Tăm bông mũi có thể phát hiện ra ung thư phổi ở những người hút thuốc lá

Tăm bông mũi có thể phát hiện ra ung thư phổi ở những người hút thuốc lá

Một câu hỏi được các nhà nghiên cứu đặt ra là: Liệu trong tương lai tăm bông mũi có thể giúp xác định nhanh chóng một người có nguy cơ bị ung thư phổi hay không?

Và nếu những phát hiện sơ bộ của một nghiên cứu mới là bất kỳ dấu hiệu nào, thì đây là một khả năng khác biệt.

Thực tế những mẫu gạc mũi lấy từ thử nghiệm đều dựa vào hầu hết bệnh nhân ung thư phổi là những người đang và đã từng hút thuốc. Và đây là một công cụ không xâm lấn để tách bệnh nhân có nguy cơ cao khỏi bệnh nhân có nguy cơ thấp, bằng cách phát hiện các dấu hiệu tổn thương gen do tiếp xúc lâu dài với khói thuốc lá.

Cho dù đây không phải là một công cụ sàng lọc, tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Carla Lamb, Giám đốc khoa phổi tại Bệnh viện Lahey và Trung tâm y tế ở Burlington, Mass, nhấn mạnh.

Thay vào đó, mục đích của gạc là giúp bác sĩ xác định các nốt phổi đáng ngờ nào cần đánh giá xâm lấn hơn. Và mục tiêu quan trọng nhất, là giúp hướng dẫn việc ra quyết định.

Và đây là một mục tiêu hữu ích, nhóm nghiên cứu chia sẻ.

Cho đến nay, các phương pháp tiêu chuẩn được sử dụng để phát hiện sớm căn bệnh này là chụp CT (liều bức xạ thấp). Ngoài ra một vấn đề lớn với phương pháp này là thường rất khó để quyết định liệu những bất thường mà nó thu thập được có phải là ung thư hay không.

Không những thế nhóm nghiên cứu còn đưa ra những quan điểm tương tự, và lưu ý rằng phần lớn trong số khoảng 2 triệu nốt phổi được xác định hàng năm ở Hoa Kỳ hóa ra là lành tính.

Nhưng trong trường hợp nếu không có các công cụ không xâm lấn, các bác sĩ thường đưa ra những dự đoán ban đầu tốt nhất dựa trên "manh mối và phán đoán lâm sàng", nhóm nghiên cứu giải thích.

Lamb lưu ý: Sự không chắc chắn này có thể dẫn đến các thủ tục chẩn đoán xâm lấn không cần thiết hoặc có thể dẫn đến sự trì hoãn trong chẩn đoán và điều trị.

Vì vậy, với sự tài trợ từ nhà sản xuất thử nghiệm gạc (Veracyte, một công ty chẩn đoán genom có ​​trụ sở tại San Francisco), nhóm nghiên cứu đã được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của xét nghiệm trong số 261 bệnh nhân.

Tất cả đều đã trải qua quét CT và những lần quét đó đã phát hiện ra được các nốt phổi có vấn đề. Thêm vào đó, thử nghiệm đã xác định được bệnh nhân nào thực sự bị ung thư phổi và bệnh nhân nào không. Nhưng trong khi cuộc nghiên cứu về tăm bông đang được tiến hành, không ai trong nhóm nghiên cứu biết được kết quả cuối cùng.

Sau khi sử dụng tăm bông để lướt qua đường mũi của mỗi bệnh nhân, lượng thu thập được phải trải qua thử nghiệm di truyền nghiêm ngặt.

Nếu xét nghiệm phát hiện thấy các dấu hiệu tổn hại do khói thuốc, bệnh nhân sẽ được phân loại là "nguy cơ cao". Nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là người đó đã bị ung thư phổi. Tuy nhiên nó có nghĩa là xét nghiệm xâm lấn nhiều hơn cần được thực hiện, dọc theo các đường cắt bỏ và phân tích mô (sinh thiết). Khi đó chỉ xét nghiệm theo dõi xâm lấn không phải xét nghiệm gạc riêng lẻ mới có thể xác nhận ung thư phổi.

Mặt khác, nếu xét nghiệm không tìm thấy dấu hiệu tổn hại, thì bệnh nhân có thể được coi là "nguy cơ thấp". Khi đó bệnh nhân sẽ không cần thực hiện các thử nghiệm xâm lấn, mà chỉ cần chụp CT và theo dõi tình hình bệnh. 

Cuối cùng, xét nghiệm tăm bông có thể phân loại chính xác bệnh nhân không bị ung thư (nguy cơ thấp) là hơn 40%. Còn đối với bệnh nhân bị ung thư (nguy cơ cao) là 40%.

Nhóm nghiên cứu cho biết xét nghiệm đã thực hiện "nhất quán" trên tất cả các kích thước của nốt phổi, vị trí nốt, loại và giai đoạn ung thư.

Và kết quả cho thấy "có độ đặc hiệu rất cao", điều này có nghĩa là những bệnh nhân có nguy cơ cao và được thực hiện thêm nhiều xét nghiệm, rất có khả năng bị ung thư phổi.

Bên cạnh đó các kết quả nghiên cứu còn cho thấy rằng thử nghiệm này nên được phát triển bởi các nhà nghiên cứu sẽ làm giảm sự không chắc chắn về việc liệu một bất thường là lành tính hay ác tính ở khoảng 40% số trường hợp được kiểm tra bằng scan, nhóm nghiên cứu chia sẻ.

Và điều này có thể hữu ích trong quá trình đưa ra quyết định. Nhưng nhóm nghiên cứu cảnh báo rằng, hiện tại xét nghiệm này vẫn chưa được xác định rõ để thay thế tất cả các công cụ khác mà các bác sĩ hiện đang sử dụng để xác định xem liệu có bất thường là ác tính hay lành tính hay không.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu cho rằng lời khuyên tốt nhất cho những người đã và đang hút thuốc lá là nên kiểm tra với bác sĩ để xem họ có đủ điều kiện để được sàng lọc chụp CT hay không. Và điều này có thể cứu sống bạn.

“Theo thống kê mới nhất của Tổ chức y tế thế giới, khói thuốc lá đã "giết" hơn 8 triệu người, trong đó một triệu người hít phải khói thuốc thụ động. Ước tính mỗi năm đến 165.000 trẻ em chết trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động. Tại Việt Nam, gần 97% bệnh nhân ung thư phổi đều hút thuốc lá. Và hiện nay số người tử vong vì thuốc lá còn nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét.”

Trích dẫn thông tin từ Alan Mozes - Phóng viên HealthDay

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan