Rối loạn giấc ngủ: Nguyên nhân gây đái dầm?

Rối loạn giấc ngủ: Nguyên nhân gây đái dầm?

Hiện nay, mặc dù đái dầm có thể là triệu chứng của một căn bệnh tiềm ẩn, nhưng phần lớn trẻ em làm ướt giường thường không có căn bệnh tiềm ẩn nào có thể giải thích được tình trạng đái dầm của chúng. Trên thực tế, một tình trạng tiềm ẩn được xác định chỉ trong khoảng 1% trẻ em thường xuyên làm ướt giường.

Điều đó không có nghĩa là trẻ làm ướt giường có thể điều khiển nó hoặc cố tình làm ra điều đó. Trên thực tế có nhiều trường hợp trẻ không lười biếng, cố ý hay không vâng lời. Nhưng đái dầm thường là một vấn đề phát triển.

Các loại đái dầm

Hiện có 2 loại đái dầm: sơ cấp và thứ cấp. Trong đó sơ cấp có nghĩa là đái dầm đã diễn ra từ thời thơ ấu mà không ngừng lại. Khi đó trẻ đái dầm liên tục vào ban đêm trong bất kỳ khoảng thời gian đáng kể nào. Còn ở thứ cấp, đái dầm bắt đầu sau khi trẻ khô ráo vào ban đêm trong một khoảng thời gian đáng kể, ít nhất là 6 tháng.

Nguyên nhân gây ra đái dầm sơ cấp là gì?

Nguyên nhân có thể là do một hoặc một sự kết hợp sau đây:

  • Trẻ không thể giữ nước tiểu cho cả đêm.
  • Trẻ không thức dậy khi bàng quang đầy.
  • Trẻ sản xuất một lượng lớn nước tiểu vào buổi tối và đêm.
  • Trẻ có thói quen đi vệ sinh kém vào ban ngày. Nhiều trẻ thường bỏ qua cảm giác muốn đi tiểu và ngừng đi tiểu miễn là có thể. Vì vậy cha mẹ thường quen với việc bắt chéo chân, căng mặt, vặn vẹo, ngồi xổm và giữ háng mà trẻ sử dụng để kìm nước tiểu.

Nguyên nhân gây ra đái dầm thứ cấp là gì?

Đái dầm thứ cấp có thể là một dấu hiệu của một vấn đề y tế hoặc cảm xúc tiềm ẩn. Đối với trẻ bị đái dầm thứ phát có nhiều khả năng do xảy ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như đái dầm vào ban ngày. Các nguyên nhân phổ biến của đái dầm thứ cấp bao gồm:

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu (Urinary tract infection): Kết quả là kích thích bàng quang có thể gây đau hoặc kích thích khi đi tiểu, đi tiểu mạnh hơn và đi tiểu thường xuyên (tần suất). Không những thế nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ em có thể chỉ ra một vấn đề khác, chẳng hạn như bất thường về giải phẫu.
  • Bệnh tiểu đường (Diabetes): Những người mắc bệnh tiểu đường thường có lượng đường trong máu cao. Khi đó cơ thể tăng lượng nước tiểu để cố gắng loại bỏ đường. Do đó việc đi tiểu thường xuyên là triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường.
  • Bất thường về cấu trúc hoặc giải phẫu (Structural or anatomical abnormality): Một sự bất thường ở các cơ quan, cơ bắp hoặc dây thần kinh liên quan đến việc đi tiểu có thể gây ra tình trạng không tự chủ hoặc các vấn đề tiết niệu khác có thể xuất hiện khi đái dầm.
  • Các vấn đề về thần kinh (Neurological problems): Bất thường trong hệ thống thần kinh, chấn thương hoặc bệnh của hệ thống thần kinh, có thể làm đảo lộn sự cân bằng thần kinh kiểm soát việc đi tiểu.
  • Vấn đề về cảm xúc (Emotional problems): Cuộc sống gia đình căng thẳng, cha mẹ đang có xung đột, đôi khi khiến trẻ bị đái dầm. Hoặc những thay đổi lớn, chẳng hạn như bắt đầu đi học, hay trẻ mới chuyển đến một ngôi nhà mới, là những căng thẳng khác cũng có thể gây ra đái dầm. Ngoài ra trẻ em đang bị lạm dụng về thể chất hoặc tình dục đôi khi làm cho đái dầm bắt đầu xảy ra.

Liệu đái dầm có được di truyền hay không?

Hiện nay đái dầm thường không có xu hướng di truyền trong các gia đình. Mặc dù nhiều đứa trẻ làm ướt giường (đái dầm) có cha mẹ như cũng vậy. Nhưng hầu hết những đứa trẻ này đều ngưng đái dầm ở cùng độ tuổi mà cha mẹ chúng đã từng.

Các câu hỏi liên quan