Phẫu thuật mắt bằng phương pháp Photorefractive Keratectomy (PRK)

Phẫu thuật mắt bằng phương pháp Photorefractive Keratectomy (PRK)

Photorefractive Keratectomy là gì?

Phương pháp phẫu thuật Photorefractive Keratectomy hay còn được gọi là PRK, là loại phẫu thuật cắt gọt giác mạc bằng tia laser có thể giúp khắc phục thị lực cho một người, giảm sự phụ thuộc vào kính hoặc kính áp tròng, chữa trị mắt nếu bị cận thị, viễn thị hoặc mắc chứng loạn thị. Liệu pháp này hoạt động tốt nhất nếu vấn đề về mắt ở mức độ nhẹ hoặc trung bình.

PRK là phương pháp đầu tiên sử dụng Laser Excimer trong phẫu thuật điều trị tật khúc xạ. Tất cả các phẫu thuật điều chỉnh thị lực bằng laser đều hoạt động bằng cách định hình lại giác mạc (là phần trước trong suốt của mắt). Giác mạc giống như một kính chắn gió, ánh sáng truyền qua giác mạc và tập trung vào võng mạc ở phía sau mắt.

Trong quá trình PRK, bác sĩ phẫu thuật mắt sử dụng chùm tia cực tím lạnh trên bề mặt giác mạc. LASIK, một loại phẫu thuật laser khác, thì lại hoạt động bên dưới giác mạc.

Ưu điểm của PRK

PRK rất chính xác trong việc điều trị nhiều trường hợp cận thị. Hầu hết mọi người có 20/20 hoặc ít nhất là 20/40 thị lực không đeo kính hoặc kính áp tròng một năm sau khi phẫu thuật PRK.

Nhược điểm của PRK

Bất cứ loại phẫu thuật nào cũng có rủi ro của nóm, phương pháp PRK không phải là ngoại lệ. Sau khi phẫu thuật, bạn có thể có các triệu chứng như:

  • Khó chịu nhẹ, bao gồm kích ứng mắt trong 1 đến 3 ngày sau khi phẫu thuật.
  • Thời gian phục hồi của PRK là lâu hơn. Những người phẫu thuật LASIK có kết quả khả quan trong vòng chưa đầy một tháng. Nhưng với phẫu thuật PRK có thể mất 1 đến 3 tháng.
  • Một sự cần thiết cho việc đeo kính.

Phản ứng phụ sau phẫu thuật PRK

Phẫu nào cũng có thể xảy ra phản ứng phụ sau phẫu thuật.

Bạn sẽ có cảm giác khó chịu nhẹ trong 24 đến 72 giờ đầu sau phẫu thuật. Bạn cũng có thể nhạy cảm với ánh sáng trong một thời gian. Trong vòng 6 tháng đầu tiên, bạn cũng có thể nhận thấy rằng mình cần đeo mắt kính để cải thiện thị lực.

Làm thế nào để chuẩn bị phẫu thuật PRK?

Trước tiên, bạn sẽ gặp một bác sĩ phẫu thuật mắt hoặc một điều phối viên để nói về những gì bạn mong đợi trong và sau khi phẫu thuật. Bác sĩ sẽ thăm hỏi về tiền sử bệnh của bạn và tiến hành kiểm tra mắt. Các xét nghiệm có khả năng bao gồm:

  • Đo độ dày giác mạc.
  • Khúc xạ.
  • Ánh xạ giác mạc.
  • Kiểm tra áp lực mắt.

Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ trả lời bất kỳ câu hỏi mà bạn muốn hỏi. và tiếp theo là lên lịch phẫu thuật.

Nếu bạn đang đeo kính áp tròng thì cần sẽ phải tháo nó ra trước khi ước lượng:

  • Khí thấm: 3 tuần.
  • Các loại khác: 3 ngày.

Vào ngày phẫu thuật, hãy ăn một bữa ăn nhẹ trước khi đi vào bệnh viện, và uống tất cả các loại thuốc theo quy định. Đừng  trang điểm mắt  hoặc các phụ kiện tóc cồng kềnh sẽ khiến bạn khó đặt đầu dưới tia laser. Nếu bạn cảm thấy không khỏe vào buổi sáng, hãy liên hệ với bác sĩ để tìm hiểu xem lịch phẫu thuật có cần phải hoãn lại không.

Điều gì xảy ra trong PRK?

Bác sĩ sẽ làm tê mắt bạn bằng một loại thuốc gọi là thuốc gây tê tại chỗ. Cuộc phẫu thuật thường mất khoảng 10 phút. Bác sĩ sẽ cẩn thận loại bỏ một vùng biểu mô bề mặt, hoặc da để đến lớp trên cùng của mắt. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng tia laser để định hình lại nó. Tia laser này, cung cấp ánh sáng cực tím, được sử dụng trên bề mặt giác mạc.

Tôi nên mong đợi gì sau khi phẫu thuật PRK?

Hầu hết, bác sĩ sẽ áp dụng kính áp tròng sau khi phẫu thuật. Bạn sẽ đeo nó trong 5 đến 7 ngày đầu tiên để cho bề mặt mắt của bạn lành lại. Bạn sẽ gặp bác sĩ mắt ít nhất một vài lần trong 6 tháng tới. Lần thăm khám đầu tiên thường là 1 ngày sau phẫu thuật, lần thứ 2 là khoảng một tuần sau đó các bác sĩ sẽ loại bỏ kính áp tròng.

Thị lực có thể chuyển từ rõ ràng sang mờ trong vài tuần đầu tiên. Cho đến khi mắt mờ, bạn có thể sẽ cần kính để đọc hoặc lái xe vào ban đêm. Mắt bạn sẽ khô mà không cảm thấy bất kì dấu hiệu khô mắt nào. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc nhỏ mắt để ngăn ngừa nhiễm trùng và giữ cho đôi mắt của bạn ẩm ướt. Họ có thể đốt hoặc làm mờ thị lực trong vài giây. Đừng sử dụng bất kỳ thuốc nhỏ mắt nào mà bác sĩ không được chấp thuận.

Thị lực sẽ tốt hơn từ từ. Bạn nên sẵn sàng lái xe trong vòng 1 đến 3 tuần. Tuy nhiên, đôi mắt sau phẫu thuật sẽ không hoàn hảo nhất trong 6 tuần đến 6 tháng.

Tôi vẫn sẽ cần đeo kính khi đọc sách chứ?

Có lẽ vậy. Đó là bởi vì viễn thị (nhìn mờ trước mắt, nhưng nhìn rõ ở những vật thể xa) xảy ra với hầu hết mọi người ở độ tuổi 40. Kính đọc sách có thể giải quyết vấn đề viễn thị khi lão hóa. Quá trình gọi là Monovision cũng vậy, trong đó một mắt tập trung lại gần và mắt kia tập trung ở xa. Bạn có thể sử dụng kính đọc khi đọc sách, xem tivi... hoặc thông qua phẫu thuật khúc xạ bằng laser, như LASIK hoặc PRK. Hỏi bác sĩ nếu kính đọc phù hợp với bạn.