Phát hiện mới về một cấu trúc chống lại ung thư não

Phát hiện mới về một cấu trúc chống lại ung thư não

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Uppsala đã phát hiện ra các cấu trúc giống như hạch bạch huyết nằm gần khối u ở bệnh nhân ung thư não, nơi các tế bào miễn dịch có thể được kích hoạt để tấn công khối u. Họ cũng phát hiện ra rằng liệu pháp miễn dịch tăng cường sự hình thành của các cấu trúc này trong mô hình chuột. Khám phá này gợi ý những cơ hội mới để điều chỉnh phản ứng chống khối u của hệ thống miễn dịch.

Glioma là một khối u não chết người với tiên lượng xấu. Một lý do tại sao khối u não rất khó điều trị là hệ thống miễn dịch của chúng ta , được thiết kế để phát hiện và tiêu diệt các tế bào lạ bao gồm cả tế bào ung thư, không thể dễ dàng tiếp cận vị trí khối u do các rào cản bao quanh não.

Để chống lại khối u đang phát triển, các tế bào miễn dịch tiêu diệt như tế bào lympho T phải được kích hoạt và mồi trong các hạch bạch huyết của chúng ta , trước khi di chuyển đến vị trí khối u để tiêu diệt tế bào ung thư một cách hiệu quả. Do các rào cản xung quanh não, việc tế bào lympho T tiếp cận khối u là một quá trình đầy thử thách.

Trong nghiên cứu hiện được công bố trên tạp chí Nature Communications , các nhà nghiên cứu mô tả khám phá của họ về cấu trúc tương tự như các hạch bạch huyết trong não, nơi tế bào lympho T có thể được kích hoạt.

"Thật vô cùng thú vị khi lần đầu tiên phát hiện ra sự hiện diện của các cấu trúc giống hạch bạch huyết ở bệnh nhân u thần kinh đệm. Những cấu trúc này được gọi là cấu trúc lymphoid bậc ba (TLS) và chúng không được tìm thấy ở những người khỏe mạnh. Chúng có tất cả các thành phần cần thiết để hỗ trợ kích hoạt tế bào lympho tại chỗ, có nghĩa là chúng có thể có tác động tích cực đến phản ứng miễn dịch chống khối u , "Alessandra Vaccaro, Ph.D, tác giả đầu tiên của nghiên cứu hiện là sinh viên tại Khoa Miễn dịch học, Di truyền và Bệnh học và chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự hình thành TLS trong não có thể được gây ra bởi một loại liệu pháp miễn dịch ở chuột mang u thần kinh đệm. Thật vậy, khi họ điều trị cho chuột bằng kháng thể kích thích miễn dịch gọi là αCD40, sự hình thành TLS được tăng cường và luôn xảy ra ở gần các khối u.

Anna Dimberg, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này đã phát hiện được rằng liệu pháp miễn dịch có thể điều chỉnh sự hình thành cấu trúc bạch huyết bậc ba trong não mang lại một cơ hội thú vị để tìm ra những cách mới để điều chỉnh phản ứng miễn dịch chống khối u trong căn bệnh u thần kinh đệm”, Anna Dimberg, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

αCD40 hiện đang được thử nghiệm để điều trị khối u não trong một số thử nghiệm lâm sàng. Trong nghiên cứu hiện đã được công bố, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong khi αCD40 thúc đẩy sự hình thành TLS, nó cũng ức chế hiệu ứng phản tác dụng khả năng tiêu diệt khối u của tế bào lympho T. Do đó, nghiên cứu đã cung cấp những hiểu biết quan trọng về tác dụng nhiều mặt của liệu pháp αCD40.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan