Rối loạn giấc ngủ và Parasomnias (bệnh mất ngủ giả)

Rối loạn giấc ngủ và Parasomnias (bệnh mất ngủ giả)

Parasomnias (bệnh mất ngủ giả) là rối loạn giấc ngủ gián đoạn có thể xảy ra trong thời gian thức tỉnh từ giấc ngủ REM hoặc thức tỉnh một phần từ giấc ngủ Non-REM. Thông thường Parasomnias (bệnh mất ngủ giả) bao gồm ác mộng, giấc ngủ kinh hoàng, mộng du, thức giấc nửa tỉnh nửa mơ, và nhiều tình trạng khác.

Ác mộng

Ác mộng là những sự kiện xảy ra vào ban đêm, rất sống động có thể gây ra cảm giác sợ hãi, khủng bố hoặc lo lắng. Thông thường, người gặp ác mộng sẽ bị đánh thức đột ngột từ giấc ngủ REM (Giấc ngủ chuyển động mắt nhanh, còn gọi là ngủ mơ) và có thể mô tả chi tiết nội dung giấc mơ. Và việc quay trở lại giấc ngủ thường khó khăn. Bên cạnh đó ác mộng có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố, bao gồm bệnh tật, lo lắng, mất người thân hoặc phản ứng tiêu cực với thuốc. Do đó hãy gọi cho bác sĩ nếu cơn ác mộng xảy ra nhiều hơn một lần trong một tuần hoặc nếu cơn ác mộng ngăn bạn ngủ có được một giấc ngon trong một khoảng thời gian dài.

Giấc ngủ kinh hoàng

Hiện nay một người trải qua một tình trạng này sẽ đột ngột thức dậy (từ giấc ngủ) trong trạng thái kinh hoàng, bối rối và không thể giao tiếp. Ngoài ra họ không đáp lại tiếng nói và rất khó để thức tỉnh hoàn toàn. Thông thường tình trạng này kéo dài khoảng 15 phút, sau thời gian đó, người bệnh thường nằm xuống và ngủ thiếp đi. Nhưng đối với những người mắc chứng sợ hãi ban đêm (đôi khi được gọi là hội chứng giấc ngủ kinh hoàng) thường không nhớ các sự kiện vào sáng hôm sau. Và cho đến nay giấc ngủ kinh hoàng cũng tương tự như ác mộng, nhưng thường xảy ra trong giấc ngủ sâu.

Tuy nhiên đối với những người trải qua giấc ngủ kinh hoàng, họ có thể gây nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác vì cử động chân tay của họ. Tình trạng này khá phổ biến ở trẻ em, chủ yếu ở độ từ 3 đến 8 tuổi. Đối với trẻ em bị chứng sợ hãi khi ngủ thường sẽ nói chuyện trong lúc ngủ hoặc mộng du. Rối loạn giấc ngủ này, có thể di truyền trong gia đình, và cũng có thể xảy ra ở người lớn. Bên cạnh đó căng thẳng, cảm xúc mạnh mẽ hoặc sử dụng rượu có thể làm tăng tỷ lệ mắc hội chứng giấc ngủ kinh hoàng ở người trưởng thành.

Mộng du

Mộng du xảy ra khi một người dường như thức dậy và di chuyển xung quanh, nhưng thực sự họ đang ngủ. Anh ấy hoặc cô ấy không có ký ức về những sự kiện này. Mộng du thường xảy ra nhất trong giấc ngủ Non-REM (giấc ngủ mắt không chuyển động nhanh giai đoạn 3 và 4 ngủ) vào buổi tối và nó có thể xảy ra trong giấc ngủ REM (Rapid Eye Movement - Giấc ngủ chuyển động mắt nhanh) vào sáng sớm. Rối loạn này thường thấy nhất ở trẻ em từ 5 đến 12 tuổi; tuy nhiên, mộng du có thể xảy ra ở trẻ nhỏ, người lớn và người cao niên.

Thực tế mộng du có thể di truyền trong các gia đình. Trái với những gì nhiều người nghe thấy, thì việc đánh thức một người bị mộng du không gây ra nguy hiểm. Chỉ đơn giản là họ có thể bị nhầm lẫn hoặc mất phương hướng trong một thời gian ngắn khi thức dậy. Mặc dù đánh thức người mộng du không nguy hiểm, nhưng bản thân mộng du có thể nguy hiểm, bởi vì người đó không nhận thức được môi trường xung quanh và có thể va vào vật thể hoặc ngã xuống. Do đó ở hầu hết trẻ em, nó có xu hướng dừng lại khi chúng bước vào tuổi thiếu niên.

