Thị lực có vấn đề vào ban đêm: Nguyên nhân là gì?

Thị lực có vấn đề vào ban đêm: Nguyên nhân là gì?

Bạn đang có vấn đề về việc tầm nhìn của mình bị ảnh hưởng vào ban đêm? Có hàng triệu người Mỹ đã mắc phải tình trạng này. Bạn có thể chỉ cần mắt kính và đặc biệt nếu bạn bị cận thị.

Mặt khác, tình trạng thị lực có vấn đề vào ban đêm có thể là bạn bị đục thủy tinh thể hoặc các vấn đề khác. Nếu bạn cảm thấy sợ khi phải sang đường sau khi trời tối vì bạn không thể nhìn thấy, hãy đi khám với bác sĩ ngay lập tức.

Điều gì gây ra?

Một loạt các nguyên nhân như từ việc ánh nắng mặt trời đến bệnh tiểu đường, từ đó khiến bạn khó nhìn thấy vào ban đêm:

-

Đục thủy tinh thể

: Thấu kính ở ngay sau con ngươi. Khi bạn già đi, các tế bào phát triển và chết bên trong nó. Điều đó tích tụ các mảnh vỡ và dẫn đến đục thủy tinh thể. Điều đó không gây ra tổn thương, nhưng chúng trở nên tồi tệ hơn và từ từ làm mờ thấu kính của bạn. Triệu chứng đầu tiên thường là tầm nhìn ban đêm tồi tệ hơn. Vì đục thủy tinh thể làm biến dạng ánh sáng đi vào mắt bạn, bạn có thể thấy quầng sáng quanh đèn, chủ yếu là vào ban đêm. Tầm nhìn mờ cũng là phổ biến.

-

Thiếu vitamin A

: Được tìm thấy trong cà rốt và rau. Nó giúp giữ võng mạc phía sau mắt của bạn, nơi hình ảnh được tập trung được khỏe mạnh. Hầu hết người Mỹ có đủ vitamin A trong chế độ ăn kiêng, nhưng nếu bạn gặp vấn đề về sức khỏe khiến bạn khó hấp thụ chất dinh dưỡng (bệnh Crohn, bệnh Celiac, bệnh dạ dày), bạn có thể gặp vấn đề về thị lực vào ban đêm.

-

Không đủ kẽm

: Không có kẽm, vitamin A có thể không hoạt động tốt như thông thường. Kết quả là: bị quáng gà. Kẽm có trong thịt bò, thịt gia cầm, đậu và các loại hạt là nguồn phong phú. Hầu hết mọi người ở Mỹ đều bổ sung kẽm rất nhiều từ thực phẩm mà họ ăn trong bữa.

-

Viêm võng mạc sắc tố

: Rối loạn di truyền hiếm gặp này ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi, thường là trước tuổi 30. Suy giảm thị lực ban đêm thường là triệu chứng sớm nhất. Một số người sẽ bị mất đi thị lực. Những người khác thì tầm nhìn sẽ bị khó khăn rất nhiều.

-

Ánh sáng mặt trời tiếp xúc

: Tiếp xúc kéo dài với ánh sáng mặt trời là một trong những yếu tố nguy cơ chính cho sự phát triển đục thủy tinh thể, là một nguyên nhân chính gây ra thị lực ban đêm kém. Luôn đeo kính râm khi bạn ra ngoài trời nắng để giúp ngăn chặn điều này.

-

Vấn đề phẫu thuật LASIK

: Biến chứng sau phẫu thuật LASIK là không phổ biến. Nhưng một vài người có vấn đề về tầm nhìn ban đêm sau nó. Khiếu nại bao gồm ánh sáng chói và quầng sáng xung quanh các vật thể, cả hai đều làm méo tầm nhìn. Bạn cũng có thể có các triệu chứng vào ban ngày và trở nên đáng chú ý và khó chịu hơn vào ban đêm. Các đặc điểm của mắt có thể khiến bạn dễ gặp các vấn đề về thị lực vào ban đêm sau khi phẫu thuật LASIK. Vì vậy, hãy hỏi bác sĩ mắt để kiểm tra xem bạn có nguy cơ đó không.

-

Bệnh tiểu đường

: Làm cho bạn có nhiều khả năng có vấn đề về tầm nhìn ban đêm. Trong nhiều năm, lượng đường trong máu cao làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh trong mắt, dẫn đến một tình trạng gọi là bệnh võng mạc. Nếu bạn gặp khó khăn khi nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu, trong nhà hoặc bên ngoài, hãy thăm khám với bác sĩ mắt.

Tình trạng thị lực yếu vào ban đêm được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ kiểm tra mắt bạn xem các vấn đề gì liên quan đến thị lực vào ban đêm.

Một cuộc kiểm tra và trò chuyện đơn giản ngay tại văn phòng của bác sĩ nhãn khoa có thể cho thấy nguyên nhân gây ra chứng mù đêm của bạn. Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc nhỏ mắt để mở to mắt (ông sẽ gọi đây là sự giãn nở). Sau đó, bác sĩ sẽ nhìn vào mắt với một chiếc đèn chiếu sáng, một chiếc kính hiển vi thẳng đứng với ánh sáng rực rỡ trên đó.

Thị lực yếu vào ban đêm được điều trị như thế nào?

Những gì bạn có thể chữa trị bệnh quáng gà phụ thuộc vào nguyên nhân.

-

Đục thủy tinh thể 

được loại bỏ bằng phẫu thuật. Bác sĩ sẽ thay thế thấu kính tự nhiên bị che khuất của bạn bằng một mô hình nhân tạo được gọi là thấu kính nội nhãn. Hầu hết mọi người có tầm nhìn tốt hơn sau đó, nhưng một số vẫn cần phải đeo mắt kính.

-

Bệnh võng mạc tiểu đường

 rất dễ phòng ngừa nếu bạn kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu bằng thuốc và chế độ ăn uống. Một phương pháp điều trị sử dụng tia laser để phá hủy các mạch máu nhỏ đe dọa đến thị lực. Quá trình này, được gọi là quang hóa panretinal, sẽ bảo vệ tầm nhìn tổng thể cho bạn nhưng có thể làm giảm tầm nhìn vào ban đêm của bạn.

-

Thiếu vitamin A hoặc kẽm

không phải là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh quáng gà. Nhưng sẽ không hại khi ăn thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng này nếu bạn gặp khó khăn khi nhìn vào ban đêm.