Rượu, thuốc lá, chất béo ... là nguy cơ hàng đầu gây bệnh ung thư

Rượu, thuốc lá, chất béo ... là nguy cơ hàng đầu gây bệnh ung thư

Rượu, thuốc lá, chất béo ... là nguy cơ hàng đầu  

Rượu, thuốc lá đã được biết từ lâu có mối liên hệ với người bệnh ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Tuy nhiên chưa có báo cáo nào có đủ sức thuyết phục. Nghiên cứu gần đây của Viện Ung thư Sloan - Kettering (New York - Mỹ) trên 1.143 người bệnh ung thư thực quản, ung thư dạ dày và 695 người bình thường khỏe mạnh trong khoảng năm 1993-1995 ở Mỹ cho thấy có mối liên hệ chặt chẽ giữa thói quen sống và nguv cơ ung thư thực quản, dạ dày.  

Nhóm người bệnh ung thư thực quản đoạn 2/3 trên, mô bệnh học là carciôma tế bào gai bao gồm: Những người có thói quen uống rượu nhiều có nguy cơ ung thư 72%; nguy cơ là 90% nếu bệnh nhân uống nhiều rượu kèm thêm hút thuốc lá và ít ăn rau xanh, trái cây.

Nhóm người bệnh ung thư thực quản đoạn 1/3 dưới, mô bệnh học là carcinoma tuyến: Đối tượng thừa cân, mập phì có nguy cơ 41%; hút thuốc lá: 40%; nếu có thêm thói quen ít ăn rau xanh, trái cây và có hội chứng trào ngược dạ dày.  

Ở nhóm người bệnh ung thư dạ dày vùng tâm vị, những người hút thuốc lá chiếm 45%, hút thuốc và dư thừa cân chiếm 55%.  

Nhóm người bệnh ung thư dạ dày ở các vị trí khác có yếu tố nguy cơ do ăn thức ăn hong khói, chứa nhiều nitrite là 41%.  

Sự gia tăng số người mắc bệnh ung thư thực quản, dạ dày ở các nước phương Tây trong thời gian qua có mối liên hệ chặt chẽ với thói quen ăn uống như: hút thuốc, uống rượu nhiều, ăn nhiều thịt mỡ, ít rau xanh, trái cây và cả những người béo phì. Để phòng bệnh và giảm nguy cơ ung thư thực quản, dạ dày, cần vận động và phổ biến giáo dục mọi người chú ý khắc phục các thói quen sống có hại kể trên.  

Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ bị ung thư vú cao  

Một nghiên cứu mới tại Mỹ cho thấy những phụ nữ thường xuyên hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những phụ nữ không hút hoặc đã cai thuốc.  

Peggy Reynolds và cộng sự tại Văn phòng dịch vụ y tế ở California đã nghiên cứu 16.544 phụ nữ trong thời gian từ năm 1996 đến năm 2000. Trong đó có 2.005 trường hợp được chẩn đoán là bị ung thư vú.  

Kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thường xuyên hút thuốc có nguy cơ bị ung thư vú cao, khoảng 30% so với những người không hút. Trong đó, những trường hợp bắt đầu hút thuốc trước tuổi 20, những người hút ít nhất 5 năm trước lần sinh nở đầu tiên và những người hút nhiều nhất là có nguy cơ bị bệnh cao hơn nữa.  

Những phụ nữ đã từng hút thì nguy cơ mắc bệnh thấp hơn. Và hút thuốc thụ động cũng không gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú.  

Ung thư vú là một trong 3 nguyên nhân phổ biến gây ra tử vong vì ung thư ở Mỹ, sau ung thư phổi và ruột. Căn bệnh này đã giết chết 40.000 phụ nữ vào năm 2003.