Thức giấc nửa tỉnh nửa mơ

Thức giấc nửa tỉnh nửa mơ thường xảy ra khi một người được đánh thức từ một giấc ngủ sâu trong phần đầu của đêm. Rối loạn này, còn được gọi là quán tính ngủ hoặc say rượu, liên quan đến một sự chậm chạp quá mức khi thức dậy. Đối với những người gặp phải rối loạn này sẽ phản ứng chậm với các mệnh lệnh và có thể gặp khó khăn trong việc hiểu các câu hỏi mà họ được hỏi. Ngoài ra, họ sẽ có vấn đề với trí nhớ trong thời gian ngắn; và không có ký ức về tình trạng này vào ngày hôm sau.

Rối loạn vận động nhịp nhàng

Rối loạn vận động nhịp nhàng xảy ra chủ yếu ở trẻ dưới 1 tuổi. Khi tình trạng này xảy ra trẻ có thể nằm thẳng, nâng đầu hoặc phần trên cơ thể, sau đó đập mạnh vào đầu gối. Thông thường rối loạn vận động nhịp điệu, còn được gọi là "đập đầu", cũng có thể liên quan đến các chuyển động như đá trên tay và đầu gối. Và các rối loạn thường xảy ra ngay trước khi đi ngủ.

Nói mớ

Nói chuyện khi ngủ là một rối loạn chuyển đổi giấc ngủ. Mặc dù nó thường vô hại, nhưng việc nói chuyện khi ngủ có thể gây phiền cho những người xung quanh hoặc thành viên gia đình. Thông thường cuộc nói chuyện xảy ra trong khi ngủ có thể ngắn gọn và liên quan đến những âm thanh đơn giản, hoặc có thể là những bài phát biểu dài của một người đang ngủ. Ngoài ra tình trạng này thường không có hồi ức về các hành động. Bên cạnh đó việc nói mớ cũng có thể do các yếu tố bên ngoài, bao gồm sốt, căng thẳng hoặc rối loạn giấc ngủ khác.

Chuột rút chân về đêm

Chuột rút chân về đêm là một tình trạng đột ngột, co thắt không tự nguyện phổ biến nhất của cơ bắp chân trong đêm hoặc thời gian nghỉ ngơi. Thông thường cảm giác chuột rút có thể kéo dài từ vài giây đến 10 phút, nhưng cơn đau do chuột rút có thể kéo dài trong một thời gian dài hơn. Ngoài ra tình trạng này có xu hướng được tìm thấy ở độ tuổi trung niên trở lên, tuy nhiên chúng vẫn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Không những thế chuột rút chân về đêm có thể khác với hội chứng chân không yên, bởi vì chúng thường không liên quan đến chuột rút hoặc đau sau này. Tuy nhiên hiện tại nguyên nhân của chuột rút chân về đêm vẫn chưa được biết đến. Và một số trường hợp rối loạn có thể xảy ra mà không có sự kích hoạt, trong khi các nguyên nhân khác của tình trạng này có thể liên quan đến việc ngồi lâu, mất nước, cơ bắp hoạt động quá sức, hoặc rối loạn cấu trúc (như bàn chân bẹt). Do đó bạn hãy thực hiện những hoạt động như kéo căng cơ, tập thể dục và uống đủ nước có thể giúp ngăn ngừa chuột rút ở chân.

Bóng đè

Những người bị bóng đè khi ngủ thường không thể cử động cơ thể hoặc tay chân khi ngủ hay thức dậy. Các giai đoạn ngắn của tê liệt cơ xương (một phần hoặc hoàn toàn) có thể xảy ra trong khi bóng đè xảy ra. Thông thường tình trạng này có thể di truyền trong các gia đình, nhưng nguyên nhân gây ra chúng vẫn chưa được biết đến. Thực tế đây là rối loạn này không có hại, nhưng những người bị bóng đè trong khi ngủ thường rất sợ hãi, vì họ không biết chuyện gì đang xảy ra. Và chúng thường bị chấm dứt bởi âm thanh hoặc bị chạm vào. Sau vài phút, người bị bóng đè có thể di chuyển trở lại và nó có thể chỉ xảy ra một lần trong đời hoặc chỉ là hiện tượng tái phát.

Cương cứng liên quan đến giấc ngủ

Rối loạn này xảy ra ở những người đàn ông không thể duy trì sự cương cứng (dương vật) trong khi ngủ để tham gia vào quan hệ tình dục. Thông thường nam giới sẽ trải qua tình trạng này như là một phần của giấc ngủ REM (Rapid Eye Movement - Giấc ngủ chuyển động mắt nhanh), và sự cương cứng liên quan đến giấc ngủ có thể chỉ ra chứng rối loạn cương dương.

