Tế bào T khác thường ở bệnh nhân COVID-19 trầm trọng có thể dự đoán kết quả bệnh

Tế bào T khác thường ở bệnh nhân COVID-19 trầm trọng có thể dự đoán kết quả bệnh

Các nhà nghiên cứu ở Pháp đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị COVID-19 nghiêm trọng có sự thay đổi trong một lớp tế bào miễn dịch được gọi là tế bào T khác thường. Nghiên cứu được công bố hôm 4/9/2020 trên Tạp chí Y học Thực nghiệm (JEM) cho thấy rằng việc theo dõi hoạt động của các tế bào này trong máu bệnh nhân có thể dự đoán mức độ nghiêm trọng và diễn biến của bệnh.

Trong khi hầu hết những người bị nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 đều có các triệu chứng tương đối nhẹ, một số bệnh nhân có phản ứng viêm không bình thường có thể làm tổn thương phổi và gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), có khả năng dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, các tế bào miễn dịch và các phân tử gây viêm gây ra ARDS có liên quan đến COVID-19 vẫn chưa rõ ràng.

Tế bào T khác thường là một lớp tế bào miễn dịch đa dạng giúp kiểm soát phản ứng đối với nhiễm vi-rút và thường được tìm thấy ở phổi và các mô niêm mạc khác trong cơ thể. Christophe Paget, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Bệnh hô hấp, Đại học Tours, cho biết: "Mặc dù vậy, vai trò của các tế bào T khác thường trong quá trình sinh lý bệnh cho ARDS do SARS-CoV-2 vẫn chưa được khám phá."

Paget và các đồng nghiệp, bao gồm đồng tác giả chính Youenn Jouan, một bác sĩ chuyên chăm sóc bệnh nhân nguy kịch tại bệnh viện Tours đã khám cho 30 bệnh nhân COVID-19 nặng nhập viện chăm sóc chuyên sâu và so sánh các tế bào miễn dịch trong máu và phổi của họ với người khỏe mạnh hoặc các bệnh nhân khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hai loại tế bào T khác thường, được gọi là tế bào T niêm mạc bất biến (MAIT) và tế bào T sát thủ tự nhiên bất biến (iNKT), đã giảm đáng kể trong máu của những bệnh nhân bị COVID-19 nặng. Tuy nhiên, số lượng tế bào MAIT tăng lên trong đường thở của bệnh nhân, cho thấy rằng những tế bào này có thể di chuyển từ máu đến phổi để kiểm soát phản ứng với nhiễm trùng SARS-CoV-2.

Các tế bào MAIT và iNKT của bệnh nhân COVID-19 dường như được kích hoạt mãnh liệt và tạo ra các bộ phân tử viêm khác biệt. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân có các tế bào MAIT và iNKT luân chuyển tuần hoàn hoạt động đặc biệt vào thời điểm chăm sóc chuyên sâu ít dễ bị giảm oxy trong máu (nồng độ oxy trong máu thấp) và được xuất viện sớm hơn những bệnh nhân có các tế bào MAIT và iNKT ít hoạt động hơn.

Jouan cho biết: "Điều này cho thấy các tế bào MAIT và iNKT dường như có vai trò tích cực khi mắc phải COVID-19 nghiêm trọng, mặc dù chức năng và các cơ chế có liên quan của chúng cần được tìm hiểu thêm."

Paget bổ sung: "Nhìn chung, phát hiện của chúng tôi sẽ khuyến khích các nghiên cứu sâu hơn về các tế vào MAIT và iNKT trong bệnh ARDS do SARS-CoV-2 để đánh giá tiềm năng của chúng với vai trò dấu ấn sinh học hoặc mục tiêu cho những chiến lược can thiệp miễn dịch."

Các câu hỏi liên quan