Rụng tóc không chỉ là vấn đề của nam giới

Rụng tóc không chỉ là vấn đề của nam giới

Một điều đáng buồn là rụng tóc không chỉ xảy ra ở nam giới mà tình trạng này còn xuất hiện ở phụ nữ và có thể xảy ra là do các yếu tố như di truyền, kiểu tóc và các sản phẩm tóc được sử dụng bởi phụ nữ.

Nhưng điều quan trọng là bác sĩ cần phải xác định được nguyên nhân gây ra rụng tóc ở phụ nữ, từ đó người bệnh sẽ nhận được phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, đối với những bác sĩ chưa có kinh nghiệm, điều này có thể khó khăn, vì rụng tóc có thể do nhiều nguyên nhân gây ra bao gồm mất cân bằng nội tiết tố, chế độ ăn uống không đầy đủ dưỡng chất - thiếu hụt vitamin B5, biotin, sử dụng thuốc điều trị bệnh, tạo quá nhiều áp lực lên tóc, căng thẳng lo lắng quá nhiều, di truyền, các bệnh về da đầu.

Nhưng trong báo cáo này bác sĩ da liễu Paradi Mirmirani chỉ lựa chọn ra những dạng như sau: 

- Rụng tóc kiểu nữ, còn gọi là rụng tóc Androgen ở nữ giới, là một dạng phổ biến và có đặc điểm dễ nhận biết là lượng tóc mỏng trên đỉnh. Đối với dạng rụng tóc này chủ yếu gây ra bởi di truyền, một số hormone, tuổi tác và mãn kinh. Thông thường các lựa chọn điều trị bao gồm thuốc bôi hoặc thuốc uống, cấy tóc và ngụy trang các khu vực tóc mỏng.

- Một dạng khác là rụng tóc từng mảng, đây là kiểu rụng tóc dọc theo các cạnh của đường chân tóc. Một dạng của dạng này là rụng tóc do lực kéo, được gây ra bởi các kiểu tóc được buộc chặt, chẳng hạn như bím tóc, tóc đuôi ngựa (được buộc chặt) hoặc búi tóc.

Những kiểu tóc buộc chặc cũng là nguyên nhân gây ra rụng tóc.

Những kiểu tóc buộc chặc cũng là nguyên nhân gây ra rụng tóc.

- Cấy tóc và các loại thuốc như minoxidil có thể giúp tóc mọc trở lại, nhưng thay đổi kiểu tóc là cần thiết để ngăn chặn rụng tóc. Nhưng bất kể lối sống của bạn là gì, nếu kiểu tóc khiến bạn đau đớn, thì điều này không tốt cho mái tóc của bạn. Vì thế nếu bạn cần thay đổi kiểu tóc (như buộc tóc ra sau), hãy làm việc với thợ làm tóc để tìm ra một kiểu không gây áp lực lên da đầu của bạn, bác sĩ da liễu Paradi Mirmirani cho biết.

- Mặt khác việc sử dụng quá nhiều nhiệt hoặc hóa chất trên tóc trong một thời gian dài cũng có thể dẫn đến rụng tóc. Phần lớn, mọi người có thể nhuộm, uốn hoặc ép tóc (bởi vì chúng không gây ra tác dụng xấu), nhưng nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên hoặc sử dụng nhiều phương pháp cùng một lúc, thì chúng có thể dẫn đến rụng tóc.

Và cho dù bất kể dạng rụng tóc nào mà bạn đang mắc phải, hãy tìm cách điều trị ngay khi bạn nhận thấy chúng.

Cuối cùng Mirmirani nhận thấy nhiều phụ nữ chọn cách trì hoãn gặp bác sĩ da liễu vì họ không nhận ra rụng tóc là do vấn đề y tế hoặc họ không nghĩ rằng tình trạng này có thể chữa trị được. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với phụ nữ là hầu hết các trường hợp rụng tóc đều có thể được ngăn ngừa hoặc điều trị.

“Hiện nay rất nhiều biện pháp có thể giúp mọi người có được mái tóc khỏe mạnh, không bị gãy rụng, và tránh làm tổn thương chân tóc. Sau đây là các bí quyết chăm sóc tóc đúng cách mà mọi người nên tham khảo bao gồm gội đầu đúng cách, giảm căng thẳng kéo dài, bổ sung khoáng chất - vitamin, dùng tinh dầu bưởi, dầu dừa và nha đam để chống rụng tóc…”

Theo thông tin từ Robert Preidt - Phóng viên HealthDay

Các câu hỏi liên quan