Phẩu thuật thay khớp gối như thế nào?!

Phẩu thuật thay khớp gối như thế nào?!

Thay thế một đầu gối bị viêm khớp
Phẫu thuật thay thế đầu gối có thể giúp giảm đau viêm khớp nghiêm trọng và cũng có thể giúp bạn đi lại dễ dàng hơn. Hao mòn, bệnh tật hoặc chấn thương đầu gối có thể làm hỏng sụn quanh xương đầu gối của bạn gây nên nhưng cơn đau và giảm nhanh chóng khả năng vận động của bạn, gây khó khăn cho sinh hoạt đời sống hàng ngày. Nếu triệu chứng viêm khớp nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị thay khớp gối.

Thay thế đầu gối là gì?


Trong phẫu thuật thay khớp gối, bác sĩ phẫu thuật sẽ lấy sụn và xương bị hư hỏng ra khỏi khớp gối và thay thế chúng bằng khớp nhân tạo. Ca phẫu thuật này còn được gọi là phẫu thuật khớp gối và đây là một trong những ca phẫu thuật xương phổ biến hiện nay.


Triệu chứng viêm khớp gối


Các loại viêm khớp phổ biến là viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và viêm khớp xảy ra sau một chấn thương. Cho dù bạn có loại nào, các triệu chứng chính của viêm khớp gối là đau, sưng và cứng khớp gối. Theo thời gian, nó có thể trở nên cứng đến mức đi bộ là môt việc rất khó khăn hoặc thậm chí là không thể. Bạn cũng có thể có các triệu chứng khác, tùy thuộc vào loại viêm khớp của bạn.


Thoái hóa khớp gối


Sụn ​​đệm khớp gối có thể bị mòn khi bạn già đi, do đó xương cọ xát với xương. Kết quả: Chuyển động bình thường của đầu gối ngày càng đau đớn. "Hao mòn" này được gọi là viêm xương khớp, và nó phổ biến nhất ở những người trên 50 tuổi.


Viêm khớp dạng thấp ( bệnh thấp khớp)


Thấp khớp là một bệnh mãn tính, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn tấn công các khớp, gây đau và sưng. Trong khi viêm xương khớp thông thường có thể tấn công chỉ một đầu gối, viêm khớp dạng thấp có xu hướng xảy ra ở cả hai bên của cơ thể. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến bàn tay, cổ tay và bàn chân. Ngoài ra viêm  cũng có thể gây ra các triệu chứng khác, như sốt và mệt mỏi.


Viêm khớp sau chấn thương


Trong một số trường hợp, viêm khớp bắt đầu sau một chấn thương, như gãy xương đầu gối hoặc rách một trong những dây chằng. Viêm khớp có thể không xảy ra ngay lập tức. Xương hoặc dây chằng bị tổn thương có thể dẫn đến sụn bị hư hỏng theo thời gian, gây đau và cứng khớp sau này.


Khi nào cần xem xét phẫu thuật


Phẫu thuật thay thế đầu gối có thể giúp bạn nếu các phương pháp điều trị viêm khớp khác không hiệu quả và bạn có bất kỳ điều nào sau đây:

Bạn không thể đi bộ lâu hoặc khó khăn khi bước đi
Bạn không thể đứng lên ngồi xuống ghế 
Đầu gối của bạn bị cong vào hoặc cong ra
Đau vừa đến nặng khi bạn nghỉ ngơi

Chuẩn bị nhà của bạn


Nếu bạn có phẫu thuật thay khớp gối, hãy nghĩ đến việc thực hiện một số thay đổi tại nhà trước thời hạn:

Đặt thanh an toàn trong bồn tắm hoặc vòi hoa sen.
Lót thảm chống trơn trượt trên lối đi của bạn
Mua một cái chống để giữ chân của bạn lên.
Bạn cũng nên nhờ ai đó giúp bạn các hoạt động hàng ngày trong vài tuần đầu phục hồi.


Điều gì xảy ra trong khi phẫu thuật?


Thay khớp gối thường mất 1 đến 2 giờ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ sụn và xương bị hư hỏng từ đầu gối. Sau đó, bác sĩ sẽ cấy ghép kim loại vào hai đầu đùi và xương bắp chân. Một miếng đệm nhựa đi giữa các miếng kim loại và giúp khớp mới di chuyển trơn tru.


Ở lại bệnh viện của bạn thời gian hậu phẩu


Hầu hết mọi người dành nhiều đêm trong bệnh viện sau phẫu thuật thay khớp gối. Bạn sẽ dùng một số loại thuốc giảm đau. Bạn nên cố gắng di chuyển chân của bạn ngay sau đó. Di chuyển xung quanh làm tăng lưu lượng máu đến cơ bắp chân và có thể giúp giảm sưng.


Trở về nhà


Khi bạn trở về nhà từ bệnh viện, bạn sẽ có thể đi bộ bằng nạng hoặc xe tập đi. Nhưng bạn có thể cần giúp đỡ tắm rửa, nấu ăn và với các công việc gia đình trong 3 đến 6 tuần đầu tiên. Nếu bạn sống một mình, bạn có thể muốn ở trong một trung tâm cai nghiện cho đến khi bạn có thể tự mình thực hiện các hoạt động hàng ngày.


