Soi đáy mắt là như thế nào?

Soi đáy mắt là như thế nào?

Soi đáy mắt là một bài kiểm tra mà các bác sĩ nhãn khoa sử dụng để nhìn vào phía sau mắt của bạn. Với phương thức này, anh ta có thể nhìn thấy võng mạc (cảm nhận ánh sáng và hình ảnh), đĩa quang (nơi dây thần kinh thị giác đưa thông tin lên não) và mạch máu. Soi đáy mắt cho phép bác sĩ kiểm tra các bệnh và các vấn đề về sức khỏe mắt.

Khi nào bạn sẽ thực hiện kiểm tra soi đáy mắt?

Soi đáy mắt có thể sẽ được thực hiện khi bạn đến khám tại phòng khám nhãn khoa gần nhà hoặc trong bệnh viện. Bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị cầm tay gọi là kính soi đáy mắt để nhìn vào mắt bạn.

Có hai loại kính soi đáy mắt.

 1. Một thứ trông hơi giống kính viễn vọng được gọi là Panoptic (toàn thị).
 2. Loại kính soi đáy mắt truyền thống nhỏ gọn hơn được gọi là đầu chuẩn.

Bài kiểm tra là một phần thông thường của khám mắt.

Hai loại kính soi đáy mắt.

Làm thế nào là một soi đáy mắt được thực hiện?

Có ba loại soi đáy mắt chính:

 1. Soi đáy mắt trực tiếp:

   được diễn ra trong một căn phòng tối. Nếu bạn đeo mắt kính, bạn sẽ phải tháo chúng ra. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhìn thẳng về phía trước và giữ cho đầu của bạn đứng yên. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng kính soi đáy mắt để chiếu ánh sáng thẳng vào mắt bạn. Soi đáy mắt trực tiếp có hai hoặc ba ống kính nhỏ cho phép anh ta nhìn vào sâu bên trong.
 2. Soi đáy mắt gián tiếp:

  là khi sử dụng kính soi đáy mắt gián tiếp. Nó được đeo trên đầu của bác sĩ như những người thợ mỏ. Bác sĩ sẽ cho bạn nằm xuống hoặc ngồi trong tư thế nghiêng. Anh ấy sẽ mở mắt ra trong khi chiếu ánh sáng vào mắt bạn. Phương pháp này cho phép bác sĩ nhìn rõ hơn toàn bộ võng mạc, bao gồm cả những phần phía trước mà khó nhìn thấy bằng các phương pháp khác. Điều này có thể được kết hợp với một kỹ thuật kiễm tra khác gọi là trầm cảm xơ cứng. Nó mang các cạnh xa của võng mạc vào tầm nhìn để bác sĩ của bạn có thể nhìn thấy nếu có bất kỳ giọt nước mắt nào hoặc nếu nó bị bong ra.
 3. Soi đáy mắt bằng đèn khe:

  Trong bài kiểm tra này, bạn sẽ ngồi trên ghế trước một dụng cụ gọi là kính hiển vi đèn khe. Một đèn khe là một ánh sáng cường độ cao. Bác sĩ sẽ cho bạn tựa cằm và trán vào một cái gì đó để giữ cho đầu của bạn ổn định. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng kính hiển vi và một thấu kính nhỏ để nhìn vào mắt bạn. Những gì bác sĩ nhìn thấy tương tự như soi đáy mắt gián tiếp, nhưng hình ảnh lớn hơn nhiều.

Giãn mắt

Bất cứ các bài kiểm tra nào thì bác sĩ cũng phải nhỏ thuốc giãn mắt bạn.

Ở tất cả các bài kiểm tra mắt thì việc giãn mắt là điều rất cần thiết. Đó là một trong yêu cầu của bác sĩ khi soi đáy mắt gián tiếp và là tùy chọn cho soi đáy mắt trực tiếp và bằng đèn khe. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện việc giãn mắt để việc kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Bác sĩ sẽ nhỏ giọt giãn đồng tử vào mắt bạn và đợi trong 20 phút để chúng có hiệu lực. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện việc kiểm tra mắt. Những giọt giãn đồng tử sẽ giữ cho mắt giãn trong vài giờ. Bạn sẽ cần phải đeo kính râm khi ra ngoài. Tầm nhìn của bạn cũng có thể bị mờ nên bạn có thể cần ai đó đưa bạn về nhà. Ngoài ra, trong số ít trường hợp, thuốc nhỏ mắt khiến một số người cảm thấy chóng mặt hoặc có thể gây khô miệng hoặc buồn nôn.

Việc thực hiện kiểm tra mắt là bao lâu và nó có làm tổn thương không?

Việc kiểm tra mắt là phải mất 5 đến 10 phút và có thể có một số khó chịu nhỏ, như: 

 • Thuốc nhỏ mắt có thể ngứa.
 • Ánh sáng mạnh có thể hơi khó chịu.

Những kết quả qua việc soi đáy mắt có nghĩa là gì?

Hình ảnh cho thấy võng mạc bị các đốm và sưng.

Nếu võng mạc, mạch máu và đĩa quang trông bình thường, có nghĩa là mọi thứ đều ổn. Nhưng, nếu bác sĩ nhìn thấy các đốm trên võng mạc của bạn hoặc nó bị sưng, đây có thể là dấu hiệu của bệnh.

Các bệnh mà bác sĩ của bạn có thể tìm thấy trong quá trình kiểm tra mắt bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường.
 • Bệnh tăng nhãn áp.
 • Huyết áp cao.
 • Mất thị lực sắc nét do lão hóa (thoái hóa điểm vàng).
 • Tách võng mạc từ phía sau mắt (rách võng mạc).

Soi đáy mắt là cách tốt nhất để chẩn đoán các bệnh này. Điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào những gì bác sĩ của bạn tìm thấy.