Quầng sáng và ánh sáng chói: Tại sao không thể nhìn rõ vào ban đêm?

Quầng sáng và ánh sáng chói: Tại sao không thể nhìn rõ vào ban đêm?

Ánh sáng rất quan trọng với tầm nhìn của bạn. Ánh sáng làm nổi bật lên các vật thể và đi vào mắt bạn, cho phép bạn nhìn thấy. Nhưng đôi khi, đó là nguồn gốc của các vấn đề về thị lực, như quầng sáng hoặc ánh sáng quá chói.

  • Quầng sáng là những vòng tròn sáng bao quanh một nguồn sáng, giống như đèn pha.
  • Ánh sáng chói là ánh sáng đi vào mắt bạn và nó làm cản trở tầm nhìn.

Quàng sáng và ánh sáng chói có thể gây ra:

- Sự khó chịu: khi bạn cố gắng nhìn trong ánh sáng quá chói, bạn có thể nheo mắt và nhìn đi chỗ khác. Mắt bạn có thể chảy nước.

- Vô hiệu hóa: ánh sáng chói đôi khi có thể làm tổn thương tầm nhìn. Ánh sáng tán xạ bên trong mắt bạn và bạn không thể nhìn thấy hình ảnh được sắc nét. Với việc vô hiệu hóa ánh sáng chói, việc mất độ tương phản thường tồi tệ hơn trong môi trường mờ, không sáng.

Điều gì gây ra quầng sáng và ánh sáng chói?

Phương pháp điều trị Keratotomy có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng thấy quầng sáng và ánh sáng chói.

Phương pháp điều trị Keratotomy có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng thấy quầng sáng và ánh sáng chói.

Quầng sáng thường xuất hiện khi bạn ở một nơi âm u hoặc tối. Còn ánh sáng chói có thường xuất hiện vào ban ngày chẳng hạn như các tia nắng gắt từ mặt trời, phản xạ từ kính. Quầng sáng và ánh sáng chói là một phản ứng bình thường đối với ánh sáng mạnh, nhưng những vấn đề sâu xa hơn mà tình trạng này có thể mang lại. Nguyên nhân bao gồm:

- Đục thủy tinh thể: thông thường, ống kính ở phía trước mắt của bạn là rõ ràng. Ánh sáng có thể đi qua dễ dàng. Một đục thủy tinh thể phân tán hơn là tập trung ánh sáng. Điều này làm mờ tầm nhìn của bạn. Quầng sáng là một triệu chứng phổ biến. Ánh sáng chói có thể khiến bạn nghĩ rằng đèn quá sáng.

- Các vấn đề về mắt thường gặp: võng mạc là lớp lót mỏng ở phía sau mắt. Nó đóng một vai trò quan trọng trong tầm nhìn. Nếu ánh sáng không thể tập trung vào nó, bạn có thể bắt đầu thấy quầng sáng hoặc thấy chói.

Các điều kiện có thể gây ra điều này bao gồm:

  • Cận thị (khó nhìn thấy những thứ ở xa, thường tồi tệ hơn vào ban đêm)
  • Viễn thị (khó nhìn thấy những thứ gần đó do hình dạng tự nhiên bện trong nhãn cầu)
  • Loạn thị (mờ mắt do hình dạng bất thường của giác mạc, bề mặt trước của mắt)

- Các phương pháp điều trị mắt: phương pháp điều trị Keratotomy xuyên tâm có thể là một nguyên nhân gây ra quàng sáng và ánh sáng chói. Các dạng LASIK hiện đại hơn ít có khả năng gây ra những vấn đề này.

Đôi khi môi trường xung quanh bạn gây chói. Nếu bạn đối mặt với hoàng hôn khi bạn lái xe, hoặc khi nhìn vào một bề mặt phẳng, rõ ràng (nghĩ về một cánh đồng phủ đầy tuyết hoặc bãi biển) vào một ngày nắng, bạn có thể thấy những đốm sáng chói. Con trỏ laser chiếu vào mắt bạn cũng có thể tạo ra ánh sáng chói gây hại cho mắt.

Đèn flash máy ảnh có thể để lại hình ảnh tạm thời trong tầm nhìn của bạn, được gọi là mù flash. Tuy nhiên, những tình trạng này sẽ tự biến mất.

Làm thế nào để tôi đối xử với quầng sáng hay ánh sáng chói?

Đeo kính râm giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng chói chiếu thẳng vào mắt.

Đeo kính râm giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng chói chiếu thẳng vào mắt.

Bạn có thể tự thực hiện những điều này tốt hơn nếu tình trạng của bạn là nhẹ. Nếu không, bạn nên đi khám bác sĩ mắt.

Một số bước đơn giản để giảm độ chói là:

- Đeo kính râm: có thể giúp đỡ mắt ở điều kiện đi ra ngoài vào ban ngày. Các sắc thái phân cực có thể giữ cho đôi mắt của bạn an toàn trước một số loại ánh sáng chói, như phản xạ từ nước.

- Tấm che xe: sử dụng tấm che này để giữ ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt của bạn.

- Ống kính: hãy hỏi bác sĩ mắt của bạn về các loại đặc biệt có thể giúp giảm lóa và khắc phục các vấn đề về mắt.

Điều trị quầng sáng và ánh sáng chói bao gồm:

- Khắc phục tầm nhìn: nếu bạn bị cận thị hoặc viễn thị, mắt bạn không tập trung ánh sáng vào võng mạc của bạn như bình thường. Mắt kính hoặc kính áp tròng có thể giúp bạn.

Hãy cho bác sĩ mắt biết rằng ánh sáng chói hoặc quầng sáng gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn như thế nào. Điều này sẽ giúp các bác sĩ tìm đúng phương pháp để khắc phục bệnh.

- Loại bỏ đục thủy tinh thể: bạn có thể giảm hiệu ứng bằng cách đeo mắt kính. Sử dụng kính râm để giảm độ chói.

Phẫu thuật là cách phổ biến, hiệu quả để điều trị đục thủy tinh thể suy giảm thị lực. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ mắt sẽ loại bỏ thấu kính nhiều mây và thường thay thế nó bằng ống kính nhân tạo.

Các ống kính thay thế đa tiêu cự có nhiều khả năng gây ra quầng sáng và ánh sáng chói hơn so với các ống kính đơn tiêu cự. Nhưng chúng cũng giúp bạn nhìn thấy cả những vật ở gần và ở xa.

Thảo luận về loại ống kính bạn cần trước khi thực hiện các phương pháp khắc phục tình trạng. Hỏi bác sĩ về nguy cơ của quầng sáng và ánh sáng chói sau khi phẫu thuật.