Pembrolizumab giúp một số bệnh nhân ung thư cổ kéo dài sự sống trong hơn ba năm

Pembrolizumab giúp một số bệnh nhân ung thư cổ kéo dài sự sống trong hơn ba năm

Một liệu pháp miễn dịch mới có thể kéo dài cuộc sống của một số trường hợp bị ung thư đầu và cổ, trong ba năm hoặc hơn, theo một báo cáo mới từ thử nghiệm lâm sàng lớn.

Nhìn chung, thuốc pembrolizumab cho thấy đem lại nhiều lợi ích đáng kể cho bệnh nhân, với 37% bệnh nhân sau khi sử dụng nó có thể kéo dài sự sống trong một năm hoặc hơn, so với 26,5% những trường hợp được chăm sóc tiêu chuẩn.

Tuy nhiên điều thú vị ở đây là khi nhìn vào nhóm những trường hợp đã sử dụng pembrolizumab thì thời gian phản ứng trung bình là 18,4 tháng, so với chăm sóc tiêu chuẩn chỉ 5 tháng. 

Qua đó 1 cuộc thử nghiệm lâm sàng lớn được dẫn dắt bởi một nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Ung thư, và Quỹ Marss NHS Royal Marsden với sự tham gia của 97 trung tâm y tế tại 20 quốc gia.

Và nghiên cứu trên được tài trợ bởi Merck & Co., Inc., được gọi là MSD nằm bên ngoài Hoa Kỳ - Canada, và kết quả được công bố trên tạp chí The Lancet ngày hôm nay.

Loại thuốc trên được đánh giá trong 1 thử nghiệm của gần 500 bệnh nhân bị ung thư đầu và cổ đã bị lan rộng khắp cơ thể và trở nên kháng với hóa trị liệu bạch kim, đây được xem là điều trị đầu tiên cho căn bệnh này. Khi đó khoảng 247 bệnh nhân được ngẫu nhiên sử dụng pembrolizumab và 248 theo tiêu chuẩn chăm sóc - hóa trị hoặc cetuximab. 

Khi đó nếu hóa trị liệu hoặc phương pháp điều trị nhắm mục tiêu ngừng hoạt động, thì việc lựa chọn điều trị cho những trường hợp bị cổ và đầu sẽ bị bị hạn chế, và tỷ lệ sống của họ thường được dự kiến chưa đầy 6 tháng.

Pembrolizumab giúp một số bệnh nhân ung thư cổ kéo dài sự sống trong hơn ba năm.

Pembrolizumab giúp một số bệnh nhân ung thư cổ kéo dài sự sống trong hơn ba năm.

Vì thế đối với những bệnh nhân khi được sử dụng pembrolizumab thì tỷ lệ sống trong thời gian trung bình là 8,4 tháng so với điều trị tiêu chuẩn là 6,9 tháng.

Tuy nhiên một số ít bệnh nhân cho thấy phản ứng rất tốt với pembrolizumab đã có 36 bệnh nhân nhận thấy căn bệnh của họ đã giảm đi một phần hoặc hoàn toàn khỏi bệnh, và một số không bị tái phát ung thư sau 3 năm từ lần đầu tiên nhận thuốc.

Ngoài ra, Pembrolizumab cũng cho thấy gây ra ít tác dụng phụ nghiêm trọng hơn so với các loại thuốc được chấp thuận hiện nay - chỉ 13% trường hợp được điều trị miễn dịch cho thấy có tác dụng phụ nghiêm trọng, so với 36% trường hợp được điều trị tiêu chuẩn.

Từ đó các  nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Ung thư (ICR) và Royal Marsden hy vọng pembrolizumab có thể là một lựa chọn điều trị thông minh, cần thiết hơn cho những người bị ung thư đầu và cổ.

Pembrolizumab được hoạt động bằng cách sử dụng hệ thống miễn dịch để tấn công các tế bào ung thư, qua đó đã được chấp thuận sử dụng ở một số bệnh nhân bị ung thư phổi, ung thư da và ung thư hạch.

Giáo sư Kevin Harrington, Giáo sư về liệu pháp ung thư sinh học tại Viện nghiên cứu ung thư London, và tư vấn viên tại Quỹ Marss NHS Royal Marsden, cho biết:

Ung thư đầu và cổ cực kỳ khó điều trị khi nó bị tái phát hoặc lây lan, và triển vọng điều trị cho bệnh nhân được xem là rất khó một khi các liệu pháp khác đã làm việc.  

Qua đó những phát hiện của chúng tôi nhận thấy rằng liệu pháp miễn dịch pembrolizumab có thể kéo dài tuổi thọ những bệnh nhân bị ung thư đầu và cổ, và trong một nhóm bệnh nhân cho thấy những lợi ích mà nó đem lại thực sự ấn tượng. Và liệu pháp này được xem là điều trị tốt hơn so với những trường hợp được chấp thuận.

Liệu pháp miễn dịch pembrolizumab có thể kéo dài tuổi thọ những bệnh nhân bị ung thư đầu và cổ.

Liệu pháp miễn dịch pembrolizumab có thể kéo dài tuổi thọ những bệnh nhân bị ung thư đầu và cổ.

Từ đó các nhà nghiên cứu mong muốn pembrolizumab được chấp thuận để sử dụng trong phòng khám, qua đó có thể giúp ích những trường hợp mắc bệnh ung thư cổ và đầu có thể kéo dài tuổi thọ của họ và cải thiện chất lượng cuộc sống. Ngoài ra một nhu cầu cấp thiết ở đây là làm thế nào các nhà nghiên cứu có thể xác định những bệnh nhân có thể sẽ được hưởng lợi, và một số trường hợp có thể làm tốt hơn nhiều so với điều trị tiêu chuẩn.  

Giáo sư Paul Workman, Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Ung thư London, cho biết: Tôi rất vui mừng khi thấy loại thuốc pembrolizumab mới này đem lại lợi ích trong điều trị ung thư đầu và cổ. Bởi vì liệu pháp này đã được cách mạng hóa điều trị cho một số loại ung thư.

Tuy nhiên thách thức lớn tiếp theo là thiết kế các liệu pháp miễn dịch có thể làm việc ở nhiều tình trạng bệnh nhân hơn, qua đó những bệnh nhân này có thể hưởng lợi từ các loại phản ứng kịch tính mà chúng tôi đã thấy ở một số bệnh nhân trong thử nghiệm này.

Derek Kitcherside, 69 tuổi, còn sống và khỏe mạnh sau 2 năm điều trị thử nghiệm pembrolizumab tại Quỹ Marss NHS Royal Marsden và Viện nghiên cứu ung thư London. Ông cho biết: Lần đầu tiên tôi được chẩn đoán bị ung thư thanh quản vào năm 2011 nhưng sau đó nhanh chóng thuyên giảm sau khi điều trị tiêu chuẩn. Tuy nhiên vào tháng 1 năm 2014 nó đã bị tái phát trở lại sau khi tôi nghỉ hưu, và bắt đầu xuất hiện triệu chứng như ho ra máu. Tôi cũng nghĩ đây là sự tại phát bệnh, nhưng hóa ra đã có 3 hay 4 khối u đã lan đến phổi phải của tôi, khi đó tôi được chẩn đoán mắc phải ung thư biểu mô tế bào vảy ở đầu và cổ, và có lẽ sẽ không chữa được.

Không những thế đối với các phương pháp điều trị tiêu chuẩn của xạ trị và hóa trị đã không thực sự đem lại nhiều hiệu quả điều trị cho tôi trong lần này. Khi đó các khối u của tôi ngày càng lớn hơn và không có nhiều bác sĩ có thể chữa trị được căn bệnh trên. 

Tuy nhiên tôi thực sự may mắn khi được tham gia vào thử nghiệm pembrolizumab của Hoàng gia Marsden và được bắt đầu điều trị vào tháng 5 năm 2015. Khi đó tôi đã di chuyển đến Leicester mỗi 3 tuần trong vòng 2 năm. Và kết quả cho thấy khối u của tôi đã thu nhỏ lại trong thời gian điều trị và tinh thần của tôi đã tốt hơn - qua đó cho thấy nó đã tạo ra một sự khác biệt rất lớn cho cuộc sống của tôi và đã có thể trở lại bình thường. 

Hiện nay tôi vẫn CT scan mỗi 9 tuần, vẫn đang ổn định bệnh và mỗi lần như thế khối u của tôi được co rút nhẹ bớt. Điều này được xem là đáng lưu ý về những phản ứng của tôi với thuốc như thế nào và tôi nghĩ  rằng nếu không có nó thì tôi sẽ không còn sống sót.

Các câu hỏi liên quan