Giấc ngủ liên quan đến đau đớn

Cương cứng là một thành phần bình thường của giấc ngủ REM (Rapid Eye Movement - Giấc ngủ chuyển động mắt nhanh) ở nam giới. Tuy nhiên, trong những trường hợp hiếm hoi, sự cương cứng trở nên đau đớn và khiến một người đàn ông thức dậy. Vì thế việc điều trị giấc ngủ liên quan đến đau đớn có thể là các loại thuốc ức chế giấc ngủ REM (ví dụ như một số thuốc chống trầm cảm).

Nhịp tim bất thường

Rối loạn nhịp tim là một thuật ngữ y học cho nhịp tim không đều, đây là một sự thay đổi so với tốc độ bình thường hoặc kiểm soát các cơn co thắt của tim. Thông thường những người mắc bệnh động mạch vành bị rối loạn giấc ngủ và có oxy máu bị hạ thấp do nhịp thở có thể xảy ra nguy cơ bị rối loạn nhịp tim, diễn ra trong giấc ngủ REM (Rapid Eye Movement - Giấc ngủ chuyển động mắt nhanh). Vì vậy việc điều trị bằng áp lực đường thở dương liên tục (CPAP) có thể làm giảm nguy cơ này.

Rối loạn hành vi giấc ngủ REM (RBD - REM Sleep Behavior Disorder)

Những người bị rối loạn hành vi giấc ngủ REM (RBD) sẽ thực hiện những giấc mơ kịch tính hoặc bạo lực trong giấc ngủ REM. Tình trạng này thường liên quan đến tình trạng tê liệt giấc ngủ (mất trương lực), nhưng những người mắc bệnh này sẽ di chuyển cơ thể hoặc tay chân trong khi mơ. Thông thường, RBD xảy ra ở nam giới từ 50 tuổi trở lên, nhưng rối loạn cũng có thể xảy ra ở phụ nữ và người trẻ tuổi. Nó khác với mộng du và giấc ngủ kinh hoàng, bởi vì người ngủ có thể dễ dàng thức dậy và có thể nhớ lại những chi tiết sống động của giấc mơ. Hiện tại trong chẩn đoán và điều trị RBD, bác sĩ phải loại trừ các rối loạn thần kinh nghiêm trọng. Ngoài ra Polysomnography (kiểm tra giấc ngủ) và điều trị bằng thuốc cũng có thể được sử dụng trong chẩn đoán và điều trị rối loạn này.

Nghiến răng khi ngủ (Teeth Grinding)

Chứng nghiến răng khi ngủ hoặc nghiến răng thường liên quan đến việc không tự nguyện, vô thức, nghiến răng quá mức hoặc nghiến răng trong khi ngủ. Tình trạng này có thể xảy ra cùng với các rối loạn giấc ngủ khác. Trong đó mất ngủ có thể dẫn đến các vấn đề, bao gồm cả sự mài mòn bất thường của răng và khó chịu cơ hàm. Hiện tại mức độ nghiêm trọng của nghiến răng khi ngủ có thể từ nhẹ đến nặng hoặc thậm chí là gây ra chấn thương răng. Ngoài ra cũng có một số trường hợp, nghiến răng có thể được ngăn chặn bằng cách sử dụng một thiết bị bảo vệ miệng, được cung cấp bởi một nha sĩ, có thể vừa khít với răng để ngăn chúng nghiến vào nhau.

Đái dầm khi ngủ (Bedwetting)

Trong tình trạng này, người bị ảnh hưởng không thể duy trì kiểm soát nước tiểu khi ngủ. Có hai loại đái dầm sơ cấp và thứ cấp. Trong đái dầm sơ cấp, người bệnh đã không thể kiểm soát nước tiểu từ lúc còn nhỏ. Và tình trạng này có thể di truyền trong các gia đình. Thông thường trẻ em có nhiều khả năng có nó nếu cha mẹ hoặc anh chị em của họ đã từng xảy ra chúng. Còn trong đái dầm thứ phát, người bệnh bị tái phát sau khi họ có thể kiểm soát nước tiểu. Ngoài ra tình trạng này có thể được gây ra bởi các điều kiện y tế (ví dụ, bệnh tiểu đường, nhiễm trùng đường tiết niệu và ngưng thở khi ngủ) hoặc do rối loạn tâm thần. Cho đến nay một số phương pháp điều trị đái dầm bao gồm thay đổi hành vi, thiết bị báo động và thuốc.

Chứng khó thở kịch phát về đêm (NPD - Nocturnal Paroxysmal Dystonia)

Rối loạn này đôi khi được đánh dấu bằng các dấu hiệu giống như cơn động kinh trong giấc ngủ Non-REM. Hiện nay hầu hết các bằng chứng đều cho rằng NPD là một dạng động kinh. Và các dạng của NPD thường tái phát nhiều lần mỗi đêm.