Thuốc điều trị mới giảm tối đa các biến chứng khi điều trị HIV

Thuốc điều trị mới giảm tối đa các biến chứng khi điều trị HIV

Các nhà nghiên cứu của Yale đã xác định bốn loại thuốc có thể giúp giảm thiểu ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của nhiễm HIV, họ báo cáo ngày 23 tháng 6 trên Tạp chí Journal of Clinical Investigation. 

Điều trị bằng thuốc kháng vi-rút đã được chứng minh là một phương pháp điều trị cứu sống cho những người nhiễm HIV. Ngay cả sau khi điều trị, hầu hết bệnh nhân vẫn chứa HIV tiềm ẩn trong một số tế bào hệ thống miễn dịch. Sự hiện diện của HIV không hoạt động trong bộ gen có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch mãn tính, gây lão hóa nhanh và khiến bệnh nhân dễ mắc các vấn đề về tim mạch và một số dạng ung thư.

"Giống như bệnh tiểu đường. Có những phương pháp điều trị tốt nhưng mọi người vẫn phải chịu hậu quả bất lợi cho sức khỏe", Yale's Ya-Chi Ho, trợ lý giáo sư về sinh bệnh học và thuốc (bệnh truyền nhiễm) và tác giả chính của nghiên cứu cho biết. "Chỉ điều trị bằng thuốc kháng vi-rút là không đủ để ức chế kích hoạt hệ thống miễn dịch mãn tính, và các loại thuốc mới nên được phát triển."

Nhóm của Ho đã tìm kiếm các loại thuốc có thể giúp ức chế tái kích hoạt HIV và giảm các phản ứng miễn dịch có hại cho hệ thống. Các nhà nghiên cứu đã sàng lọc 1.430 loại thuốc được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt để đánh giá tác động của chúng đối với các tế bào người bị nhiễm HIV. Cuối cùng họ đã chọn ra bốn loại thuốc được phê duyệt cho thấy nhiều hứa hẹn nhất trong việc ngăn chặn sự kích hoạt của HIV tiềm ẩn và làm giảm phản ứng của hệ miễn dịch.

Hai trong số bốn loại thuốc ruxolitinib, được sử dụng trong các rối loạn huyết học và axit mycophenolic, được sử dụng để ức chế sự từ chối cấy ghép nội tạng, đã được thử nghiệm lâm sàng để điều trị nhiễm HIV. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng filgotinib, điều chỉnh phản ứng miễn dịch và được sử dụng để điều trị các bệnh tự miễn, và spironolactone, một loại hormone dùng để điều trị suy tim, cũng ức chế kích hoạt lại HIV và kích hoạt miễn dịch do HIV. thuốc có thể được sử dụng như một sự bổ sung cho liệu pháp kháng vi-rút trong điều trị nhiễm HIV để giảm kích hoạt miễn dịch mãn tính, điều này không thể đạt được nểu chỉ điều trị đơn thuần bằng liệu pháp kháng vi-rút.

Các câu hỏi liên quan