Tế bào gốc có thể chế tạo ra vắc-xin ung thư

Tế bào gốc có thể chế tạo ra vắc-xin ung thư

Có thể chế tạo vắc-xin ung thư bằng tế bào gốc phôi, các nhà khoa học của Đại học Louisville báo cáo. Dự đoán của họ dựa trên các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm sớm trên chuột.

Nhưng kết quả từ các thử nghiệm trên chuột cho thấy "khả năng thú vị" rằng vắc-xin tế bào gốc phôi có thể ngăn ngừa ung thư, nhà nghiên cứu John Eaton, tiến sĩ và đồng nghiệp viết.

- "Hiện tại, tất cả những gì tôi có thể nói là cho đến nay nó có vẻ tốt, và trừ khi có điều gì đó bất ngờ xảy ra, chiến lược này một ngày nào đó có thể được áp dụng cho những người có nguy cơ mắc ung thư cao", Eaton nói trong một bản tin EORTC.

Eaton là giáo sư y học và dược lý / độc học và Chủ tịch sinh học ung thư Brown tại trường y của Đại học Louisville.

Nhóm của Eaton đã sử dụng các tế bào gốc phôi lấy từ phôi chuột để tạo ra hai loại vắc-xin thử nghiệm chống ung thư phổi cho chuột.

Một trong những loại vắc-xin chỉ chứa tế bào gốc phôi. Vắc-xin khác chứa tế bào gốc phôi cộng với yếu tố tăng trưởng để tăng cường đáp ứng miễn dịch.

Các nhà khoa học chia những con chuột thử nghiệm thành 3 nhóm.

  1. Nhóm đã tiêm vắc-xin chỉ chứa tế bào gốc.
  2. Nhóm có vắc-xin chứa cả tế bào gốc và yếu tố tăng trưởng.
  3. Nhóm không tiêm vắc-xin.

Những con chuột sau đó đã tiếp xúc với hóa chất gây ung thư phổi. Tất cả những con chuột chưa được tiêm phòng phát triển bệnh.

Nhưng chỉ 40% số chuột được tiêm vắc-xin tế bào gốc và 10% số chuột được tiêm vắc-xin có cả tế bào gốc và yếu tố tăng trưởng đã phát triển khối u phổi trong nghiên cứu kéo dài 27 tuần.

Theo báo cáo, không có sự sụt giảm nào về số lượng tế bào gốc tủy xương trưởng thành ở chuột.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan