Thuốc giá rẻ có thể làm giảm bớt sự kháng điều trị Bệnh bạch cầu.

Thuốc giá rẻ có thể làm giảm bớt sự kháng điều trị Bệnh bạch cầu.

Một loại thuốc phổ biến và không tốn kém có thể được dùng để chống lại sự kháng điều trị của bệnh nhân mắc Bệnh bạch cầu myeloid cấp tính hoặc gọi là Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML- acute myeloid leukemia ), một trong những dạng phổ biến nhất của ung thư máu. Đây là kết luận của quá trình nghiên cứu trên các tế bào máu của con chuột và con người được tiến hành tại Viện Karolinska và Trung tâm Khoa học Đời sống và được công bố trên tờ tạp chí y khoa EMBO Molecular Medicine ( EMBO Phân tử Y học ) . Các nhà nghiên cứu hiện tại sẽ bắt đầu một cuộc nghiên cứu lâm sàng để kiểm tra sự kết hợp điều trị mới trên các bệnh nhân. 

Bệnh bạch cầu bao gồm một nhóm các bệnh ung thư máu mà kết quả là sự dư thừa các tế bào bạch cầu. Có cả dạng mãn tính của Bệnh bạch cầu nơi quá trình chậm rãi kéo dài nhiều năm và dạng cấp tính của Bệnh bạch cầu nơi quá trình phát triển một cách nhanh chóng. Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy ảnh hưởng hơn 20,000 người mỗi năm tại Mỹ, và gây tỷ lệ tử vong cao đặc biệt ở bệnh nhân cao tuổi. 

Một trong những loại thuốc phổ biến nhất để chữa trị Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy là cytarabine (ara-C), một loại thuốc chứa độc tính can thiệp tế bào mà nó có thể gây trở ngại cho quá trình nhân đôi ADN. Tuy nhiên, có nhiều bệnh nhân không phản ứng lại với cách điều trị đó bởi vì các tế bào bạch cầu của họ biểu thị nồng độ cao các enzyme SAMHD1, nó có thể phá hủy các chất chuyển hóa hoạt động của cytarabine, ara-CTP. Những bệnh nhân này có cơ hội sống sót thấp hơn nhiều so với những bệnh nhân có nồng độ bạch cầu thấp SAMHD1. Do đó, một chiến lược đầy hứa hẹn nhằm cải thiện phương pháp điều trị Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy là phải ức chế những ảnh hưởng của enzyme này trên cytarabine.

Nikolas Herold, nhà nghiên cứu của Khoa sức khỏe Phụ nữ và Trẻ em tại Viện Karolinska

Nikolas Herold, nhà nghiên cứu của Khoa sức khỏe Phụ nữ và Trẻ em tại Viện Karolinska

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu thử nghiệm sự tác động của hơn 33,000 chất khác nhau trên khả năng phá vỡ ara-CTP trong tế bào bạch cầu được chữa với cytarabine của SAMHD1. Cuộc thí nghiệm đã dẫn tới sự phát hiện ra ba chất khác nhau, cái gọi là các chất ức chế ribonucleotide reductase (RNRi), chúng đều làm giảm khả năng vô hiệu hóa ara-CTP của SAMHD1: Hydroxyurea, gemcitabine và triapine.

" Chỉ cần thêm vào một trong ba chất này sẽ làm cải thiện rõ nét ảnh hưởng của phương pháp trị liệu cytarabine trong các mẫu tế bào có nồng độ cao SAMHD1," trích Nikolas Herold, nhà nghiên cứu đến từ Khoa sức khỏe Phụ nữ và Trẻ em của Viện Karolinska tại Thụy Điển. " Điều này là đúng với các mẫu nghiên cứu Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy lấy từ cả người lớn lẫn trẻ em. Ở những con chuột nghiên cứu Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy, chúng tôi cũng thấy rằng thời gian sống sót trung bình của chúng được kéo dài rõ rệt khi cytarabine được kết hợp chung với một chất ức chế RNR."

Hydroxyurea là một loại thuốc rẻ tiền được dùng để trị các bệnh về máu như Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy.Tuy nhiên, nó không được dùng một cách có hệ thống trong sự kết hợp với cytarabine. Gemcitabine là loại thuốc có hiệu quả được dùng để chữa nhiều dạng bệnh ung thư khác nhau, nhưng nó có thể gây độc nếu được dùng lặp đi lặp lại. Triapine là loại thuốc đang trong quá trình nghiên cứu lâm sàng cho điều trị ung thư. Trong các nghiên cứu trên động vật, các phương pháp kết hợp không biểu lộ thêm bất cứ tác dụng phụ nào trước những tác dụng phụ đã có sẵn của phương pháp cytarabine.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang lập kế hoạch phát triển một thí nghiệm lâm sàng mà nó có thể đánh giá được sự ảnh hưởng của tổ hợp tiêu chuẩn phương pháp chữa Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy với hydroxyurea trên những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh gần đây. Nghiên cứu sẽ được tiến hành dựa trên sự hợp tác với Tổ chức Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy Thụy Điển và sẽ bắt đầu tuyển dụng bệnh nhân trong vòng vài tuần tới. 

" Hydroxyurea là thuốc đã được phê chuẩn để có thể được sử dụng trong điều trị Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy, vì thế mà chúng tôi nghĩ rằng nó có tiềm năng rất lớn, " trích Nikolas Herold. " Nếu những kết quả nghiên cứu của chúng tôi có thể được xác nhận dựa trên những cuộc thí nghiêm lâm sàng, phương pháp điều trị Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy có thể được cải thiện rõ rệt cũng như ở các nước đang phát triển với nguồn tài nguyên hạn hẹp, bởi vì hydroxyurea không có bằng sáng chế và không tốn nhiều tiền hơn ibuprofen."

Các nhà nghiên cứu cũng có thể cho thấy rằng làm thế nào mà các chất ức chế RNR ảnh hưởng nồng độ SAMHD1 một cách cơ học. Những loại thuốc này làm thay đổi bố cục nội bào của deoxynucleoside triphosphates (dNTP), thứ mà đang xây dựng các khối cho phân tử. Bởi vì SAMHD1 cần dNTPs để khởi động hoạt động enzyme của chính nó , điều này phá hủy một cách có hiệu quả khả năng phá vỡ ara-CTP của nó. 

Các câu hỏi liên quan