Thế nào là giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) và không chuyển động mắt nhanh (Non-REM)?

Thế nào là giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) và không chuyển động mắt nhanh (Non-REM)?

Rất nhiều điều xảy ra trong cơ thể bạn trong khi ngủ. Khi bạn đã chìm sâu vào giấc ngủ, bạn sẽ quay vòng giữa giấc ngủ cử động mắt nhanh và không cử động mắt nhanh.

REM là viết tắt của chuyển động mắt nhanh chóng. Trong giấc ngủ REM, mắt bạn di chuyển nhanh theo các hướng khác nhau. Điều đó không xảy ra trong giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh (tên viết tắt Non-REM).

Đầu tiên là giấc ngủ Non-REM (không chuyển động mắt nhanh), sau đó là thời gian giấc ngủ REM (tên viết tắt là chuyển động mắt nhanh) ngắn hơn và sau đó chu kỳ lại tiếp tục bắt đầu lại như vậy. Thông thường giấc mơ thường xảy ra trong giấc ngủ REM.

Điều gì xảy ra trong giấc ngủ Non-REM (không chuyển động mắt nhanh)?

Có ba giai đoạn của giấc ngủ Non-REM (không chuyển động mắt nhanh). Mỗi giai đoạn có thể kéo dài từ 5 đến 15 phút. Và có khi bạn trải qua cả ba giai đoạn trước khi đến giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh).

  • Giai đoạn 1:

    Mắt bạn nhắm lại, nhưng thật dễ dàng để đánh thức bạn dậy. Giai đoạn này có thể kéo dài trong 5 đến 10 phút.
  • Giai đoạn 2:

    Bạn đang ngủ say. Nhịp tim của bạn chậm lại và nhiệt độ cơ thể của bạn giảm xuống. Cơ thể bạn đã sẵn sàng cho giấc ngủ sâu.
  • Giai đoạn 3:

    Đây là giai đoạn ngủ sâu. Thật khó khăn để đánh thức bạn trong giai đoạn này, và nếu ai đó đánh thức bạn dậy, bạn sẽ cảm thấy mất phương hướng trong vài phút.

Trong giai đoạn sâu của giấc ngủ Non-REM (không chuyển động mắt nhanh), cơ thể sẽ sửa chữa và phục hồi các mô, xây dựng xương và cơ bắp, cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch.

Đối với người lớn tuổi, họ thường ngủ nhẹ hơn và ít hơn. Ngoài ra, tác động của lão hóa cũng làm cho thời gian ngủ ngắn hơn, mặc dù các nghiên cứu cho thấy họ vẫn cần ngủ nhiều như khi còn trẻ.

Giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh) là gì?

Thông thường, giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh) xảy ra 90 phút sau khi bạn ngủ. Thời gian đầu tiên của REM thường kéo dài 10 phút. Mỗi giai đoạn sau của REM sẽ dài hơn và giai đoạn cuối cùng có thể kéo dài đến một giờ. Nhịp tim và nhịp thở của bạn nhanh hơn.

Không những thế bạn có thể có những giấc mơ mãnh liệt trong giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh), vì bộ não của bạn hoạt động nhiều hơn.

Tuy nhiên, các bé có thể đạt được tới 50% giấc ngủ trong giai đoạn của REM, so với người lớn chỉ khoảng 20%.