Phẫu thuật thắt lưng một vị trí (SPLS) một bước độ phá mới trong điều trị các bệnh về cột sống.

Phẫu thuật thắt lưng một vị trí (SPLS) một bước độ phá mới trong điều trị các bệnh về cột sống.

Một cách tiếp cận mới có thể cách mạng hóa phẫu thuật hợp nhất cột sống loại bỏ nhu cầu "lật" bệnh nhân từ lưng hoặc nằm nghiêng giữa ca phẫu thuật — một nhà nghiên cứu cho biết đã chìa khóa cải thiện đáng kể kết quả.

Kỹ thuật mới — được gọi là Phẫu thuật thắt lưng một vị trí (SPLS) — cho phép các bác sĩ phẫu thuật hoàn thành toàn bộ hoạt động hợp nhất cột sống trong khi bệnh nhân nằm nghiêng. Các nhà nghiên cứu đã xem xét 244 bệnh nhân (tuổi trung bình: 61) thực hiện thủ thuật này từ năm 2012 đến năm 2019.

Hợp nhất cột sống được sử dụng để điều trị các tình trạng cột sống liên quan đến thoái hóa hoặc biến dạng, bao gồm hẹp ống sống, vẹo cột sống và thoái hóa đốt sống.

Các nhà điều tra cho biết kết quả rất khả quan ở nhiều cấp độ. So với 153 bệnh nhân được phẫu thuật tiêu chuẩn, bệnh nhân SPLS mất ít máu hơn trong quá trình phẫu thuật và nguy cơ tắc ruột sau phẫu thuật của họ cũng giảm xuống, các nhà nghiên cứu báo cáo. Tổng thời gian phẫu thuật đã giảm 2/3 và thời gian nằm viện sau phẫu thuật giảm một nửa.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Kimberly Ashayeri, bác sĩ Kimberly Ashayeri, một bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh tại NYU Langone Health ở Thành phố New York, cho biết: “Phẫu thuật hợp nhất cột sống là một lựa chọn điều trị cho những trường hợp nghiêm trọng của những thay đổi liên quan đến tuổi tác đối với cột sống. "Mục đích là để cải thiện sự liên kết của cột sống, giảm áp lực lên các dây thần kinh từ đĩa đệm hoặc vật liệu khác."

Bà lưu ý, phẫu thuật bao gồm việc "đặt các vít được nối bằng que vào xương cột sống để giữ xương ở vị trí thẳng hàng tốt. Thông thường, ngoài que và vít, bác sĩ phẫu thuật sẽ phải tháo đĩa đệm và thay thế nó. với một miếng đệm. " Khoảng 2.000 ca hợp nhất cột sống mỗi năm được thực hiện chỉ riêng tại Langone.

Theo truyền thống, ca phẫu thuật được thực hiện thành hai phần, Ashayeri nói. Bệnh nhân nằm ngửa hoặc nghiêng khi bác sĩ phẫu thuật đặt miếng đệm. Sau đó, bệnh nhân nằm sấp để đặt que và vít.
Nhưng phương pháp lật kéo dài hơn SPLS, gây mê nhiều hơn, mất nhiều máu hơn và tăng nguy cơ tắc nghẽn ruột sau mổ, cô lưu ý.

SPLS "cho phép bác sĩ phẫu thuật làm việc trên cả hai phần của quy trình cùng một lúc", Ashayeri nói.

Điều đó làm giảm thời gian phẫu thuật từ khoảng năm giờ xuống còn khoảng 90 phút, giảm gây mê, mất máu và có thể là đau sau phẫu thuật, vì vậy cần ít thuốc giảm đau gây mê hơn, cô nói. Tỷ lệ hợp nhất cũng cao hơn, cô nói.

Mặc dù các phát hiện cho thấy SPLS an toàn, hiệu quả và có lợi thế ở những bệnh nhân phù hợp, các nghiên cứu theo dõi lâu dài hơn là cần thiết trước khi nó có thể được công bố là tiêu chuẩn chăm sóc mới, Ashayeri nói.

Về mặt đó, hai chuyên gia không tham gia vào nghiên cứu đã phản ứng một cách thận trọng với những phát hiện này.

Tiến sĩ Andrew Schoenfeld, phó giáo sư về phẫu thuật chỉnh hình tại Trường Y Harvard ở Boston, cho biết: “Tôi nghĩ sẽ cần phải làm nhiều việc hơn nữa trước khi SPLS được coi là tiêu chuẩn chăm sóc mới”.

Schoenfeld lưu ý rằng không phải tất cả các bệnh viện trên toàn quốc đều có vị trí tốt để áp dụng phương pháp này như Langone, một trung tâm y tế lớn với "các bác sĩ phẫu thuật cột sống khối lượng lớn có nhiều kinh nghiệm thực hiện kỹ thuật này." Ông nói, có một đường cong học tập cho những ca phẫu thuật này và điều quan trọng là phải có bác sĩ phẫu thuật, kỹ thuật X quang, y tá và nhân viên hỗ trợ có kinh nghiệm trong phòng mổ.

Schoenfeld nói: “Kết quả có thể rất khác trong các môi trường lâm sàng khác, nơi có ít kinh nghiệm hơn.

Thêm vào đó, không phải bệnh nhân hợp nhất cột sống nào cũng cần - hoặc thậm chí phù hợp với - phương pháp này, Tiến sĩ Daniel Park, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình cột sống tại Bệnh viện William Beaumont ở Royal Oak, Mich cho biết.

Ông nói, một số sẽ có kết quả tốt với phương pháp hợp nhất tủy sống xâm lấn tối thiểu hoặc phẫu thuật truyền thống.
Park nói: “Phương pháp hợp nhất xâm lấn tối thiểu được thực hiện với một người đang nằm sấp có thể vẫn thành công như phương pháp này. Và cách tiếp cận SPLS có thể sẽ không phù hợp với một số bệnh nhân.

Ông nói: “Đây không phải là một tiêu chuẩn chăm sóc mới. Thay vào đó, nghiên cứu cho thấy phương pháp SPLS là an toàn và có thể được thực hiện và nó đặt thêm một "lựa chọn trong túi dụng cụ của bác sĩ phẫu thuật", Park nói thêm.

Các phát hiện gần đây đã được công bố trực tuyến trên Tạp chí Spine.

Các câu hỏi liên quan