Phẫu thuật cắt bỏ vú (Mastectomy)

Phẫu thuật cắt bỏ vú (Mastectomy)

Phẫu thuật cắt bỏ vú (Mastectomy) là gì?

Đây là một phương pháp điều trị phổ biến hiện nay được thực hiện bằng cách cắt bỏ vú và đôi khi là các mô ở gần đó. Trước đây, phẫu thuật cắt bỏ vú triệt để, được biết đến là thủ thuật loại bỏ hoàn toàn vú, các hạch bạch huyết ở nách và một số cơ ngực dưới vú, và đây cũng là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh ung thư vú. Tuy nhiên những đột phá về các phương pháp phẫu thuật trong 2 thập kỷ qua đã mang lại cho phụ nữ nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết. Trong đó phương pháp điều trị bảo tồn vú ít xâm lấn hiện có sẵn cho nhiều phụ nữ.

Hiện tại, để được thực hiện phẫu thuật cắt bỏ vú, bạn cần đáp ứng được một số điều sau đây, bao gồm:

 • Tuổi của bạn.
 • Sức khỏe tổng quát.
 • Tình trạng mãn kinh.
 • Kích thước khối u.
 • Giai đoạn khối u (lan rộng bao xa).
 • Khối u (tính hung hăng của nó).
 • Tình trạng thụ thể hormon của khối u.
 • Có hoặc không có các hạch bạch huyết có liên quan.

Phẫu thuật cắt bỏ vú toàn phần (Total Mastectomy) là gì?

Với thủ tục này, còn được gọi là phẫu thuật cắt tuyến vú đơn giản, bác sĩ sẽ loại bỏ toàn bộ vú của bạn, bao gồm cả núm vú. Ngoài ra, các hạch bạch huyết, các tuyến nhỏ là một phần của hệ thống miễn dịch, đôi khi có thể được loại bỏ khỏi nách của bạn.

Tuy nhiên, bạn vẫn có khả năng phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú hoàn toàn nếu ung thư không lan ra ngoài vú hoặc nếu bạn đang phẫu thuật cắt bỏ vú, để phòng ngừa nhằm và giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú dự phòng (Preventive Mastectomy) là gì?

Hiện nay, đối với những phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư vú, họ có thể chọn phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú dự phòng nhằm ngăn ngừa căn bệnh này.

Bên cạnh đó các nghiên cứu gần đây cho thấy, phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú dự phòng có thể giảm tới 90% khả năng mắc bệnh của những phụ nữ có nguy cơ cao.

Thông thường, phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú (loại bỏ toàn bộ vú và núm vú) luôn được bác sĩ khuyến khích thực hiện. Và trong một số trường hợp, đã có những phụ nữ chấp nhận cắt bỏ cả hai tuyến vú. Điều này được gọi là cắt bỏ vú đôi (hoặc hai bên).

Tuy nhiên, vẫn có một số phụ nữ bị ung thư vú ở một bên vú sẽ quyết định phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú dự phòng để loại bỏ bên vú còn lại. Điều này có thể làm giảm khả năng tái phát ung thư của họ.

Và nếu bạn có kế hoạch thực hiện tái tạo vú, nó có thể được thực hiện tại thời điểm bạn phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú dự phòng (tái tạo ngay lập tức) hoặc sau đó (tái cấu trúc chậm). Trong quá trình tái tạo vú, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng cấy ghép tổng hợp hoặc vạt mô từ một phần khác của cơ thể để tạo ra một nếp nhăn.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú một phần (Partial Mastectomy) là gì?

Đối với những phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn I hoặc giai đoạn II có thể thực hiện thủ tục này. Đây là một phương pháp bảo tồn vú trong đó khối u và các mô xung quanh nó đều được loại bỏ.

Phẫu thuật này thường được thực hiện theo sau bằng xạ trị đến các mô vú còn lại. Với xạ trị, các tia X mạnh nhắm vào mô vú. Khi đó bức xạ giết chết các tế bào ung thư và ngăn chúng lây lan, hoặc tái phát.

