Sán Lá Phổi

Sán Lá Phổi

Sán lá phổi là bệnh gì?

Sán lá phổi là một bệnh nhiễm trùng do giun ký sinh gây ra khi ăn cua hoặc tôm chưa được nấu chín. Căn bệnh này có dấu hiệu gây bệnh giống như viêm phổi hoặc viêm dạ dày ruột. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm trùng có thể kéo dài trong thời gian dài.

Nguyên nhân gây ra bệnh sán lá phổi là?

Hiện căn bệnh này xuất hiện là do bị nhiễm phải giun dẹp, sán lá hay sán lá phổi vì nó thường nhiễm vào phổi. Thông thường, tình trạng nhiễm trùng xảy ra sau khi ăn cua hoặc tôm chưa được nấu chín và mang sán. Vì thế khi ăn phải, sán ngày càng tăng trưởng tăng trưởng và phát triển bên trong cơ thể. Theo thời gian, nó lây lan qua đường ruột và bụng, xâm nhập vào cơ hoành để vào phổi. Và khi vào bên trong phổi, nó vẫn tiếp tục phát triển và có thể tồn tại trong nhiều năm, từ đó gây ra bệnh sán lá phổi mạn tính.

Hầu hết các trường hợp nhiễm sán lá phổi xảy ra ở châu Á, Tây Phi và Nam, Trung Mỹ.

Triệu chứng thường thấy của bệnh sán lá phổi là gì?

Cho đến nay, bệnh sán lá phổi thường không gây ra triệu chứng khi mới bị nhiễm. Do đó, nhiều trường hợp mắc bệnh thường không xuất hiện các triệu chứng ở thời gian đầu của bệnh. Sau đây là một số triệu chứng sẽ xảy ra ở bệnh sán lá phổi như sau:

Trong tháng đầu tiên hoặc hơn, giun gây bệnh  di chuyển xuống bụng, gây ra các triệu chứng có thể bao gồm:

- Sốt.

- Khó chịu.

- Tiêu chảy.

- Đau bụng.

- Ngứa và phát ban.

Đến những tháng tiếp theo, giun gây bệnh tiếp tục di chuyển từ bụng đến ngực và gây ra các triệu chứng hô hấp, chẳng hạn như:

- Ho.

- Khó thở.

- Đau ngực (nặng hơn khi thở sâu hoặc ho).

Nếu không điều trị, bệnh sán lá phổi sẽ trở thành mạn tính.

Đối với bệnh sán lá phổi mạn tính thì triệu chứng thường gặp nhất là ho có đờm lẫn máu (ho ra máu) và tự khỏi một cách tự nhiên. Ngoài ra, một số triệu chứng khác có thể xuất hiện bao gồm:

- Đau bụng.

- Buồn nôn.

- Nôn mửa.

- Tiêu chảy ra máu.

- U ở da vùng bụng hoặc chân xuất hiện và tụ khỏi một cách tự nhiên theo thời gian.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bị bệnh sán lá phổi mạn tính mà không xuất hiện bất cứ triệu chứng đáng chú ý nào.

Bên cạnh đó, vẫn có dưới 1% những trường hợp bị bệnh gặp tình trạng giun lây nhiễm đến não. Và các triệu chứng có thể xuất hiện bao gồm:

- Đau đầu.

- Sốt.

- Nôn mửa.

- Song thị.

- Động kinh.

Phương pháp điều trị bệnh sán lá phổi như thế nào?

Hiện giờ đa số trường hợp mắc bệnh đều có thể được chữa khỏi bằng thuốc chống ký sinh trùng. Và loại thuốc được khuyến cáo điều trị là thuốc praziquantel (Biltricide®), uống ba lần mỗi ngày được sử dụng trong hai ngày.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp hiếm, căn bệnh này gây ảnh hưởng đến não thì phương pháp điều trị phù hợp nhất là thuốc chống động kinh hoặc phẫu thuật để làm giảm phù não.