản phẩm có thể làm tắc ống dẫn nước mắt theo thời gian và làm cho hội chứng khô mắt trở nên tồi tệ hơn.

Thuốc trong thuốc mỡ mắt có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc, vitamin hoặc chất bổ sung tự nhiên khác mà bạn đang dùng. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để chắc chắn mọi thứ bạn đang sử dụng hàng ngày. Nếu bạn đang mang thai hoặc nghĩ rằng bạn đang mang thai, hoặc đang cho con bú, hãy nói báo với bác sĩ.

Đừng giữ thuốc mỡ mắt theo toa lâu hơn 28 ngày, mang nó đến dược sĩ để loại bỏ nó một cách an toàn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về thuốc mỡ, hãy hỏi ngay bác sĩ.