Phòng ngừa và Điều trị bệnh sa sút trí tuệ

Phòng ngừa và Điều trị bệnh sa sút trí tuệ

Mất tập trung, hay quên, giảm cảm giác, đi đứng và phối hợp vận động khó khăn... Cuối cùng là mất trí nhớ và chức năng tâm thần. Nhiều người Việt Nam đã mắc căn bệnh tưởng chỉ phổ biến ở phương Tây này; riêng Khoa Lão Bệnh Viện Nguyễn Trãi (TP.HCM) từ đầu năm đến nay đã phát hiện khoảng 100 trường hợp sa sút trí tuệ, chủ yếu do mạch máu có vấn đề.

Theo Thạc sĩ - Bác sĩ. Phan Hữu Phước - Trưởng khoa Lão học, Bệnh Viện Nguyễn Trãi, có hai nguyên nhân chính gây nên tình trạng sa sút trí tuệ: Do bệnh Alzheimer, hoặc do nguyên nhân mạch máu. Điều đáng lưu ý là ở Châu Âu, Châu Mỹ, tỷ lệ bệnh nhân sa sút trí tuệ thuộc loại Alzheimer chiếm 60-70%; 15-20% trường hợp xuất phát từ nguyên nhân mạch máu, hay còn gọi là sa sút trí tuệ do nhiều ổ nhồi máu não. Trong khi đó ở châu Á, 60-70% người mắc bệnh là do vấn đề mạch máu, phần còn lại do Alzheimer hoặc phối hợp cả hai và một số nguyên nhân khác.

Thạc sĩ - Bác sĩ. Phước cho rằng, nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng sa sút trí tuệ vẫn là dấu chấm hỏi cho các nhà bệnh lý học. Nhưng cũng có thể đề cập một số nguyên nhân trực tiếp như do yếu tố sinh học của não, yếu tố gen, tình trạng giảm hormone sinh dục nữ, yếu tố môi trường...


 

Các câu hỏi liên quan