Ở trẻ em, có thể xuất hiện kháng thể và virus COVID-19 trong cùng một thời điểm

Ở trẻ em, có thể xuất hiện kháng thể và virus COVID-19 trong cùng một thời điểm

Với những câu hỏi chưa được giải đáp xung quanh việc trẻ em lây lan COVID-19 như thế nào, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viên Nhi Quốc gia (Children's National Hospital) - Hoa Kỳ, đã đặt ra mục tiêu nhằm nâng cao hiểu biết thêm về khoảng thời gian bệnh nhân nhi cần để loại bỏ virus ra khỏi cơ thể, và thời điểm hệ miễn dịch bắt đầu sản sinh ra kháng thể chống lại virus. Một nghiên cứu, được công bố ngày 3/9/2020, trên Tạp chí Nhi Khoa (the Journal of Pediatrics), phát hiện ra rằng virus và các kháng thể có thể cùng tồn tại ở những bệnh nhân nhỏ tuổi.

Bà Burak Bahar, bác sĩ Y khoa, tác giả chính của nghiên cứu và là giám đốc của Phòng Tin học Thí nghiệm (director of Laboratory Informatics) tại Bệnh viên Nhi Quốc gia, cho biết: "Với hầu hết chủng loại virus, khi các kháng thể bắt đầu xuất hiện, bạn sẽ không còn tìm thấy virus trong cơ thể nữa. Nhưng đối với COVID-19, chúng ta lại có thể thấy cả hai cùng lúc". Bà còn nói thêm: "Điều này đồng nghĩa với việc trẻ em vẫn có khả năng lây truyền virus ngay cả khi các kháng thể đã xuất hiện".

Bà chia sẽ thêm rằng giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu sẽ kiểm tra xem loại virus cùng tồn tại với kháng thể này liệu có thể truyền sang người khác hay không. Hiện vẫn chưa biết các kháng thể này có mối tương quan với khả năng miễn dịch không, cũng như các kháng thể và khả năng bảo vệ khỏi tái lây nhiễm kéo dài bao lâu.

Nghiên cứu cũng đánh giá thời gian đào thải virus và đáp ứng của hệ miễn dịch. Họ phát hiện thời gian trung bình cho kết quả xét nghiệm virus chuyển từ dương tính sang âm tính - là khi không còn tìm thấy virus trong mẫu thử- là 25 ngày. Còn thời gian trung bình để kháng thể xuất hiện trong máu là 18 ngày, trong khi thời gian trung bình để đạt nồng đồ hiệu quả của kháng thể trung hòa là 36 ngày. Kháng thể trung hòa rất quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tái nhiễm virus.

Nghiên cứu phân tích trên 6.369 trẻ em đã làm kiểm tra với SARS-CoV-2, loại virus gây COVID-19, và 215 bệnh nhân đã trải qua xét nghiệm kháng thể tại Bệnh viện Nhi Quốc gia trong giữa 13 tháng 3, 2020 đến 21 tháng 6, 2020. Trong số 215 bệnh nhân, có 33 người xét nghiệm đồng virus và kháng thể trong suốt thời gian mắc bệnh. Chín trong số 33 người cho kết quả vừa có kháng thể trong máu vừa dương tính với virus.

Cũng cần lưu ý, các nhà nghiên cứu nhận thấy ở bệnh nhân từ 6 đến 15 tuổi cần nhiều thời gian hơn để loại bỏ virus (trung bình là 32 ngày) khi so với bệnh nhân từ 16 đến 22 tuổi (trung bình 18 ngày). Nữ giới trong độ tuổi 6-15 cũng mất nhiều thời gian hơn để loại bỏ virus so với nam giới (trung bình 44 ngày cho nữ, và 25,5 ngày cho nam)

Mặc dù gần đây xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến việc tính thời gian ở người lớn mắc COVID-19, nhưng lại có ít dữ liệu hơn khi nói đến đối tượng trẻ em. Những dữ liệu được thu thập tại Bệnh viện Nhi Quốc gia, cùng với các nhà khoa học trên toàn cầu đang đóng góp một phần thiết yếu giúp hiểu thêm về cơ chế độc đáo ở trẻ em và vai trò của chúng trong việc lây truyền virus.

Bác sĩ Bahar cho biết: "Điều rút ra ở đây là chúng ta không thể mất cảnh giác chỉ vì đứa trẻ đã có kháng thể hoặc không còn xuất hiện các triệu chứng". Bác sĩ còn nói: "Vai trò kế tiếp của việc vệ sinh tốt và giãn cách xã hội vẫn còn rất quan trọng".

Các câu hỏi liên quan