Sống chung với hậu môn nhân tạo

Sống chung với hậu môn nhân tạo

Hậu môn nhân tạo là gì?

Đại tràng nằm ở phần đầu tiên của ruột già, có chiều dài khoảng 122cm hoặc 152cm, và đây cũng là một phần của hệ thống tiêu hóa trong cơ thể. Công việc của nó là hấp thụ nước từ chất thải (phân) và trả lại cho cơ thể. Ngoài ra, đại tràng cũng hấp thụ bất kỳ chất dinh dưỡng nào còn lại. Thông thường các chất thải rắn được đưa qua đại tràng đến trực tràng. Sau đó, nó được đào thải khỏi cơ thể qua hậu môn.

Tuy nhiên khi đại tràng, trực tràng hoặc hậu môn không thể hoạt động bình thường vì bệnh hoặc chấn thương, hay chúng cần nghỉ ngơi từ chức năng bình thường, thì cơ thể sẽ có một cách khác để loại bỏ chất thải. Thì hậu môn nhân tạo được xem là một lựa chọn hữu ích (còn được gọi là lỗ thở) giúp kết nối ruột kết với bề mặt của bụng. Điều này cung cấp một con đường mới cho chất thải và khí thải ra khỏi cơ thể. Hiện tại hậu môn nhân tạo có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời.

Làm thế nào hậu môn nhân tạo lại thay đổi cuộc sống của người bệnh?

Khi còn ở bệnh viện sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ được giáo dục về việc chăm sóc hậu môn nhân tạo và đưa ra một số lời khuyên để thực hiện các điều chỉnh cần thiết. Việc chấp nhận sống chúng với chúng, sẽ đòi hỏi người bệnh phải điều chỉnh lối sống của họ. Nhưng với giáo dục và hướng dẫn thích hợp, người bệnh có thể được quản lý được chúng. Và chúng tôi hy vọng những lời khuyên sau sẽ giúp cho người bệnh nhiều thông bổ ích. Và hãy nhớ rằng hiện có rất nhiều các nhóm hỗ trợ (có sẵn) có thể giúp đỡ người bệnh.

Theo dõi thuốc

Hiện nay có một số loại thuốc có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy.

Thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng

Hãy tránh các loại thực phẩm gây ra khí quá mức, chẳng hạn như bắp cải, đậu và một số loại hạt. Ngoài ra chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp người bệnh chọn một chế độ ăn uống cân bằng, điều này sẽ giúp người bệnh tránh táo bón và tiêu chảy, cũng như không can thiệp vào hoạt động của hậu môn nhân tạo. 

Hoạt động trong cuộc sống

. Thực tế việc có hậu môn nhân tạo không phải là kết thúc của người bệnh như họ biết. Hiện tại hậu môn nhân tạo đã được cải tiến và có thiết kế hiện đại (nằm phẳng và sẽ không được chú ý dưới quần áo). Hầu hết bệnh nhân đại tràng có thể trở lại làm việc và tham gia nhiều hoạt động bao gồm cả quan hệ tình dục, đều mà họ rất thích thú trước khi phẫu thuật.

Xem xét việc làm sạch túi hậu môn nhân tạo

Một số trường hợp nhận thấy rằng việc làm sạch túi hậu môn nhân tạo là cần thiết, người bệnh có thể sử dụng thuốc xổ qua lỗ khí, giúp làm sạch ruột trong ngày và tốt nhất là giữ túi hậu môn luôn không đầy quá một nửa. Vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu phương pháp này.

Do đó người bệnh hãy luôn luôn nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá về việc tiếp tục các hoạt động bình thường của họ và về bất kỳ mối quan tâm nào của người bệnh về việc sống chung với hậu môn nhân tạo.

Luôn chủ động nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá về các hoạt động của người đang sống chung với hậu môn nhân tạo.

Cảnh báo về hậu môn nhân tạo

Trong một số trường hợp của hậu môn nhân tạo, việc kích ứng da hoặc nhiễm trùng có thể do phân bị rò rỉ dưới túi. Do đó một thoát vị bẹn có thể phát triển xung quanh hậu môn nhân tạo, và ruột có thể trở nên hẹp. Vì vậy việc chăm sóc tốt lỗ khí và thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp người bệnh tránh những vấn đề này.