Sân bay Hoa Kỳ bắt đầu thực hiện biện pháp sàng lọc khi virus liên quan đến SARS khiến 2 người Trung Quốc tử vong

Sân bay Hoa Kỳ bắt đầu thực hiện biện pháp sàng lọc khi virus liên quan đến SARS khiến 2 người Trung Quốc tử vong

Các nhà chức trách cho biết, vào thứ sáu tới, sân bay ở Hoa Kỳ sẽ bắt đầu thực hiện biện pháp sàng lọc đối với những hành khách đến từ một thành phố ở Trung Quốc, nơi bắt đầu của loại virus bí ẩn liên quan đến SARS, sau khi sự bùng phát của cơn dịch đã cướp đi 2 mạng sống.

Trong thời điểm ấy, ngay cả khi các cơ quan y tế trên toàn thế giới đang tìm cách để đảm bảo với công chúng rằng nguy cơ lây nhiễm vẫn đang ở mức thấp, thì đã có báo cáo các ca nhiễm virus đầu tiên được xác nhận bên ngoài Trung Quốc, hai trường hợp ở Thái Lan và một trường hợp ở Nhật Bản.

Ông Martin Cetron, một viên chức cấp cao của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) nói với các phóng viên rằng: "Để bảo vệ sức khỏe của công dân nước Mỹ trước sự xuất hiện của chủng virus Corona mới này, CDC đang bắt đầu thực hiện biện pháp sàng lọc tại ba cửa khẩu nhập cảnh ở Hoa Kỳ. "

Không chỉ thực hiện biện pháp sàng lọc đối với hai sân bay quốc tế San Francisco và JFK (John F. Kennedy) của New York, nơi tiếp nhận các chuyến bay trực tiếp, mà còn áp dụng biện pháp này đối với sân bay Los Angeles, vì đây chính là điểm đến lớn nhất để kết nối các chuyến bay, ông nói thêm: "Chúng tôi hy vọng rằng việc sàng lọc trong vài tuần tới có thể giúp kiểm soát được khoảng 5000 người " và biện pháp này sẽ đươc bắt đầu thực hiện từ tối thứ Sáu.

Sân bay quốc tế San Francisco của New York.

Sân bay quốc tế San Francisco của New York.

Những hành khách du lịch đến đây sẽ được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi và được kiểm tra thân nhiệt, với những người có dấu hiệu nhiễm bệnh có thể được đưa đến một cơ sở khác để thực hiện xét nghiệm chẩn đoán, và việc này có thể mất đến một ngày.

Động thái này được đưa ra sau khi các nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố rằng căn bệnh này đã gây ra cái chết thứ hai: đó là trường hợp một người đàn ông 69 tuổi đã chết vào thứ Tư tại thành phố Vũ Hán, đây là một thành phố trung tâm của Trung Quốc được cho là tâm điểm của sự bùng phát mầm bệnh có mối liên hệ với loại virus SARS gây chết người.

Cho đến nay, vẫn không có sự lây nhiễm từ người sang người nào được xác nhận, tuy nhiên, Ủy ban Y tế của Vũ Hán cho biết khả năng xảy ra vẫn "không thể loại trừ".

Loại virus Corona mới này đã gây ra sự lo lắng tột độ bởi vì nó có mối liên hệ đến SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng), căn bệnh mà đã giết chết gần 650 người trên khắp Trung Quốc đại lục và Hồng Kông trong năm 2002-2003.

Bệnh viêm phổi liên quan đến loại virus Corona mới này đã tấn công ít nhất 41 người ở Trung Quốc, với ổ dịch tập trung quanh một khu chợ hải sản nằm ở thành phố Vũ Hán.

Khu chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán

Khu chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán

Theo Ủy ban Y tế của thành phố Vũ Hán, trong số đó đã có 12 người hồi phục và được xuất viện, trong khi năm người khác vẫn đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Vào ngày 31 tháng 12, một người đàn ông đã phải nhập viện vì chủng virus Corona mới đã gây ra lao phổi và làm tổn thương nghiêm trọng nhiều cơ quan. Các triệu chứng ban đầu của ông ta đã xuất hiện hơn 2 tuần trước. Và đây cũng là bệnh nhân thứ hai chết vì căn bệnh này.

