Thuốc ho cho trẻ: Có thể gây những nguy cơ gì? Thận trọng khi sử dụng

Thuốc ho cho trẻ: Có thể gây những nguy cơ gì? Thận trọng khi sử dụng

Sử dụng các loại thuốc ho và cảm không cần đến toa thuốc của bác sĩ có phải là cách tốt nhất để giúp cho một đứa trẻ bị cảm lạnh trở nên tốt hơn hay không? Hãy suy nghĩ lại vấn đề này. Đây là lời khuyên thiết thực từ Tiến sĩ Jay L.Hoecker, một chuyên gia nhi khoa tại bệnh viện tư Mayo.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc ho và cảm cho trẻ nhỏ là gì?

Thuốc ho và cảm không kê đơn được sử dụng nhằm mục đích điều trị các triệu chứng ho và cảm, không phải dùng để điều trị bệnh tiềm ẩn. Nghiên cứu cho thấy những loại thuốc này chưa được chứng minh là có hiệu quả hơn những loại thuốc không có tác dụng điều trị (hay còn gọi là phương pháp giả dược). Quan trọng hơn, loại thuốc này có khả năng gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm sử dụng quá liều có thể gây tử vong cho trẻ dưới 2 tuổi.

Không nên sử dụng các loại thuốc không được kê đơn, ngoại trừ thuốc giảm sốt và thuốc giảm đau, để điều trị ho và cảm lạnh cho trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. Ngoài ra, hãy cân nhắc tránh sử dụng các loại thuốc này cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Còn thuốc kháng sinh thì sao?

Thuốc kháng sinh được sử dụng để chống lại sự nhiễm khuẩn nhưng không có tác dụng với vi rút gây cảm lạnh. Nếu con bạn bị cảm lạnh, thuốc kháng sinh sẽ không giúp được gì. Hãy nhớ rằng, nếu con bạn càng sử dụng nhiều kháng sinh thì sau này sẽ càng dễ mắc bệnh hơn vì sức đề kháng sẽ yếu dần.

Liệu có loại thuốc nào có thể điều trị cảm lạnh thông thường hay không?

Một loại thuốc giảm đau không cần kê đơn như acetaminophen (Tylenol, các loại khác) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin dành cho trẻ em, các loại khác) có thể làm hạ sốt và giảm đau họng. Tuy nhiên, nhìn chung sốt không gây nguy hiểm cho người bệnh. Mục đích chính sử dụng các loại thuốc này là giảm đau và hạ sốt khiến cho con bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Nếu bạn cho trẻ uống thuốc giảm đau, hãy làm theo hướng dẫn sử dụng một cách cẩn thận. Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi không nên cho uống acetaminophen cho đến khi bé được bác sĩ khám. Đừng sử dụng ibuprofen cho trẻ dưới 6 tháng tuổi hoặc trẻ bị nôn liên tục hoặc bị mất nước.

Ngoài ra, hãy thận trọng khi sử dụng aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù aspirin được công nhận là có thể sử dụng cho trẻ lớn hơn 3 tuổi, trẻ em và thanh thiếu niên đang trong quá trình hồi phục sau khi bị thủy đậu tuy nhiên cha mẹ không nên sử dụng Aspirin trừ khi có ý kiến của bác sĩ. Nguyên nhân là vì aspirin có liên quan đến hội chứng Reye, một tình trạng hiếm gặp nhưng có khả năng đe dọa đến tính mạng trẻ nhỏ

Sử dụng Codeine có ổn không?

Câu trả lời là không. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hạn chế việc sử dụng thuốc ho và thuốc cảm lạnh có chứa opioids codeine hoặc hydrocodone cho người lớn từ 18 tuổi trở lên. Lý do là vì thuốc có khả năng gây ra hiện tượng thở chậm hoặc khó thở, sử dụng sai cách, quá liều có thể gây nghiện hoặc thậm chí là tử vong.

Các câu hỏi liên quan