Tập thể dục thường xuyên có thể làm chậm sự suy giảm nhận thức của người mắc bệnh Alzheimer hiếm gặp

Tập thể dục thường xuyên có thể làm chậm sự suy giảm nhận thức của người mắc bệnh Alzheimer hiếm gặp

Đối với những người mang đột biến di truyền gây ra bệnh Alzheimer, nếu thường xuyên tham gia ít nhất 2,5 giờ hoạt động thể chất mỗi tuần có thể đem đến các ảnh hưởng có lợi như có thể thay đổi các dấu hiệu của não và làm chậm sự suy giảm nhận thức, theo một nghiên cứu mới được đăng trên mạng trực tuyến của Alzheimer & Dementia: Tạp chí của Hiệp hội Alzheimer trong bài viết trên, bằng chứng đã cho thấy.

Theo các tác giả, những kết quả này cho thấy việc hỗ trợ của hoạt động thể chất đem đến nhiều lợi ích đối với sự phát triển nhận thức và hạn chế tình trạng mất trí nhớ, ngay cả ở những người mắc bệnh Alzheimer hiếm gặp (ADAD), một dạng bệnh hiếm gặp do di truyền và tuổi tác là điều không tránh khỏi.

Các tác giả cho biết kết quả của họ cho thấy, "mối liên hệ mật thiết giữa hoạt động thể chất, nhận thức, tình trạng chức năng và bệnh lý bệnh Alzheimer ngay cả ở những người có ADAD di truyền.... Thời gian hoạt động thể chất thường được khuyến nghị là 150 phút mỗi tuần, khi đó người bệnh sẽ có những nhận thức tốt hơn đem đến nhiều kết quả khả quan và hạn chế được các bệnh lý từ căn bệnh Alzheimer ở ​​ADAD gây ra. Từ góc độ chung của y tế, thường xuyên hoạt động thể chất đạt được khoảng 70% của người bệnh ADAD khi tham gia nghiên cứu DIAN. Khi đó sẽ cho thấy vai trò trong việc trì hoãn sự phát triển và tiến triển của ADAD đem lại hiệu quả đáng kể "

"Kết quả của nghiên cứu trên là đáng khích lệ, và không chỉ dành cho những người mắc bệnh Alzheimer do di truyền hiếm gặp," Maria C. Carrillo, Tiến sĩ, Giám đốc khoa học của Hiệp hội Alzheimer cho biết. "Nếu nghiên cứu sâu hơn và khẳng định về mối quan hệ giữa hoạt động thể chất và sau đó là xuất hiện các triệu chứng mất trí nhớ trong ADAD, thì các nhà nghiên cứu cần phải mở rộng phạm vi của việc nghiên cứu này để xem liệu nghiên cứu trên có đúng với hàng triệu người mắc bệnh Alzheimer hay không."

Christoph Laske, MD và nhóm nghiên cứu của ông tại Bệnh viện Đại học Tübingen - Đức đã phân tích dữ liệu được điều tra từ 275 cá nhân (tuổi trung bình từ 38,4) mang đột biến di truyền cho ADAD và bệnh Alzheimer (DIAN), một quan sát quốc tế nghiên cứu về các cá nhân và gia đình có ADAD do các nhà nghiên cứu hàng đầu tại Trường Y khoa Đại học Washington ở St. Louis.