Vào thứ Sáu, Thái Lan cũng đã báo cáo trường hợp thứ hai mắc phải virus Corona mới: đó chính là một người phụ nữ 74 tuổi người Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán đã tới Thái Lan vào đầu tuần này.

Hiện tình trạng của người phụ nữ này đang được cải thiện, các cán bộ y tế Thái Lan kêu gọi mọi người đừng hoảng sợ vì "vẫn chưa có sự lây lan của virus" ở nước Đông Nam Á này.

Nỗi ám ảnh về du lịch

Quan điểm trên của các cán bộ y tế Thái Lan cũng đã được lặp lại bởi viên chức cấp cao của CDC, bà Nancy Messonnier nói rằng: "Đối với các gia đình ngồi quây quần bên bàn ăn tối nay, đây không phải là vấn đề mà họ cần phải lo lắng."

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều cần phải hiểu thêm về "chủng virus Corona mới 2019" hay còn gọi là "2019-nCoV", CDC nói thêm rằng " Có những dấu hiệu cho thấy một số sự lây lan từ người sang người có thể đã xảy ra."

Trường hợp tử vong gần đây nhất của chủng virus Corona mới xảy ra khi Trung Quốc đang chuẩn bị cho mùa du lịch náo nhiệt nhất trong tuần tới, khi có hàng triệu người rời khỏi nhà và sử dụng các phương tiện như xe buýt, tàu hỏa, máy bay để về quê đón Tết Nguyên đán.

Trước sự việc đó, các nhà chức trách ở Hồng Kông đã tăng cường các biện pháp phát hiện, bao gồm việc lập các trạm kiểm tra thân nhiệt nghiêm ngặt đối với khách du lịch nội địa, tuy nhiên, về phía Trung Quốc lại không tuyên bố bất kỳ hạn chế nào về việc du lịch.

Ủy ban Y tế Vũ Hán cho biết một người đàn ông làm việc tại chợ buôn bán hải sản Hoa Nam đã được chẩn đoán dương tính với virus Corona mới, nhưng vợ của anh ta, người có thể cũng đã bị nhiễm bệnh lại được báo cáo xác nhận tại Ủy bạn rằng "không có tiền sử phơi nhiễm".

Vào thứ ba, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trường hợp đầu tiên ở Thái Lan mắc phải virus Corona mới được khẳng định là không đi đến khu chợ hải sản trên. Người phụ nữ này được báo cáo là đang trong tình trạng ổn định vào đầu tuần này.

Bệnh nhân mắc phải virus Corona mới ở Nhật Bản đã được xuất viện cho biết ông cũng chưa từng đến khu chợ hải sản Hoa Nam. Các nhà chức trách Nhật Bản cho biết có thể người đàn ông này đã tiếp xúc với một người bị nhiễm virus khi ở Vũ Hán.

Tính minh bạch

Sau cái chết thứ hai được báo cáo, các diễn đàn trực tuyến đã lan truyền tin tức này cho toàn thể nhân dân Trung Quốc để nói về mức độ nghiêm trọng của chủng virus Corona mới tại Vũ Hán và nhiều thông tin mà chính phủ đang che giấu công chúng.

Một số phàn nàn về việc kiểm duyệt các bài đăng trực tuyến, trong khi một số khác đối chiếu với năm 2003, khi Bắc Kinh bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra những lời chỉ trích vì đã báo cáo không chính xác số trường hợp của bệnh SARS.

"Nó thật kỳ lạ", đó là bài đăng của một tài khoản đã viết trên mạng xã hội Weibo, trích dẫn các trường hợp ở nước ngoài như Nhật Bản và Thái Lan. Bài đăng này viết rằng "Tất cả họ đều mắc phải viêm phổi Vũ Hán nhưng (ở Trung Quốc) chúng tôi lại không có bất kỳ sự lây nhiễm nào xảy ra bên ngoài Vũ Hán, điều đó có khoa học hay không?".

Tuy nhiên, bác sĩ Messonnier thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã gửi lời cảm ơn tới các đồng nghiệp ở Trung Quốc vì đã nhanh chóng xác định mầm bệnh và công khai trình tự gen của chúng cho các nhà khoa học trên thế giới, để họ có thể phát triển nhanh các công cụ chẩn đoán.

Các câu hỏi liên quan