Sức khỏe mắt và cận thị ở trẻ em

Sức khỏe mắt và cận thị ở trẻ em

Một thống kê đáng tin cậy cho thấy, hiện có khoảng 3 triệu trẻ em trên cả nước mắc tật khúc xạ về mắt, trong đó 2/3 là bị cận thị, tập trung chủ yếu ở đô thị với tỷ lệ chiếm 30-35%. Cận thị có nghĩa là các đối tượng ở xa sẽ nhìn mờ và không rõ ràng. Cận thị có thể sẽ tồi tệ hơn khi còn nhỏ, nhưng thật dễ dàng để điều trị bệnh cận thì bằng kính mắt. trẻ bị cận thị nếu không đeo kính để khôi phục thị lực sẽ không nhìn rõ bảng, các chữ số ở cự ly xa, điều đó dẫn đến kết quả học tập của trẻ kém, sinh ra sa sút và chán học.

Điều gì gây ra cận thị?

Mọi người vẫn luôn áp đặt suy nghĩ rằng nguyên nhân cận thị chủ yếu ở trẻ nhỏ là xem tivi, chơi điện tử hoặc máy tính quá nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nguyên nhân khác gây ra cận thị, chẳng hạn như di truyền từ bố mẹ.

Nếu con bạn bị cận thị, nhãn cầu của nó hơi dài hơn bình thường từ trước ra sau. Các tia sáng, tạo nên những hình ảnh để trẻ nhìn thấy, chúng tập trung trước võng mạc thay vì tập trung trực tiếp trên võng mạc như mắt khỏe mạnh. Khi điều này xảy ra, các vật thể ở khoảng cách dường như mờ và không rõ ràng.

Cận thị tiến triển hoặc chủ yếu là do di truyền từ cha mẹ của mình. Nếu trẻ vận dụng đôi mắt của mình cho việc chi tiết hoặc gần, như đọc nhiều, chơi game trên điện thoại hoặc máy tính bảng, điều đó có thể khiến tình trạng tồi tệ hơn.

Cận thị được chẩn đoán như thế nào?

Cận thị gây cản trở quá trình học của con trẻ, dẫn đến học sa sút và chán nản.

Cận thị gây cản trở quá trình học của con trẻ, dẫn đến học sa sút và chán nản.

Hầu hết, những trẻ bị cận thị chúng thường không có biểu hiện sự phàn nàn hoặc chỉ nói với cha mẹ rằng khó nhìn mọi thứ ở xa. Trẻ em cận thị có thể tiến gần hơn đến mọi thứ để có thể nhìn rõ và nếu trẻ dường như gặp khó khăn khi nhìn mọi thứ ở xa, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhãn khoa.

Trẻ em nên được kiểm tra thị lực lúc 6 tháng, 3 tuổi và trước khi trẻ vào lớp một. Điều này đặc biệt quan trọng nếu tiền sử gia đình bị cận thị tiến triển hoặc các bệnh về mắt khác.

Cận thị được điều trị như thế nào?

Nếu con bạn bị cận thị, bé có thể đeo mắt kính và có thể chuyển sang đeo kính áp tròng khi trẻ đủ trưởng thành khi có đủ ý thức chăm sóc kính áp tròng. Và hãy nhớ rằng cha mẹ đóng một vai trò trong việc dạy trẻ quan tâm đến kính áp tròng của mình và đảm bảo rằng trẻ sẽ thực hiện chăm sóc kính áp tròng đúng cách. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để nhận sự hỗ trợ cho con.

Các bác sĩ không chắc chắn liệu có thể làm chậm tình trạng này hay không. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc kết hợp hai tròng với thuốc nhỏ mắt có atropine, một loại thuốc sẽ làm thư giãn mắt cho con bạn để trẻ không bị nheo ở bên trong.

Cận thị có thể được ngăn chặn?

Vì cận thị thường xảy ra trong trường hợp do di truyền, nên hoàn toàn không thể ngăn chặn được. Tuy nhiên, có những bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu tác dụng của cận thị. Hãy đưa con đi khám mắt sớm, đặc biệt nếu bạn có tiền sử gia đình bị cận thị hoặc các bệnh về mắt khác. Và chú ý: Nếu anh ấy gặp rắc rối với các chi tiết về những thứ cách xa hơn một vài mét ở trường hoặc trong khi anh ấy xem TV từ một khoảng cách tiêu chuẩn, đó có thể là thời gian phù hợp để đưa trẻ đi kiểm tra mắt.

Các câu hỏi liên quan