Thuốc giảm cân, thuốc nhuận tràng có thể dẫn đến rối loạn ăn uống

Thuốc giảm cân, thuốc nhuận tràng có thể dẫn đến rối loạn ăn uống

Một nghiên cứu mới đây cho thấy: Các cô gái và phụ nữ trẻ đang sử dụng thuốc giảm cân và thuốc nhuận tràng để kiểm soát cân nặng có nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 10.000 cô gái và phụ nữ, từ 14 đến 36 tuổi, từ 2001 đến 2016.

Trong số những người ban đầu không bị rối loạn ăn uống, thì có 1,8% trường hợp đã sử dụng thuốc giảm cân trong năm qua, và họ cho biết họ nhận được chẩn đoán bị rối loạn ăn uống đầu tiên trong vòng từ một đến ba năm tới, so với 1% những người không sử dụng thuốc giảm cân.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thấy có 4.2% trường hợp sử dụng thuốc nhuận tràng để kiểm soát cân nặng sau đó được chẩn đoán mắc chứng rối loạn ăn uống đầu tiên, so với 0,8% trường hợp không sử dụng thuốc nhuận tràng để kiểm soát cân nặng.

Nghiên cứu đã được công bố trực tuyến trên the American Journal of Public Health vào ngày 21 tháng 11.

S. Bryn Austin, tác giả cao cấp, Giáo sư Khoa Khoa học - Xã hội và Hành vi tại Harvard TH Trường Y tế Công cộng Chan, ở Boston, cho biết: Chúng tôi đã phát hiện ra thuốc giảm cân và thuốc nhuận tràng khi được sử dụng để kiểm soát cân nặng có thể chứa những chất rất có hại. Vì thế chúng tôi muốn tìm hiểu xem những sản phẩm này có thể là tác nhân dẫn đến chẩn đoán rối loạn ăn uống hay không.

“Rối loạn ăn uống là bệnh liên quan đến thói quen ăn uống bất thường. Trong đó người bị căn bệnh này thường hay đau khổ hoặc lo ngại về vóc dáng và cân nặng cơ thể. Hầu hết các rối loạn ăn uống đều do mọi người chú trọng quá nhiều vào cân nặng, hình dáng, thực phẩm, dẫn đến chế độ ăn uống không đúng cách và không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.”

Ngoài ra phát hiện của chúng tôi tương đồng với những gì chúng ta biết là chính xác với thuốc lá và rượu: Bắt đầu từ các chất có hại có thể khiến những người trẻ tuổi đi vào con đường trở nên tồi tệ hơn, bao gồm cả rối loạn lạm dụng chất nghiêm trọng, trích lời Austin chia sẻ trong một bản tin mới của trường.

Do đó các nhà nghiên cứu kêu gọi hãy hạn chế tiếp cận với thuốc giảm cân và thuốc nhuận tràng, bởi vì những loại thuốc này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như huyết áp cao, và tổn thương gan và thận, làm tổn hại tim, ức chế chức năng tuyến giáp nên người dùng dễ bị bướu cổ, trướng bụng, đầy hơi, đi tiêu…

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng phát hiện của họ là một hồi chuông cảnh tỉnh về những rủi ro nghiêm trọng của các sản phẩm này. Trong đó, gần đây Instagram đã có một bước đi đúng hướng bằng cách cấm quảng cáo cho trẻ vị thành niên uống thuốc giảm cân không kê đơn và trà “detox”, thường là thuốc nhuận tràng.

Đã đến lúc các nhà bán lẻ và các nhà hoạch định chính sách phải coi trọng sự nguy hiểm của các sản phẩm này và thực hiện các bước để bảo vệ giới trẻ, các nhà nghiên cứu kêu gọi.

“Trước thực trạng thị trường sản phẩm giảm cân đang khó kiểm soát như ở Việt Nam, người tiêu dùng nên xem xét kỹ thông tin trước khi quyết định sử dụng bất kỳ một loại sản phẩm giảm cân nào như thành phần, cơ chế tác dụng, nhà sản xuất - phân phối, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành; Số đăng ký và khuyên dùng của các chuyên gia - bác sĩ uy tín để tránh tác hại cho sức khỏe. Ngoài ra, người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm giảm cân hiệu quả, an toàn khi phù hợp sinh lý cơ thể, không làm chán ăn, không gây mất nước, có cơ chế tác động trúng đích vào mỡ trắng và có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm chứng lâm sàng đảm bảo tính an toàn và có thể sử dụng lâu dài.”

Theo thông tin Robert Preidt - HealthDay Reporter

Các câu hỏi liên quan