Thiếu Men Alpha-1-Antitrypsin

Thiếu Men Alpha-1-Antitrypsin

Thiếu men alpha-1-antitrypsin là bệnh gì?

Alpha-1-antitrypsin (AAT) là một protein do gan tạo ra. Nó bảo vệ phổi khỏi tác hại của một loại enzyme có tên là bạch cầu trung tính elastase. Khi thiếu AAT, phổi không thể nở rộng và co rút tốt dẫn đến hô hấp khó khăn hơn và tổn thương phổi (tràn khí) có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây ra bệnh Thiếu men alpha-1-antitrypsin là bệnh gì?

Thiếu men AAT là bệnh do di truyền từ bố mẹ sang con cái. Căn bệnh trên thường không lây truyền sang người khác. Không những thế khi người bệnh tiếp xúc với chất gây ô nhiễm môi trường hoặc những triệu chứng về hô hấp có thể làm cho bệnh trở nên nặng hơn.

Bệnh do di truyền từ bố mẹ sang con cái.

Bệnh do di truyền từ bố mẹ sang con cái.

Bệnh thiếu men AAT là căn bệnh di truyền. Vì thế nếu thành viên trong gia đình mắc bệnh này thì nguy cơ bị bệnh sẽ cao hơn.

Triệu chứng thường thấy ở bệnh thiếu men alpha-1-antitrypsin là bệnh gì?

Thực tế hiện nay, các triệu chứng thường thấy của bệnh thiếu men AAT là khó thở, ho, khạc đàm và thở khò khè. Biểu hiện chính là thở trở nên nặng nề hơn. Vì vậy, người bệnh thường gặp khó khăn khi tập thể dục. Ở một số trường hợp trẻ sơ sinh và trẻ em, bệnh đã xuất hiện từ khi bé mới sinh ra, bệnh còn có thể gây tổn thương gan.

Biểu hiện chính là thở trở nên nặng nề hơn.

Biểu hiện chính là thở trở nên nặng nề hơn.

Điều trị bệnh thiếu men alpha-1-antitrypsin

Hiện nay mục đích của việc điều trị căn bệnh trên là ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh phổi. Người bệnh cần bảo vệ phổi khỏi nhiễm trùng và chứng viêm. Bác sĩ có thể khuyên người bệnh nên chích ngừa để ngăn chặn bệnh cúm và viêm phổi. Ngoài ra, bác sĩ sẽ điều trị nhiễm trùng phổi khi xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng. Vì thế người bệnh nên tránh thuốc lá, khói, khí độc, bụi, ô nhiễm và sống khoẻ bằng cách tập thể dục thường xuyên.

Đối với những trường hợp nặng, bác sĩ có thể khuyên người bệnh dùng thuốc để bù vào lượng enzym bị mất. Các chuyên gia về bệnh phổi có thể giúp đỡ người bệnh trong việc chẩn đoán và điều trị căn bệnh này. Ngoài ra các loại thuốc như thuốc dạng hít có thể được sử dụng để giúp làm giãn phế quản (đường dẫn khí trong phổi) và làm giảm viêm phổi. Oxy và các chương trình phục hồi chức năng phổi có thể giúp làm giảm các triệu chứng. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để ghép phổi.

Các câu hỏi liên quan