Thiếu kiên nhẫn hay Hung hăng dẫn đến cao huyết áp

Thiếu kiên nhẫn hay Hung hăng dẫn đến cao huyết áp

Đây là kết luận của cuộc nghiên cứu do nhóm khoa học dưới sự hướng dẫn của tiến sĩ Lijing Yan thuộc Đại học Northwestern ở Chicago (Mỹ) tiến hành trong 15 năm.

Quá trình khảo sát năm yếu tố tâm lý chính có tác động đến cao huyết áp (gồm tính thiếu kiên nhẫn, tinh thần đua tranh, hung hăng, suy sụp và lo âu) được thực hiện ở hơn 3.300 thanh niên gồm cả hai giới từ 18 - 30 tuổi, sinh sống tại các vùng đô thị, trong hai năm 1985-1986.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp xuất hiện ở những người có tính thiếu kiên nhẫn và hung hăng cao hơn hẳn.

Ngược lại, ba tính cách còn lại không có liên hệ đáng kể nào đến căn bệnh này. Tuy nhiên các yếu tố gây cao huyết áp rất nhiều, từ di truyền đến lối sống. Vì vậy các yếu tố tâm lý chỉ được xem xét trong một bối cảnh rộng hơn.

Làm việc càng nhiều càng dễ bị cao huyết áp?

Những người làm việc nhiều có nguy cơ bị chứng cao huyết áp hơn là những người làm việc điều độ, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Hypertension (Cao huyết áp) cho biết.

Tiến sĩ Haiou Yang và các cộng sự ở ĐH California phân tích dữ liệu của hơn 24.300 người trưởng thành ở California làm việc 11 giờ/ngày hoặc nhiều hơn. Thông tin của những trường hợp này được tiến hành phỏng vấn qua điện thoại vào năm 2001.

Sau khi loại trừ những nhân tố có ảnh hưởng như tình trạng kinh tế xã hội, trọng lượng cơ thể, các nhà nghiên cứu nhận thấy rất có khả năng chứng cao huyết áp có liên quan đến thời lượng làm việc. Những người trưởng thành làm việc 39 giờ mỗi tuần hoặc ít hơn thì ít có nguy cơ bị cao huyết áp. Với những người làm việc 40 giờ mỗi tuần thì nguy cơ bị cao huyết áp tăng 14%. Nguy cơ này tăng lên 17% ở những người làm việc từ 41 đến 50 giờ mỗi tuần và tăng 29% ở những người làm việc trên 51 giờ mỗi tuần.

Nguy cơ ở những người làm việc văn phòng và không đòi hỏi lao động chân tay cũng cao hơn những người làm việc chân tay.

Theo các chuyên gia, mỗi người có thể tự điều chỉnh bản thân mình để kiểm soát chứng cao huyết áp qua thay đổi lối sống:

- Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức khỏe mạnh.

- Tích cực vận động. 

- Ăn nhiều trái cây, rau và ăn những thức ăn ít chất béo. 

- Ăn ít muối.

- Hạn chế các thức uống có cồn, tốt nhất là không uống. 

Các câu hỏi liên quan