Và phẫu thuật này có hai loại:

 • Phương pháp cắt bỏ khối u (Lumpectomy).

  Loại bỏ khối u và một vùng mô nhỏ không có ung thư bao quanh khối u.
 • Phương pháp cắt bỏ một phần (Quadrantectomy).

  Loại bỏ nhiều các mô xung quanh hơn so với cắt bỏ riêng khối u.

Trong một số trường hợp, cần phải phẫu thuật nhiều hơn sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú một phần. Đôi khi, nếu các tế bào ung thư vẫn còn trong mô vú, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh cần phải loại bỏ toàn bộ vú.

Giải phẫu vú tận gốc (radical mastectomy) là gì?

Giải phẫu vú tận gốc (radical mastectomy) là loại bỏ hoàn toàn vú, bao gồm cả núm vú. Khi đó bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ phần da, các cơ bên dưới vú và các hạch bạch huyết. Bởi vì giải phẫu vú tận gốc thường không hiệu quả hơn các hình thức phẫu thuật cắt bỏ vú khác, nên ngày nay thủ thuật này hiếm khi được thực hiện. Và nó chỉ được khuyến cáo sử dụng khi ung thư đã lan đến cơ ngực.

Phẫu thuật cắt bỏ vú triệt căn cải biên (MRM - Modified radical mastectomy) là gì?

Đây là một thủ tục ít bị tổn thương và được sử dụng rộng rãi hơn các loại khác. Thông thường với loại phẫu thuật này, bác sĩ sẽ loại bỏ toàn bộ vú của bạn cùng với các hạch bạch huyết dưới cánh tay. Tuy nhiên cơ ngực của bạn vẫn còn nguyên nhưng da bao phủ thành ngực có thể có hoặc không. Và bạn có thể được tái tạo vú sau đó.

Kỹ thuật đoạn nhũ tiết kiệm da (Skin-sparing mastectomy) là gì?

 

Bác sĩ sẽ loại bỏ mô vú, núm vú và quầng vú nhưng tiết kiệm phần lớn da trên vú. Thông thường thủ thuật này chỉ được sử dụng khi thực hiện tái tạo vú sau phẫu thuật. Tuy nhiên nó có thể không phải là một lựa chọn tối ưu nếu khối u của bạn lớn hoặc gần bề mặt da.

Phẫu thuật cắt vú tiết kiệm da bảo tồn quầng núm vú (Nipple-Sparing Mastectomy) là gì?

Chắc có lẽ bạn cũng đã từng nghe thấy loại phẫu thuật này. Khi đó bác sĩ sẽ loại bỏ tất cả các mô vú, bao gồm cả các ống dẫn sữa đến núm vú và quầng vú. Nhưng họ sẽ cứu da núm vú, quầng vú cũng như cắt bỏ các mô bên dưới và xung quanh chúng. Tuy nhiên nếu những khu vực này không có ung thư, chúng có thể được cứu. Và phương pháp này cũng được gọi là tái thiết ngay sau phẫu thuật cắt bỏ vú.

Trước khi cắt bỏ vú

Trước khi phẫu thuật:

 • Đầu tiên, bạn sẽ thay một áo choàng của bệnh viện.
 • Bạn sẽ chờ đợi trong một khu vực tiền phẫu thuật (trước khi phẫu thuật). Sau đó, bạn bè và gia đình của bạn có thể ghé thăm (thường là một cặp vợ chồng).
 • Một y tá có thể sử dụng bút nỉ đánh dấu để vẽ lên ngực của bạn nơi vết mổ sẽ được thực hiện.
 • Bạn sẽ được gây mê. Y tá sẽ đặt một cây kim nối với một ống thuốc dài vào tay bạn và dán nó vào vị trí, sau đó bạn sẽ bắt đầu thư giãn.