Tiếp tục di chuyển khi vận động với đầu gối mới.


Để tận dụng tối đa đầu gối mới của bạn, bạn nên tuân theo lệnh của bác sĩ về việc hoạt động trong vài tuần sau khi phẫu thuật. Nghỉ ngơi quá nhiều có thể làm chậm quá trình phục hồi của bạn, nhưng bạn cũng không muốn làm quá sức. Tập trung vào việc di chuyển xung quanh nhà của bạn, đi bộ và thực hiện các bài tập được đề xuất bởi nhà trị liệu vật lý của bạn.


Vật lý trị liệu


Vật lý trị liệu sau khi thay thế đầu gối nhân tạo bao gồm các bài tập cho sự linh hoạt và sức mạnh. Bạn có thể thực hiện các bài tập này tại một trung tâm vật lý trị liệu hoặc ở nhà, nhưng hãy chắc chắn hỏi nhà trị liệu làm thế nào để thực hiện chúng đúng cách. Bạn nên giữ chúng miễn là bác sĩ khuyên dùng, thường là ít nhất 2 tháng sau phẫu thuật.

Bao lâu là phục hồi?


Tất cả các bệnh nhân chữa lành sau phẫu thuật theo tốc độ của riêng họ. Bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào an toàn để quay lại các hoạt động bình thường của bạn. Dưới đây là một số hướng dẫn:

Công việc gia đình: 3-6 tuần
Giới tính: 4 - 6 tuần
Công việc: 6-8 tuần
Bơi: 6-8 tuần
Lái xe hơi: 6-8 tuần cho đầu gối phải. (Bạn có thể lái xe sau một tuần nếu đầu gối trái của bạn được thay thế.


Rủi ro của phẫu thuật


Thay thế đầu gối là an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng tất cả các phẫu thuật đều có rủi ro, bao gồm:

Một vết sẹo không đẹp hoặc quá đau đớn sau phẩu thuật
Nhiễm trùng hoặc chảy máu nặng nơi vết mổ
Một cục máu đông ở chân.


Ngăn ngừa cục máu đông


Các cục máu đông ở bắp chân hoặc đùi có thể xảy ra sau phẫu thuật đầu gối. Một cục máu đông có thể đe dọa tính mạng nếu nó vỡ ra và đi đến phổi. Bác sĩ sẽ giúp bạn thực hiện các bước để hạn chế vấn đề này. Với thiết bị y tế chuyên dùng và chất làm loãng máu có thể làm giảm nguy cơ đông máu. Chuyển động chân và mắt cá chân cũng giúp, vì vậy điều quan trọng là phải di chuyển xung quanh ngay khi bạn nhận được sự đồng ý từ bác sĩ.

Khi nào cần Chăm sóc Cấp cứu


Dấu hiệu cảnh báo cục máu đông trong phổi (được gọi là thuyên tắc phổi) bao gồm khó thở đột ngột, đau ngực và ho. Các dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm sốt, đỏ nặng hơn hoặc đau ở đầu gối và chảy mủ từ vết thương phẫu thuật. Nếu bạn cảm thấy hoặc thấy bất kỳ triệu chứng nào sau khi thay khớp gối, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.

Một số vấn đề với cấy ghép đầu gối


Ngày nay y khoa hiện đại việc phẩu thuật cấy ghép đầu gối tiếp tục trở nên tinh vi hơn, nhưng chúng vẫn không hoàn hảo. Chúng có thể mòn dần theo thời gian hoặc có thể rời khỏi xương. Mô sẹo có thể phát triển xung quanh một mô cấy, hạn chế phạm vi chuyển động của nó. Và ngay cả khi chúng hoạt động tốt, cấy ghép có thể gây ra âm thanh nhấp khi đầu gối uốn cong qua lại khi bạn vận động.


Bảo vệ đầu gối của bạn sau phẩu thuật cấy ghép đầu gối


Bạn có thể kéo dài tuổi thọ của cấy ghép đầu gối bằng cách làm một số điều. Sau khi phẫu thuật, sử dụng gậy hoặc máy tập đi cho đến khi cân bằng của bạn được cải thiện - bị ngã có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho khớp mới. Tập thể dục tác động cao cũng có thể gây tổn hại cho cấy ghép đầu gối, vì vậy hầu hết các bác sĩ đều cảnh báo không nên chạy bộ, nhảy và tiếp xúc với thể thao ngay, mà cần có sự tư vấn và đồng ý từ bác sĩ.

Triển vọng thay thế đầu gối


Mặc dù một số hoạt động vượt quá giới hạn sau khi thay khớp gối, bạn vẫn có nhiều hoạt động khác để lựa chọn. Không giới hạn đi bộ, chơi gôn, đi bộ đường dài, đạp xe, khiêu vũ và bơi lội đều an toàn cho hầu hết những người bị cấy ghép đầu gối. Bằng cách làm theo hướng dẫn của bác sĩ, bạn có thể mong đợi kết quả ổn định lâu dài cho khớp gối thay th - khoảng 85% thay khớp gối sẽ kéo dài 20 năm.