Thử nghiệm có thể dự đoán ai sẽ được giúp ích từ phương pháp hóa trị

Thử nghiệm có thể dự đoán ai sẽ được giúp ích từ phương pháp hóa trị

Một thử nghiệm mới hứa hẹn sẽ cho một số bệnh nhân ung thư biết họ sẽ được giúp ích từ việc trải qua hóa trị sau phẫu thuật.

Bệnh nhân được áp dụng phương pháp hóa trị phải trải qua rất nhiều khó khăn và gian khổ, tuy nhiên liệu pháp hóa trị giúp bệnh nhân sống lâu hơn. Nhưng vẫn có nhiều bệnh nhân không có lợi ích nào thực sự từ hóa trị kéo dài sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Giờ đây, một nghiên cứu ở châu Âu về bệnh nhân ung thư phổi ung thư phổi cho thấy bệnh ung thư thiếu protein sửa chữa ADN rất nhạy cảm với hóa trị. Bệnh nhân có khối u thiếu gen cho protein này làm tốt hơn sau khi hóa trị. Những người có khối u mang gen không nhận được lợi ích bổ sung, nghiên cứu cho thấy.

- "Chúng tôi có một công cụ có thể phân biệt giữa những bệnh nhân có thể giúp ích từ hóa trị liệu dựa trên bạch kim và những người không thể giúp ích từ việc điều trị như vậy", Eddie Reed nói.

Sống sót sau ung thư phổi

Olaussen và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ một thử nghiệm lâm sàng rất lớn xem xét liệu hóa trị sau phẫu thuật có cải thiện khả năng sống sót cho bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ hay không. Kết quả là "Có" nhưng chỉ khoảng 4%.

Là một phần của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thu thập 761 mẫu khối u. Ít hơn một nửa là 44% mang một protein gọi là ERCC1; 56% còn lại thì không. ERCC1 đã bị nghi ngờ trong kháng hóa trị vì nó sửa chữa ADN. Hóa trị liệu dựa trên bạch kim hoạt động bằng cách phá vỡ ADN của ung thư.

Chắc chắn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân có khối u không mang ERCC1 có tỷ lệ sống sót tốt hơn khoảng 14 tháng nữa nếu họ trải qua hóa trị. 5 năm sau khi điều trị, 47% những người bị hóa trị vẫn còn sống. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 39% trong số những người không trải qua hóa trị.

Hóa trị không ảnh hưởng đến sự sống còn của bệnh nhân có khối u mang ERCC1. Tuy nhiên, trong một lưu ý thú vị, trong số những bệnh nhân không được hóa trị, bệnh nhân dương tính với ERCC1 sống sót lâu hơn so với bệnh nhân âm tính ERCC1.

Trong khi nghiên cứu được thực hiện ở bệnh nhân ung thư phổi, Olaussen và các đồng nghiệp lưu ý rằng ERCC1 có liên quan đến tình trạng kháng hóa chất ở bệnh nhân mắc các loại ung thư khác, bao gồm ung thư dạ dày, buồng trứng, đại tràng và thực quản.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan