Rau quả ngừa ung thư đường ruột 

Rau quả ngừa ung thư đường ruột 

Ung thư đường ruột là căn bệnh phổ biến song cũng dễ phòng tránh. Các nhà khoa học vừa cho hay, một chế độ dinh dưỡng “xanh” gồm các loại rau quả tươi - đặc biệt là táo, cần tây, súp lơ xanh và hành - sẽ giúp bảo vệ tổ chức tiêu hóa hiệu quả. 

Viện nghiên cứu thực phẩm Anh vừa tổng hợp các công trình nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh của chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Chỉ riêng năm 2000, trong khoảng 10 triệu bệnh nhân ung thư trên thế giới thì có tới 2,3 triệu bị tổn thương ở các bộ phận tiêu hóa, họng, thực quản và dạ dày. Người ta nhận thấy ung thư không hoàn toàn do biến đổi gene gây nên, và có thế được cái thiện nhờ một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Về cơ bản, thành ruột được lót một lớp tế bào biểu mô có màng nhầy bao phú. Lớp biểu mô này chính là thành phần đầu tiên tiếp xúc với thức ăn thô, vi khuẩn và bất kỹ thứ gì được đưa vào tiêu hóa trong cơ thể, do đó chịu sức ép lớn nhất và cũng dễ bị biến đổi theo thời gian. Thêm vào đó, lớp biểu mô lại thường xuyên được tái tạo bằng những tế bào gốc có khả năng phân chia nhanh chóng. Đây chính là những thành tố kích thích sự phát triển polyp. Thường các polyp ở dạng lành tính, song có thể mang nhiều biến đổi gen dẫn đến ung thư. 

Ung thư một kết và trực tràng là những dạng tổn thương tổ chức tiêu hóa phổ biến nhất trên thế giới. Chúng có thể coi là “căn bệnh cửa nhà giàu” vì phần lớn ca bệnh tập trung ở các quốc gia phát triển. Khoáng 80% nguyên nhân gây bệnh liên quan đến chế độ dinh dưỡng. 

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy các chất xơ, axit folic và axit béo không sinh cholesterol, còn nhóm chất thực vật Flavonoid và các sản phẩm lên men đường một như butyrate có thể giúp phòng chống ung thư đường một. 

Các enzyme COX-2, nhóm men giúp tế bào lỗi tiếp tục phát triển, có thể bị chất quercetin thuộc nhóm Flavonoid trong hành củ, táo và trà ức chế. Những chất bổ trợ enzyme giải độc được tìm thấy trong cây mùi tây, atiso, húng quế và cần tây... sẽ giúp liên kết hiệu quả các thành phần hữu ích trong rau họ cải bắp như: súp lơ xanh, bắp cải. Những men này có khả năng tiêu diệt các tế bào biểu mô bị tổn thương gen. 

Ăn nhiều cà rốt, rau sống có thể chống ung thư đại tràng 

Theo một nghiên cứu gần đây ở Italy, cà rốt sống có chứa một lượng lớn các chất có khả năng chống lại bệnh ung thư đại tràng, trực tràng và ung thư vú. Rau sống cũng đem lại hiệu quả cao trong việc làm giảm -nguy cơ mắc các loại ung thư này.

Qua một số khảo sát, các nhà khoa học nhận thấy, những người ăn rau sống khoáng 12 lần mỗi tuần, đã giảm được 26% nguy cơ ung thư đại tràng, 16% nguy cơ ung thư trực tràng và 15% nguy cơ ung thư vú so với những người chỉ ăn 3 - 4 lần/tuần. 

Việc thường xuyên ăn trái cây cũng giúp ngăn ngừa ung thư. Táo, lê và quả kiwi làm giám ít nhất 5% nguy cơ mắc các loại ung thư nói trên. Còn các loại quả có múi, mận, mơ, đào, dưa, nho, dâu và quá anh đào có khả năng chống lại bệnh ung thư trực tràng. 

Ăn rau cải còn có thể chống ung thư kết ruột 

Các nhà khoa học vừa tìm ra những bằng chứng cho thấy những rau như cải bắp và cải bắp có thể chống lại ung thư ruột kết. Và chỉ cần ăn 2 - 3 bữa rau mỗi tuần là bạn có thể bảo vệ mình trước bệnh ung thư ruột kết. 

Những rau thuộc họ cải như cây mù tạt, bông cải xanh, cải bắp, Horseradish, súp lơ, búp cái, củ cải Thụy Điển, xúp cải và Wassabi... Có mặt trong bữa ăn hàng ngày cũng là một phương thuốc kỳ diệu, vì hợp chất AITC có trong rau cải có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. 

ATTC là sản phẩm của quá trình phá vỡ hợp chất sinigrin trong các loại rau họ cái, nó xuất hiện khi băm nhuyễn, nhai, nấu chín, chế biến và tiêu hóa rau cải. Ngoài khả năng tiêu diệt các tế bào Ung thư ruột kết, AITC còn có thể ngăn chặn sự phát triển của các khối u.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Dinh dưỡng Mỹ cũng cho thấy, súp lơ xanh có thế ngăn ngừa bệnh ung thư kết tràng. Theo đó, do súp lơ xanh là loại rau chứa nhiều vitamin, khoáng chất và sulphoraphane - vốn là chất có tác dụng kích hoạt loại enzyme chống ung thư sẵn có trong cơ thể. 

Các nhà khoa học còn cho biết, các loại bắp cải, cải xoong, củ cải, giá đỗ cũng được xem có công dụng trị ung thư. Tác dụng phòng ngừa ung thư sẽ cao hơn nếu sử dụng các cây rau này khi còn non. 

Tóm lại, chế độ dinh dưỡng cũng là là một công cụ hữu hiệu, có thể can thiệp vào nhiều giai đoạn phát triển ung thư. Lời khuyên đáng tin cậy ở đây là ăn 5 bữa hoa quả mỗi ngày và kiểm soát trọng lượng hợp lý