Phosphate có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Phosphate có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm liên kết với chuột có hàm lượng Phosphate (phốt phát) cao đến khối u phổi tiến triển nhanh hơn; Nghiên cứu đã đặt ra câu hỏi cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Phosphate là một chất dinh dưỡng có trong tự nhiên. Phosphate cũng được thêm vào một loạt các thực phẩm chế biến, trong đó có một số hỗn hợp nướng, thịt và sản phẩm gia cầm, pho mát, cá ngừ đóng hộp, bánh tráng miệng, kem đánh răng, và các sản phẩm khác, theo thông tin cơ bản trên trang web của Quốc tế Phụ gia Thực phẩm Hội đồng (IFAC).

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng khi họ tăng số lượng phosphate trong chế độ ăn uống của chuột có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư phổi, những con chuột đã phát triển các khối u phổi lớn hơn mà tiến triển nhanh hơn.

Trước những phát hiện này, các nhà nghiên cứu - bao gồm Hua Jin của Đại học Quốc gia Seoul ở Seoul, Hàn Quốc - viết rằng "quy định cẩn thận về tiêu thụ chế độ ăn uống có chứa Phosphate có thể rất quan trọng trong phòng ngừa ung thư phổi cũng như điều trị."

Nhóm của Jin đã không nghiên cứu về phosphate và ung thư phổi ở người.

Trong một thông cáo báo chí, đồng nghiệp của Jin, Myung-Haing Cho, DVM, Tiến sĩ, Đại học Quốc gia Seoul, nói rằng "Phosphate là một chất dinh dưỡng thiết yếu" nhưng lượng Phosphate vô cơ cao có thể kích thích mạnh mẽ sự phát triển ung thư phổi "bằng cách thay đổi tín hiệu hóa học nhất định con đường trong cơ thể.

IFAC không tham gia vào nghiên cứu; thành viên của nó bao gồm các nhà sản xuất và người sử dụng Phosphate. Người phát ngôn của IFAC, Haley Stevens, Tiến sĩ, viết rằng nghiên cứu mới này "rất hạn chế và không thể so sánh với nhiều nghiên cứu độc tính của ngành công nghiệp thực phẩm" và nó "không đáng tin về mặt khoa học khi nghĩ rằng một sự thay đổi nhỏ của chế độ ăn kiêng một mình, chẳng hạn như giảm tiêu thụ Phosphate, sẽ có hiệu quả trong việc ngăn ngừa một căn bệnh sâu sắc như ung thư phổi, được biết đến là đa yếu tố "và phổ biến nhất là do hút thuốc.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan