Phát hiện mới về 02 loại Protein có thế giúp có thêm hàng trăm quả thận được phép ghép cho bệnh nhân

Phát hiện mới về 02 loại Protein có thế giúp có thêm hàng trăm quả thận được phép ghép cho bệnh nhân

Đầu năm nay, một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Johns Hopkins Medicine dẫn đầu đã cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng hàng trăm quả thận hiến đã qua đời bị chấn thương thận cấp tính (AKI) — được loại bỏ theo thời gian vì không thích hợp để cấy ghép — có thể được sử dụng an toàn và thành công.
Giờ đây, một cuộc điều tra tiếp theo của cùng một nhóm, phối hợp với các nhà nghiên cứu tại 13 cơ sở y tế khác ở Hoa Kỳ, đã chỉ ra rằng hai loại protein được tìm thấy trong nước tiểu của người hiến tặng đã qua đời có thể được đo để xác định cơ quan hiến tặng nào — bao gồm cả những người bị AKI — là những ứng cử viên tốt nhất để cứu sống bệnh nhân suy thận.

Phát hiện của nhóm nghiên cứu đã được báo cáo trực tuyến vào ngày 27 tháng 7 năm 2020, bởi tạp chí Transplantation.

Hiện tại, tỷ lệ thải bỏ hoặc đào thải trên toàn quốc đối với tất cả các thận hiến tặng tiềm năng là khoảng 18%, nhưng đối với thận AKI, con số này đã tăng lên 30%. Theo thống kê của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, gần 100.000 người Mỹ bị suy thận, còn được gọi là bệnh thận giai đoạn cuối, đang chờ các cơ quan hiến tặng. Thật không may, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, gần 9.000 bệnh nhân trong số này bị loại khỏi danh sách chờ đợi mỗi năm, chết hoặc suy kiệt sức khỏe nên không thể cấy ghép được nữa.

Theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận, khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn, nhu cầu về thận hiến đang tăng 8% mỗi năm. Tuy nhiên, khả năng sẵn có của họ đã không phát triển để phù hợp.

Để xác định rõ hơn thận của người hiến tặng đã qua đời nào có xác suất ghép thành công cao hơn và tồn tại lâu dài, nghiên cứu mới đã xem xét hai loại protein — cả hai đều dễ dàng thu được từ nước tiểu của người hiến tại thời điểm lấy nội tạng — mà các nhà nghiên cứu cảm thấy có thể được sử dụng làm dấu ấn sinh học lâm sàng.

Hai protein, uromodulin và osteopontin, đã được chứng minh trong các nghiên cứu trước đây là đóng vai trò bảo vệ sức khỏe của thận và hoạt động bình thường, giúp sửa chữa các tế bào bị tổn thương bởi AKI và kích thích phản ứng miễn dịch chống lại những kẻ xâm lược bên ngoài. Do đó, nhóm nghiên cứu tin rằng sự hiện diện của chúng ở những người hiến tặng đã qua đời có thể chỉ ra quả thận nào có khả năng phục hồi sau chấn thương hoặc nhiễm trùng một cách tốt nhất.

"Chúng tôi xác định rằng nếu tỷ lệ số lượng của hai loại protein, được đo chính xác trong mẫu nước tiểu của một người hiến tặng đã qua đời, nhỏ hơn hoặc bằng ba, thì thận của người đó phù hợp nhất để cấy ghép và có cơ hội cao hơn", Chirag Parikh, MD, Ph.D., giám đốc Khoa Thận tại Trường Y Đại học Johns Hopkins và là tác giả cao cấp của nghiên cứu, cho biết.

Có 1.298 người hiến tặng và 2.430 người nhận tham gia vào nghiên cứu. Tổng cộng 322 người hiến tặng đã qua đời (25%) có dấu hiệu của AKI. Những người nhận được theo dõi trong thời gian trung bình là bốn năm sau khi phẫu thuật để ghi lại bất kỳ trường hợp thất bại hoặc tử vong của mảnh ghép nào.

Các nhà nghiên cứu nói rằng cần có các nghiên cứu bổ sung để xác nhận việc sử dụng tỷ lệ uromodulin-osteopontin như một công cụ lâm sàng để đánh giá kịp thời và chính xác thận để cấy ghép.

Parikh cho biết: “Chúng tôi ước tính rằng sử dụng chiến lược này, một khi đã được xác nhận là đáng tin cậy, hàng năm chúng tôi có thể giảm số lượng thận bị loại bỏ và thêm vài nghìn cơ quan phù hợp để cấy ghép.

Parikh cho biết thêm, việc tăng nguồn người hiến tặng sẽ giúp đạt được mục tiêu của sáng kiến ​​Nâng cao Sức khỏe Thận của Mỹ, một chỉ thị của tổng thống năm 2019 nhằm mục đích tăng gấp đôi số lượng thận có sẵn để cấy ghép vào năm 2030.

Các câu hỏi liên quan