Thuốc giảm cholesterol giúp chống ung thư phổi

Thuốc giảm cholesterol giúp chống ung thư phổi

Những người dùng thuốc statin để hạ mức cholesterol trong hơn 6 tháng ngay cả những người hút thuốc lá đã giảm 55% nguy cơ ung thư phổi, một nghiên cứu của Cơ quan Cựu chiến binh cho biết.

Dùng thuốc trong 4 năm trở lên sẽ giảm 77% nguy cơ ung thư phổi.

- "Dữ liệu thu được sau sáu tháng sử dụng statin cho thấy rõ ràng nguy cơ ung thư phổi giảm khi thời gian sử dụng statin ngày càng tăng", báo cáo của Vikas Khurana, MD, thuộc Trung tâm y tế Overton Brooks VA ở Shreveport, La., và các đồng nghiệp.

Những phát hiện này, lần đầu tiên được báo cáo vào năm 2005, đến từ một phân tích gần nửa triệu hồ sơ bệnh nhân được thu thập từ năm 1998 đến 2004 tại 8 bang ở miền Nam. Báo cáo cập nhật xuất hiện trong số tháng 5 của tạp chí Ngực.

Ví dụ về statin bao gồm Zocor, Lipitor, Pravachol, Crestor, Lescol và Mevacor. Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy những loại thuốc này giúp ngăn ngừa ung thư. Các nghiên cứu cho thấy statin có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư của một người, bao gồm ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư não, ung thư thận và bệnh bạch cầu.

Mặc dù nghiên cứu này cho thấy mạnh mẽ rằng các loại thuốc statin giúp ngăn ngừa ung thư, nhưng họ không chứng minh rằng dùng một trong những loại thuốc này sẽ làm giảm nguy cơ ung thư của một người . Mặc dù vậy, dữ liệu ung thư phổi rất hấp dẫn.

- "Hiệu quả bảo vệ của thuốc statin khi sử dụng đã được nhìn thấy ở các nhóm tuổi và chủng tộc khác nhau và không phân biệt sự hiện diện của bệnh tiểu đường, hút thuốc hay sử dụng rượu,"Khurana và các đồng nghiệp lưu ý.

Trong số 7.280 bệnh nhân bị ung thư phổi, 1.994 chiếm 27,4% là đang dùng thuốc statin.

- "Do tỷ lệ sử dụng statin cao và tiên lượng nghiêm trọng của ung thư phổi, ngay cả việc giảm thiểu rủi ro khiêm tốn cũng có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe cộng đồng", Khurana và các đồng nghiệp đề xuất.

Các câu hỏi liên quan