Tập thái cực quyền không chút tốn kém, nhưng tác dụng hữu hiệu hơn cả dụng cụ thể thao hiện đại

Tập thái cực quyền không chút tốn kém, nhưng tác dụng hữu hiệu hơn cả dụng cụ thể thao hiện đại

Tôi thật sự thán phục trí tuệ của người Trung Quốc, vì môn Thái cực quyền không tốn tiền lại tốt cho sức khỏe hơn hẳn dụng cụ thể thao hiện đại nhất!

Ngoài đi bộ ra, còn có môn thể thao rất tốt đáng cổ vũ, đó là môn Thái cực quyền. Đây là môn thể thao mang tính đặc thù, trong nhu có cương, âm dương kết hợp.

Công dụng tốt nhất của môn Thái cực quyền là cải thiện hệ thống thần kinh, những người tập từ 3 năm trở lên có khả năng cân bằng rất tốt, dù chân chạm phải vật gì cũng không dễ vấp ngã.

Nghiên cứu của Hiệp hội thể thao người già ở Mỹ về môn Thái cực quyền có kết quả như sau: Họ chia người cao tuổi thành hai nhóm, nhóm A tập toàn dụng cụ thể thao, tập nở cơ bắp; nhóm B thì không tốn đồng xu, chỉ tập Thái cực quyền, sau đó so sánh kết quả, nhóm B tỏ ra có khả năng cân bằng tốt hơn, bộ óc khỏe, đi đường ít bị té, tỷ lệ gãy xương do bị té giảm hơn 50%. Cuối cùng người Mỹ có được một kết luận, tỏ lời thán phục trí tuệ của người Trung Quốc, vì đã sáng tạo ra Thái cực quyền, môn thể dục không tốn tiền lại công hiệu hơn cả dụng cụ thể thao hiện đại nhất.

 

Qua chứng minh của khoa học, Thái cực quyền thật sự có công dụng tốt. Cho nên muốn có sức khỏe tốt, một là siêng đi bộ, hai là tập Thái cực quyền.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng luyện tập thái cực quyền một cách chuyên sâu sẽ đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, nhất là với những căn bệnh sau:

Mật độ xương thấp

Tiến sĩ Wayne và các cộng sự trường Đại học Harvard (Mỹ) đã nghiên cứu và chỉ ra rằng luyện tập thái cực quyền là một cách an toàn và hiệu quả để duy trì mật độ xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh.

Viêm khớp

Một nghiên cứu của Đại học Tufts (Mỹ) vào năm 2008 cho thấy, ở những người bị viêm khớp gối nghiêm trọng, việc luyện tập 1-2 lần/tuần (trong 12 tuần) sẽ giúp giảm đau và tâm trạng được cải thiện, giúp hoạt động thể chất nhiều hơn so với các bài tập tiêu chuẩn kéo dài. Itamin caroten, vitamin B1, B2. PP, C... Cung cấp được 20kcal.

Ung thư vú

Cũng vào năm 2008, nghiên cứu tại trường Đại học Rochester, Rochester, New York, Mỹ được công bố trên tạp chí Medicine and Sport Science phát hiện: Chất lượng cuộc sống, sức khỏe ở phụ nữ bị ung thư vú được cải thiện đáng kể sau 12 tuần luyện tập thái cực quyền.

Bệnh tim mạch

Một nghiên cứu với 53 người tại Đại học Quốc gia Đài Loan tháng 9 năm 2008 cho thấy, luyện tập thái cực quyền một năm có thể làm giảm huyết áp, cải thiện mức độ cholesterol, triglycerid, insulin, và protein phản ứng C - một chất phản ứng ở giai đoạn cấp, được sản xuất ở gan và bài tiết vào máu vài giờ sau khi xuất hiện viêm nhiễm - ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao.

Parkinson

Đại học Y khoa Washington ở St Louis cũng tiến hành nghiên cứu và thấy rằng, luyện tập thái cực quyền còn giúp cải thiện sự cân bằng, khả năng đi bộ ở những bệnh nhân bị Parkinson (Parkinson là tình trạng hệ thần kinh bị trục trặc theo tuổi tác, gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ).

Sức khỏe tinh thần

Chính phủ Mỹ đã tài trợ một nghiên cứu nhằm phân tích, đánh giá có hệ thống về tác động của việc luyện tập thái cực quyền và thấy rằng, 21 trong số 33 trường hợp luyện tập thái cực quyền thường xuyên từ 1 giờ đến 1 năm đều có tác động tích cực đến tâm lý: Giảm căng thẳng, lo âu, trầm cảm...

Đại học California, Los Angeles, Mỹ cho biết kết quả nghiên cứu được công bố trên số ra tháng 7/2008 của tạp chí Sleep chứng tỏ thái cực quyền giúp ngủ ngon giấc hơn.

Thái cực quyền thực sự là một phương pháp dưỡng sinh tuyệt diệu, vừa giúp cho cơ thể khỏe mạnh, trẻ trung, vừa giữ hệ thần kinh lúc nào cũng thư thái, lại có thể chữa bệnh một cách hiệu nghiệm. Trên phương diện tâm linh, thái cực quyền do luyện tập một lối sống an nhiên tự tại, giúp con người biết gần gũi và thương yêu nhau để tạo nên một gia đình và xã hội hiền hòa, bền vững và hạnh phúc.

Các chứng bệnh khác

Luyện tập thái cực quyền đúng phương pháp, lâu dài và thường xuyên sẽ giúp trị được nhiều căn bệnh như tiểu đường, đau dạ dày, viêm cuống phổi, hen suyễn, đột quỵ, giảm nguy cơ té ngã ở những người lớn tuổi, những người hồi phục sau tai biến mạch máu não mãn tính, suy tim, cao huyết áp, đau tim, đa xơ cứng, bệnh Alzheimer và bệnh đau cơ xơ (một chứng bệnh gây đau đớn, một cơn đau toàn bộ cơ thể, lan tỏa, kéo dài)...

Môn võ nội công này cũng đã được chứng minh là làm giảm triệu chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) ở thanh thiếu niên.