Các nhà nghiên cứu muốn xác định xem sau khi hoạt động thể chất ít nhất 150 phút (đi bộ, chạy bộ, bơi lội, thể dục nhịp điệu, v.v.) mỗi tuần - hiện tại khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và Trường Cao đẳng Y học Thể thao Hoa Kỳ sẽ mang lại nhận thức nhiều lợi ích cho người tham gia nghiên cứu. Trong 156 các nhân được phân loại là có hoạt động thể chất cao (> 150 phút hoạt động thể chất / tuần), 68 là cá nhân hoạt động thể chất thấp (<150 phút hoạt động thể chất / tuần). Cường độ tập thể dục không thể đo được, nhưng loại và tần số lại được chứng thực bởi một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn của người đó khi người đó hoạt động và được ghi chép lại.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy những cá nhân tham gia vào hoạt động thể chất hơn 150 phút/tuần đã đạt được nhiều kết quả tốt hơn trong Bài kiểm tra trạng thái nhỏ (MMSE) và Tổng số đánh giá lâm sàng (CDR-SOB), đây là các biện pháp nhận thức và chức năng tiêu chuẩn được chấp nhận ổn định. Tương tự như vậy, những người tập thể dục nhiều hơn sẽ cho thấy có mức độ thấp hơn của các dấu ấn sinh học bệnh Alzheimer trong dịch não tủy, bao gồm tau thấp hơn, một loại protein tích tụ trong não của những người mắc căn bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, có vài trường hợp những thay đổi nhận thức chưa được đánh giá trong nghiên cứu dang dở này.

"Một lối sống năng động và hoạt động thể chất thường xuyên là có thể thực hiện được và có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc trì hoãn sự phát triển và tiến triển của ADAD. Do đó, cá nhân có nguy cơ di truyền vì chứng mất trí nên được tư vấn để có một lối sống năng động và hoạt động thể chất thường xuyên".

" Các bằng chứng khoa học cho thấy cơ thể ngày càng phát triển mạnh mẽ và các tác động có lợi của các yếu tố như lối sống trong việc giảm nguy cơ, và thậm chí có thể ngăn ngừa hoặc suy giảm nhận thức hay mất trí nhớ," Carrillo nói. "Ví dụ, tại AAIC vào tháng 7/2018, đã đưa ra kết quả sơ bộ của SPRINT MIND, về cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên và ngẫu nhiên đã chứng minh rằng điều trị huyết áp chuyên sâu làm giảm các trường hợp suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) và nguy cơ kết hợp MCI cộng với tất cả các nguyên nhân trên. Điều này làm tăng thêm sự tin cậy của người bệnh đối với liệu pháp điều trị của bệnh Alzheimer trong tương lai kết hợp thuốc và can thiệp các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được — như hiện nay một số trường hợp đang mắc bệnh tim".

Để chắc chắn về các bằng chứng khoa học đã chứng minh về cách lựa chọn lối sống ảnh hưởng đến sức khỏe não, hiện nay dẫn đầu trong công cuộc nghiên cứu căn bệnh trên, Hiệp hội Alzheimer hiện đang làm một thử nghiệm lâm sàng kéo dài trong hai năm hai năm và gọi đây là Nghiên cứu của Mỹ để bảo vệ sức khỏe não bộ thông qua sự can thiệp vào lối sống để giảm thiểu rủi ro (US POINTER). Nghiên cứu này là một thử nghiệm lâm sàng trong hai năm để đánh giá liệu các can thiệp vào lối sống có nhắm đúng mục tiêu của việc nghiên cứu và đồng thời nhiều yếu tố nguy cơ bảo vệ chức năng nhận thức ở người cao tuổi có nguy cơ gia tăng nhận thức cao hơn hay không. US POINTER là nghiên cứu đầu tiên được thực hiện trong một nhóm lớn người Mỹ trên khắp Hoa Kỳ.

"Mối quan hệ giữa hoạt động thể chất hoặc nhận thức của bệnh Alzheimer trong bệnh Alzheimer gây ra bệnh tự phát", theo Tiến sĩ Stephan Muller và cộng sự, được hỗ trợ bởi các trường hợp bệnh Alzheimer được thừa hưởng (DIAN, U19AG032438), Viện quốc gia về lão hóa, Trung tâm bệnh thoái hóa thần kinh (DZNE) của Đức, Viện Nghiên cứu Thần kinh Raul Carrea (FLENI), Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y khoa Nhật Bản, AMED và Viện Phát triển Công nghiệp Y tế Hàn Quốc (KHIDI).