Trong một ca phẫu thuật cắt bỏ vú

Khi bạn đang ở trong phòng điều hành:

 • Bạn có thể sẽ ở đó trong 2 đến 3 giờ hoặc nhiều hơn nếu bạn được phục hồi sau đó.
 • Bác sĩ rạch một đường và tách mô vú ra khỏi da bên trên và cơ bên dưới.
 • Nếu bạn đang tiến hành bóc tách nút sentinel hoặc bóc tách hạch nách, các thủ tục đó sẽ diễn ra tiếp theo.
 • Nếu bạn đang được thực hiện tái thiết, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ đảm nhận.
 • Nếu không, bác sĩ phẫu thuật vú sẽ đặt ống dẫn lưu vào vú và nách của bạn, để ngăn chặn chất lỏng xâm nhập vào vị trí khối u.
 • Bác sĩ phẫu thuật khâu vết mổ và che vị trí đó bằng một miếng băng quấn quanh ngực bạn.

Sau phẫu thuật cắt bỏ vú

Khi phẫu thuật kết thúc:

- Bạn sẽ đến phòng hồi sức, đây là nơi nhân viên y tế có thể theo dõi nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và huyết áp.

- Sau khi thức dậy, bạn sẽ được đưa vào phòng bệnh viện. Và bạn có thể sẽ ở lại khoảng 1 đến 2 ngày, mặc dù có thể lâu hơn nếu bạn thực hiện tái thiết.

- Một người trong nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ nói chuyện với bạn về:

 • Thuốc.

  Bạn sẽ tìm hiểu về thuốc giảm đau bạn có và cách dùng chúng.
 • Cách chăm sóc:

 1. Các vết mổ. Băng có thể sẽ được giữ nguyên cho đến lần tái khám đầu tiên của bạn.
 2. Ống dẫn lưu. Đôi khi chúng sẽ được lấy ra ngoài trước khi bạn rời bệnh viện, nhưng chúng cũng có thể ở lại cho đến lần tái khám đầu tiên của bạn.
 3. Chỉ khâu. Thông thường chỉ khâu có thể tự phân hủy, nhưng có một số loại không thể tự phân hủy và ghim phẫu thuật sẽ được lấy ra trong lần tái khám của bạn.
 • Biến chứng.

  Bạn phải biết làm thế nào để phát hiện ra các dấu hiệu nhiễm trùng và phù bạch huyết, sưng thường xảy ra sau khi cắt bỏ hạch bạch huyết.
 • Bài tập.

  Chúng sẽ giúp ngăn ngừa cứng khớp ở bên mà bạn đã phẫu thuật. Và có lẽ bạn nên bắt đầu vào buổi sáng sau khi phẫu thuật.
 • Khi bạn có thể mặc một bộ phận nhân tạo hoặc áo ngực.

  Bề mặt phẫu thuật của bạn cần phải được chữa lành đầu tiên. Và bạn nên hỏi bác sĩ bao lâu bạn có thể mặc chúng.

Mẹo phục hồi chức năng sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú

Khi bạn về nhà, hãy chắc chắn rằng bạn tuân theo kế hoạch mà bác sĩ đã đưa ra cho bạn. Và cũng nên đảm bảo rằng bạn:

 • Nghỉ ngơi.

  Bạn cần nghỉ ngơi nhiều trong vài tuần đầu sau khi phẫu thuật. Điều này rất hữu ích cho bạn.
 • Nhận lấy thuốc. Đừng cảm thấy khó khăn khi uống nó. Uống thuốc theo quy định. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy đau và tê.
 • Giữ cho bề mặt phẫu thuật luôn khô ráo.

   Bạn chỉ nên tắm bằng bông tắm (không tắm bồn hoặc vòi hoa sen) cho đến khi ống dẫn lưu và mũi khâu của bạn đã được lấy ra.
 • Tập thể dục.

  Hoạt động sẽ giữ cho cánh tay của bạn khỏi bị cứng.
 • Yêu cầu giúp đỡ.

  Đừng ngại ngùng. Chắc chắn phải mất nhiều thời gian bạn mới tốt hơn được. Do đó hãy nhận tất cả sự giúp đỡ, để bạn có thể chuẩn bị bữa ăn, mua sắm, làm việc nhà, chăm sóc trẻ em, chăm sóc thú cưng, đi đến các cuộc hẹn của bác sĩ và bất cứ điều gì khác mà bạn không sẵn sàng tự mình đảm nhận.