Tăng cân tuổi trung niên dẫn đến sự suy giảm dung tích phổi sau này

Tăng cân tuổi trung niên dẫn đến sự suy giảm dung tích phổi sau này

- Tình trạng tăng cân ở tuổi trung niên có liên quan đến việc giảm nhanh về dung tích phổi bên cạnh sự lão hóa theo thời gian, thông tin này được tiết lộ thông qua một cuộc nghiên cứu kéo dài 20 năm và được công bố trực tuyến trên tạp chí Thorax.

- Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho hay, tình trạng giảm cân ở tuổi trung niên có liên quan đến sự chậm lại của quá trình lão hóa này, qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng của của việc duy trì cân nặng để cơ thể luôn khỏe mạnh với mục đích phòng tránh các bệnh hô hấp nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Dung tích phổi được đo bằng dung tích sống gắng sức (FVC) và thể tích thở ra gắng sức (FEV). Đây là một chỉ số quan trọng cho biết về tình trạng sức khỏe và có thể phần nào dự đoán được tuổi thọ tương lai.

- Có rất nhiều bằng chứng liên quan đến việc thừa cân và béo phì ở độ tuổi trưởng thành với dung tích phổi kém, nhưng hầu hết các nghiên cứu đều được thực hiện trong một khoảng thời gian tương đối ngắn và chỉ thực hiện theo dõi sức khỏe hô hấp của các đối tượng nghiên cứu đến 50 tuổi.

- Để đánh giá, xác định được những tác động tiềm tàng lâu dài trong những thay đổi về cân nặng, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Khảo sát Sức khỏe Hô Hấp Cộng đồng Châu Âu (ECRHS). Bao gồm hơn 10,000 người lớn trong độ tuổi từ 20 đến 44 đã được theo dõi sức khỏe từ đầu những năm 1990.

- Để phục vụ cho mục đích nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tiến hành theo dõi vấn đề sức khỏe của 3673 đối tượng đến từ 26 địa điểm của 12 quốc gia ở Châu Âu và Úc. Cân nặng, chiều cao và chức năng phổi được đo tại 3 thời điểm khác nhau trong khoảng thời gian 20 năm.

- Thông tin về các yếu tố có khác có khả năng gây ảnh hưởng cũng được thu thập : dù họ từng hút thuốc hay đã hít phải khói thuốc; dù họ có bị hen suyễn hay không; dù tần suất tập luyện thể dục thể thao thế nào; và liệu họ có bất kỳ tình trạng nghiêm trọng nào khác chẳng hạn như bệnh đái tháo đường hoặc ung thư.

- Độ tuổi trung bình của họ khi bắt đầu thực hiện nghiên cứu là 34, và tuổi 54 là con số được ghi lại trong lần cuối họ kiểm tra. Khi cuộc nghiên cứu bắt đầu, khoảng 1/8 đối tượng (12%) bị thiếu cân; hơn một nửa (57%) có trọng lượng bình thường; khoảng 1/4 (24%) bị thừa cân; khoảng 1/20 bị béo phì (6%).

- Trong khoảng thời gian được theo dõi, gần 4% đối tượng đã giảm cân, số người giữ nguyên trọng lượng cơ thể chiếm khoảng 1/3 (34%). Khoảng một nửa số người tham gia nghiên cứu (53%) tăng cân điều độ (0.25-1kg/ năm), và khoảng 1/10 (9%) tăng cân rất nhanh (hơn 1kg/năm).

- Những phân tích từ kết quả thu thập được cho thấy sự thay đổi về cân nặng trong 20 năm có mối liên hệ với tốc độ giảm dung tích phổi.

- Trong số những người có cân nặng ở mức khỏe mạnh, hoặc những người thừa cân hay béo phì khi còn trẻ, tốc độ tăng cân nhanh hay ổn định có sự liên quan đến tốc độ suy giảm dung tích phổi.

- Mặt khác, việc những người từng bị béo phì khi còn trẻ có thể giảm cân trong vòng 20 năm sau đó có mối liên hệ đến sự chậm đi trong việc suy giảm dung tích phổi.

- Đây cũng là tình trạng đối với những người bị thiếu cân khi nghiên cứu bắt đầu và những người duy trì cân nặng ổn định trong suốt quá trình theo dõi. Tuy nhiên, những người thiếu cân và sau đó tăng cân điều độ sẽ có tốc độ suy giảm dung tích phổi nhanh hơn.

- Đây là một nghiên cứu mang tính quan sát, chính vì thế, chúng ta không thể xác định được nguyên nhân, những phát hiện nêu trên được tính trên tổng trọng lượng của cơ thể, không thể phân biệt được giữa cơ và mỡ. Chính vì thế, các nhà nghiên cứu cũng không thể xác định được bao lâu thì mới xuất hiện sự thay đổi trọng lượng cơ thể ảnh hưởng đến phổi.

- Tuy nhiên, những phát hiện này có nhiều đặc điểm chung với những nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu cho hay. Qua đó, họ “củng cố thông điệp về sức khỏe cộng đồng rằng thừa cân béo phì có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, kể cả sức khỏe hô hấp”, họ viết.

- “Tuy nhiên, những tác động tiêu cực của thừa cân, béo phì đối với phổi có thể bị đảo ngược bằng cách giảm cân ngay cả khi chúng ta đã trưởng thành”, họ cho biết. “Do đó, các chính sách y tế công cộng góp phần xúc tiến lối sống lành mạnh và trọng lượng cơ thể là rất quan trọng trong việc duy trì chức năng phổi khi trưởng thành”, đó là kết luận của các nhà nghiên cứu.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan