Tại sao lại có chất nhầy trong mắt?

Tại sao lại có chất nhầy trong mắt?

Bạn có biết rằng bạn chớp mắt 10-20 lần một phút? Mỗi khi điều ó xảy ra, đôi mắt của bạn nhận được một vài phần nghìn giây bảo vệ và tắm ẩm nhanh chóng. Nháy mắt cũng là cách rửa sạch chất nhờn mà mắt bạn đã phải hoạt động cả ngày.

Trong khi bạn ngủ, bạn không chớp mắt thì chất nhầy tích tụ ở vị trí góc mắt của bạn, nơi gần mũi nhất và là nơi lông mi của bạn chạm với mí mắt.

Thỉnh thoảng bạn có thể thấy chất nhầy màu kem và điều đó là bình thường. Chất nhầy hình thành khi một vật gì đó gây kích ứng cho mắt, như cát hoặc bụi bẩn lọt vào mắt bạn.

Nhưng nước mắt có thể báo hiệu điều gì đó khiến bạn không thể chớp mắt hoặc lau đi.

- Bệnh đau mắt đỏ:

 mí mắt của bạn được lót bằng một lớp màng trong suốt gọi là kết mạc. Kết mạc cũng bao phủ phần màu trắng của nhãn cầu. Lớp này chứa đầy các mạch máu nhỏ mà bạn thường không thể nhìn thấy. Khi chúng bị nhiễm trùng, lòng trắng mắt trông có màu đỏ hoặc hồng, do đó có tên là đau mắt đỏ. Bác sĩ cũng có thể gọi nó là viêm kết mạc.

Nó gây ra nguyên do bởi dị ứng, nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Chảy dịch mắt là một triệu chứng phổ biến, em bé cũng có thể bị chảy dịch nếu ống dẫn nước mắt không mở hết.

- Ống dẫn nước mắt bị chặn:

 bạn có một tuyến lệ trên mỗi nhãn cầu. Chúng làm cho chất lỏng lau qua mắt bạn khi bạn chớp mắt, chất lỏng chảy vào các ống dẫn ở góc mắt gần mũi bạn nhất. Nếu một ống thoát nước mắt bị chặn, chất lỏng đó không có lối nào khác để thoát ra. Các ống dẫn có thể bị nhiễm trùng và gây ra miễn dịch.

- Khô mắt:

 nước mắt được tạo thành từ bốn thứ: nước, dầu, chất nhầy và kháng thể. Nếu sự cân bằng của chúng bị tắt, hoặc nếu tuyến lệ của bạn ngừng chảy nước mắt, mắt bạn sẽ bị khô đi. Khi mắt bạn không nhận đủ chất lỏng, nó sẽ báo cho hệ thống thần kinh gửi đi một ít.

Điều đó đôi khi đến ở dạng nước mắt khẩn cấp, không có sự cân bằng nuôi dưỡng như nước mắt thông thường. Nước mắt khẩn cấp với quá nhiều chất nhầy có thể dẫn đến các chất nhầy trong hoặc xung quanh mắt của bạn.

- Loét giác mạc:

 giác mạc bao phủ mống mắt của bạn, phần màu của mắt và con ngươi, cho phép ánh sáng chiếu vào. Loét giác mạc là rất hiếm, nhưng loét có thể xảy ra khi bị nhiễm trùng mắt hoặc trường hợp cực kỳ khô mắt gây ra hiện tượng miễn dịch.