Thuốc lợi tiểu (thuốc nước) cho huyết áp cao

Thuốc lợi tiểu (thuốc nước) cho huyết áp cao

Thuốc lợi tiểu thường được gọi là "thuốc nước", giúp thận tăng thải nước và natri (muối) ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu. Bởi vì bạn có ít chất lỏng trong mạch máu (giống như vòi trong vườn không được bật hoàn toàn), do đó áp lực bên trong sẽ thấp hơn. Điều này cũng làm cho tim của bạn dễ dàng bơm hơn.

Chúng thường là loại thuốc đầu tiên mà bác sĩ sẽ sử dụng trong điều trị để cố gắng kiểm soát huyết áp của bạn.

Tên thuốc

Bạn sẽ được bắt đầu điều trị với thuốc lợi tiểu thiazide:

  • Chlorthalidone (Hygroton).
  • Clorothiazide (Diuril).
  • Hydrochlorothiazide hoặc HCTZ (Esidrix, Hydrodiuril, Microzide).
  • Indapamid (Lozol).
  • Metolazone (Mykrox, Zaroxolyn).

Những dạng thuốc khác của thuốc lợi tiểu mà bác sĩ có thể kê toa là:

  • Amiloride (Midamor).
  • Bumetanide (Bumex).
  • Furosemide (Lasix).
  • Spironolactone (Aldactone).
  • Triamterene (Dyrenium).

Hiện nay các loại thuốc lợi tiểu có thể được dùng cùng nhau, hoặc bạn có thể kết hợp chúng với các loại thuốc khác, đôi khi trong cùng một viên thuốc.

Trong thời gian dùng thuốc lợi tiểu

Hãy cho bác sĩ biết những loại thuốc (theo toa và không kê đơn), chất bổ sung và các phương thuốc thảo dược khác mà bạn đang sử dụng. Ngoài ra, nói với bác sĩ về các vấn đề y tế khác mà bạn có.

Bác sĩ có thể thường xuyên đo huyết áp cũng như xét nghiệm máu và nước tiểu để biết mức độ khoáng chất cụ thể và kiểm tra xem thận của bạn hoạt động tốt như thế nào. Ngoài ra bác sĩ có thể yêu cầu bạn tuân theo chế độ ăn ít natri (muối) và hạn chế lượng muối bạn ăn.

Vì một số thuốc lợi tiểu cũng kéo kali ra khỏi cơ thể, nên bạn có thể cần ăn nhiều thực phẩm như chuối, khoai lang, rau bina và đậu lăng hoặc bổ sung kali. Mặt khác, nếu bạn đang dùng thuốc lợi tiểu "không có kali", chẳng hạn như amiloride (Midamar), spironolactone (Aldactone) hoặc triamterene (Dyrenium), bác sĩ có thể yêu cầu bạn tránh các thực phẩm giàu kali, thay thế muối, sữa ít natri và các nguồn kali khác.

Nếu bạn chỉ dùng thuốc một liều mỗi ngày, bạn nên uống thuốc lợi tiểu vào buổi sáng để tối bạn có thể ngủ ngon hơn thay vì thức dậy đi vệ sinh.

Tránh uống rượu và thuốc giúp bạn ngủ ngon. Bởi vì chúng có thể làm cho tác dụng phụ tồi tệ hơn.

Tác dụng phụ

Sau khi uống thuốc (trong vài giờ sau một liều) bạn có thể muốn đi tiểu nhiều và thường xuyên hơn.

Bạn cũng có nguy cơ bị mất nước, vì vậy bạn có thể sẽ uống nhiều nước hơn nhưng điều này có vẻ là không đủ. Do đó hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn cảm thấy rất khát hoặc bị khô miệng, nước tiểu có màu vàng đậm, không đi tiểu nhiều hoặc bị táo bón, hay bị đau đầu.

Hoặc bạn có thể cảm thấy chóng mặt hoặc lâng lâng, đặc biệt là khi đứng dậy, nếu huyết áp của bạn xuống quá thấp hoặc bạn đang bị mất nước.

Xét nghiệm sinh học máu của bạn có thể được thực hiện. Bạn có quá ít hoặc quá nhiều natri hoặc kali trong hệ thống của mình. Điều này có thể làm cho bạn mệt mỏi hoặc yếu hay khiến bạn bị chuột rút cơ bắp và đau đầu. Mặc dù điều này rất hiếm khi xảy ra, nhưng tim bạn có thể đập nhanh hơn (hơn 100 nhịp mỗi phút) hoặc bạn bắt đầu nôn nóng vì mức kali thấp nguy hiểm.

Thuốc lợi tiểu có thể khiến bạn khó kiểm soát lượng đường trong máu hơn, điều này có thể dẫn đến bệnh tiểu đường nếu bạn chưa mắc bệnh. Và bạn cũng có thể nhiều khả năng bị bệnh gút.

Uống thuốc kết hợp hoặc dùng nhiều loại thuốc có thể gia tăng các tác dụng phụ. Vì vậy để giảm tỷ lệ mắc phải chúng, hãy hỏi bác sĩ khi nào bạn nên dùng những loại thuốc lợi tiểu trong ngày.

Những ai không nên dùng thuốc lợi tiểu?

Một số thuốc lợi tiểu là thuốc sulfa, vì vậy chúng có thể gây ra phản ứng nếu bạn bị dị ứng.

Người già có xu hướng mắc phải nhiều tác dụng phụ hơn như ngất xỉu và chóng mặt do mất nước. Vì vậy người bệnh nên phối hợp chặt chẽ với bác sĩ.

Thuốc lợi tiểu không được khuyến cáo dành cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Hiện nay các chuyên gia y tế vẫn không biết làm thế nào thuốc lợi tiểu ảnh hưởng đến thai nhi. Và thuốc cũng có thể truyền qua tuyến sữa mẹ cho bé, điều này có thể khiến cho bé bị mất nước.

Trẻ em có thể dùng thuốc một cách an toàn, nhưng bé cần liều nhỏ hơn. Các tác dụng phụ vẫn tương tự như người lớn. Nhưng nhóm thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali có thể gây ra mức canxi thấp, gây tổn thương sự phát triển của xương.

Các câu hỏi liên quan