Tại sao gãi giúp bạn cảm thấy tốt hơn (nhưng đôi khi lại rất tệ)?

Tại sao gãi giúp bạn cảm thấy tốt hơn (nhưng đôi khi lại rất tệ)?

Khi ngứa, có lẽ bạn chỉ muốn gãi. Và cho dù đó là do muỗi đốt, thủy đậu hay các vấn đề về da mãn tính (như bệnh chàm), thì gãi chỉ giúp giảm đau trong thời gian rất ngắn. Nhưng nếu bạn gãi quá nhiều, điều này có thể làm cho vấn đề chỉ càng thêm tồi tệ hơn.

Nghiên cứu khoa học về gãi

Cơ bắp, khớp và các cơ quan của bạn có thể bị tổn thương. Nhưng làn da là bộ phận duy nhất của cơ thể có thể cảm thấy cả đau và ngứa.

Một cơn ngứa được kích hoạt bởi một cái gì đó bên ngoài cơ thể, chẳng hạn như cây thường xuân độc, hoặc bởi một cái gì đó xảy ra ở bên trong, chẳng hạn như bệnh vẩy nến hoặc dị ứng.

Mặc dù gãi có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng chúng vẫn gây ra đau nhẹ trên da. Khi đó các tế bào thần kinh truyền tín hiệu đau tới bộ não, và điều đó làm bạn phân tâm khỏi ngứa. Ngoài ra, gãi có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn trong khoảnh khắc đó, nhưng cứ 5 người thì có 1 người nói rằng gãi khiến họ ngứa ở một nơi khác trên cơ thể.

Đôi khi cơn đau do gãi làm cho cơ thể bạn giải phóng serotonin chống đau. Điều này có thể làm cho cảm giác ngứa tồi tệ hơn.

Đó là lý do tại sao bạn càng gãi, thì bạn càng ngứa. Và ngược lại bạn càng ngứa, thì bạn càng gãi. Chu kỳ này có thể khó phá vỡ, đặc biệt nếu cơn ngứa của bạn thực sự tồi tệ.

Các dạng ngứa khác nhau

Không phải tất cả các dạng ngứa đều giống nhau. Có trường hợp ngứa xảy ra khi cơ thể phản ứng với phấn ho , các loại hạt và các chất gây dị ứng khác - hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra một hóa chất gọi là histamine. Những trường hợp khác đến từ một vấn đề với hệ thống thần kinh, như bệnh zona hoặc đột quỵ. Và những tình trạng này có thể khiến bạn cảm thấy tê và ngứa ran.

Nếu bạn bị bệnh vẩy nến, cơn ngứa của bạn có thể trông giống như bị bỏng. Một số người so sánh nó như bị kiến ​​lửa tấn công. Bên cạnh đó một số loại thuốc (như một loại được sử dụng để điều trị sốt rét) có thể gây ngứa khắp người.

Dù lý do là gì, điều quan trọng là bạn không gãi quá nhiều. Bởi vì nó có thể dẫn đến vết thương da, nhiễm trùng và sẹo. Đôi khi nó cũng có thể khiến bạn lo lắng và căng thẳng.

Lời khuyên khi bạn bị ngứa

Nếu bạn không thể ngừng gãi, bạn có thể tiếp tục nó, nhưng cố gắng không sử dụng móng tay của bạn. Thay vào đó, chà, vỗ, gõ hoặc giữ chặt vùng ngứa. Bạn cũng có thể nhẹ nhàng véo da của bạn.

Ngoài ra hãy cắt ngắn móng tay, điều này sẽ hạn chế tổn thương da khi bạn gãi. Hoặc bạn cũng có thể thử đeo găng tay đi ngủ để bảo vệ làn da trong khi bạn ngủ.

Mặt khác bạn cũng có thể thử một vài biện pháp khác để đối phó với sự thôi thúc muốn gãi, chúng bao gồm:

- Tránh kích hoạt ngứa. Cho dù đó là áo len, phòng nóng hay một sản phẩm làm sạch nào đó, hãy biết những gì có thể kích ứng làn da của bạn, sau đó cố gắng tránh xa.

- Làm mát da. Chườm lạnh hoặc tắm nước lạnh có thể làm giảm ngứa.

- Chăm sóc làn da của bạn. Da khô sẽ làm cho tình trạng ngứa trở nên tồi tệ hơn. Đừng tắm lâu, tắm nước nóng. Sử dụng xà phòng bôi trơn nhẹ nhàng, không mùi hương và tránh xa các sản phẩm nước hoa.

- Thoa kem dưỡng da. Ít nhất một lần một ngày, sử dụng kem dưỡng ẩm để làm dịu làn da ngứa. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị bạn sử dụng một sản phẩm nào đó có tinh dầu bạc hà hoặc calamine trong đó để làm mát làn da của bạn.

- Hãy hỏi bác sĩ. Nếu kem không kê đơn không hoạt động, hãy hỏi bác sĩ về thuốc kê đơn. Ví dụ, thuốc corticosteroid có thể giúp giảm ngứa do bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Nhưng nếu ngứa gây ra bởi đau dây thần kinh, như bị đa xơ cứng, thì thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống động kinh có thể hoạt động.

- Theo dõi nhiễm trùng. Gọi cho bác sĩ nếu da bạn mềm khi chạm vào, bắt đầu có mùi hoặc tiết ra mủ.

Các câu hỏi liên quan