Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa bệnh trầm cảm

Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa bệnh trầm cảm

Một nghiên cứu mới đây cho thấy: Tập thể dục thường xuyên có thể giúp tránh khỏi bệnh trầm cảm, ngay cả khi bạn đang có nguy cơ bị di truyền tình trạng này.

Đối với nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu khoảng 8.000 người và nhận thấy rằng những trường hợp có khuynh hướng di truyền, đều có nhiều khả năng được chẩn đoán bị trầm cảm trong vòng hai năm tới.

Nhưng đối với những người hoạt động nhiều khi bắt đầu nghiên cứu, họ ít có khả năng bị trầm cảm hơn, ngay cả khi họ có rủi ro di truyền. Từ đó các nhà nghiên cứu nhận thấy mức độ hoạt động thể chất cao có thể bảo vệ ngay cả những trường hợp có nguy cơ cao bị di truyền trầm cảm. 

Cả hai bài tập cường độ cao (như thể dục nhịp điệu, khiêu vũ và máy tập thể dục) và các hoạt động cường độ thấp (như yoga và kỹ thuật giãn duỗi) đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm, các phát hiện trong nghiên cứu cho thấy.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu được công bố vào ngày 5 tháng 11 trên tạp chí Depression and Anxiety, việc bổ sung thêm bốn giờ tập thể dục mỗi tuần có thể làm giảm 17% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. 

Karmel Choi, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy, khi nói đến trầm cảm, gen không phải là tác nhân duy nhất và hoạt động thể chất có khả năng vô hiệu hóa nguy cơ gia tăng của các giai đoạn trong tương lai ở những người dễ bị tổn thương di truyền". Karmel Choi là một thành viên lâm sàng trong tâm thần học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Harvard T.H. Trường Y tế Công cộng Chan ở Boston.
 
Choi chia sẻ thêm: Trung bình, mọi người chỉ cần hoạt động thể chất thêm khoảng 35 phút mỗi ngày đã có thể giúp giảm thiểu rủi ro và bảo vệ chống lại các giai đoạn trầm cảm trong tương lai. Trích lời Choi trong một thông cáo báo chí của bệnh viện.

Cho đến nay, trầm cảm được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật trên toàn thế giới.

Bởi vì mức độ trầm cảm trên toàn thế giới ngày càng gia tăng nên việc đẩy mạnh các chiến lược hiệu quả là cần thiết, từ đó có thể tác động đến càng nhiều người càng tốt, Choi nói.

Mặt khác, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chăm sóc sức khỏe tâm thần có thể sử dụng các phát hiện này để đưa ra lời khuyên bổ ích cho bệnh nhân rằng: "Đây là điều có ý nghĩa mà họ có thể làm để giảm rủi ro ngay cả khi họ có tiền sử gia đình bị trầm cảm", cô đề nghị.

Bởi Robert Preidt

Phóng viên HealthDay

Các câu hỏi liên quan