Phụ nữ có thể sống sót sau ung thư phổi hơn nam giới

Phụ nữ có thể sống sót sau ung thư phổi hơn nam giới

Các nhà nghiên cứu không thể giải thích những khác biệt về sự sống còn giữa nam và nữ. Sinh học có thể đóng một vai trò, với ung thư phổi hành xử khác nhau ở nam và nữ, họ viết. Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới và phụ nữ Hoa Kỳ.

Nghiên cứu mới không thay đổi thực tế đó. Các nhà nghiên cứu bao gồm Juan Wisnivesky, MD, Trường Y khoa Mount Sinai của New York.

Những phát hiện của họ đã được trình bày tại Montreal tại Chest 2005, cuộc họp khoa học quốc tế thường niên của Đại học bác sĩ ngực.

Theo dõi sự sống còn

Nghiên cứu của Wisnivesky bao gồm gần 19.000 bệnh nhân ung thư phổi từ khắp Hoa Kỳ Họ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (là loại ung thư phổi phổ biến nhất) từ năm 1991 đến 1999.

Các bệnh nhân đều bị ung thư phổi giai đoạn I hoặc giai đoạn II. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được phân loại theo các giai đoạn, bắt đầu bằng 0 và tiếp tục với các chữ số La Mã I, II, III và IV. Giai đoạn cao hơn có nghĩa là ung thư tiến triển hơn và có thể có kích thước lớn hơn và lan rộng hơn.

Một số bệnh nhân chỉ được phẫu thuật. Những người khác đã nhận được xạ trị hoặc hóa trị. Một nhóm thứ 3 đã không được điều trị.

Nhiều phụ nữ hơn đàn ông ở sự sống còn

Phụ nữ sống lâu hơn đàn ông ở cả ba nhóm (phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị, và không điều trị).

Nhìn chung, 54% phụ nữ sống ít nhất 5 năm sau khi chẩn đoán. Điều đó so với 40% của đàn ông.

Trong số các bệnh nhân không được điều trị, tỷ lệ sống sót của phụ nữ cao hơn 25% so với nam giới, các nhà nghiên cứu báo cáo.

Sống sót vẫn tốt hơn đáng kể cho phụ nữ so với nam giới ngay cả sau khi các yếu tố khác được tính đến. Những yếu tố bao gồm tuổi, chủng tộc, giai đoạn ung thư trong chẩn đoán, thu nhập, khu vực địa lý, tiếp cận chăm sóc và loại điều trị.

Tại sao lại có sự khác biệt?

Những lý do tại sao sự sống còn dường như ủng hộ phụ nữ là không rõ ràng.

Vì mô hình đã được nhìn thấy ở những bệnh nhân không được điều trị, sinh học của ung thư phổi có thể khác nhau ở nam và nữ, các nhà nghiên cứu viết.

Dưới đây là cách Wisnivesky giải thích nó trong một bản tin mới.

- "Ở những bệnh nhân bị ung thư phổi đang điều trị, phụ nữ đã cho thấy phản ứng tốt hơn với trị liệu, dẫn đến tỷ lệ sống sót tốt hơn", ông nói.

- "Tuy nhiên, dữ liệu mới cho thấy ngay cả ở những bệnh nhân không được điều trị, phụ nữ mắc bệnh ung thư phổi vẫn sống lâu hơn nam giới, mặc dù có các điều kiện y tế khác hoặc giới tính khác biệt về tuổi thọ," Wisnivesky tiếp tục. "Điều này cho thấy rằng sự tiến triển của ung thư phổi có cơ sở sinh học, với căn bệnh này ở nam giới mạnh hơn phụ nữ," ông nói.

Các câu hỏi liên quan