Ô nhiễm không khí có thể làm mất trí nhớ của bạn?

Ô nhiễm không khí có thể làm mất trí nhớ của bạn?

Ô nhiễm không khí có thể gây ra những thay đổi ở não tương tự bệnh Alzheimer và khiến trí nhớ ở người lớn tuổi bị giảm đi, trích dẫn thông tin từ một nghiên cứu mới đây cho thấy. 

Ở những nghiên cứu trước đây đã ngụ ý rằng việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí hạt bụi mịn có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các dạng chứng mất trí khác, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định được loại ô nhiễm này ảnh hưởng đến não và trí nhớ như thế nào.

Theo nhà nghiên cứu Andrew Petkus, đây là nghiên cứu đầu tiên thực sự cho thấy, ô nhiễm không khí có liên quan đến những thay đổi trong bộ não của con người và những thay đổi này sau đó được liên kết với sự suy giảm hiệu suất của bộ nhớ. Hiện nay Petkus là trợ lý giáo sư về thần kinh học lâm sàng tại Trường Y khoa Keck của Đại học Nam California.

Và Petkus hy vọng rằng bằng cách tìm hiểu rõ hơn về những thay đổi tiềm ẩn của não bộ do ô nhiễm không khí, các nhà nghiên cứu sẽ có thể phát triển các biện pháp can thiệp để giúp mọi người hoặc những người có nguy cơ bị suy giảm nhận thức. 

Nghiên cứu với sự tham gia gần 1.000 phụ nữ, từ 73 đến 87 tuổi, và họ đã được chụp hình não cách nhau 5 năm. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng đánh giá thông tin về nơi những phụ nữ này sinh sống và dữ liệu môi trường từ những địa điểm đó để ước tính mức độ phơi nhiễm của phụ nữ đối với ô nhiễm hạt bụi mịn.

Và kết quả cho thấy, những phụ nữ tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí hạt bụi mịn cao hơn có nhiều thay đổi giống như cấu trúc não và suy giảm trí nhớ cao hơn so với những người ít tiếp xúc với ô nhiễm. Tuy nhiên nghiên cứu chỉ cho thấy mối liên hệ và không thể chứng minh được ô nhiễm không khí gây ra thay đổi não bộ hoặc suy giảm trí nhớ.

Hiện nay bệnh Alzheimer là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ sáu ở Hoa Kỳ. Và không có cách chữa trị.

Hiện nay bệnh Alzheimer là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ sáu ở Hoa Kỳ. Và không có cách chữa trị.

“ Bên cạnh đó những tác hại khác từ ô nhiễm môi trường đến sức khỏe của mọi người như gây ra các bệnh về hô hấp, ung thư, ảnh hưởng tới tim mạch, một số bệnh khác như gây vô sinh ở nam giới, tăng nguy cơ tiểu đường, làm tổn hại da, kích thích các bệnh về mắt,…”

Vì thế đối với Petkus: Nghiên cứu này cung cấp một phần khác của câu đố về bệnh Alzheimer bằng cách xác định một số thay đổi của não liên quan đến ô nhiễm không khí và suy giảm trí nhớ. Từ đó mỗi nghiên cứu giúp các chuyên gia tiến một bước gần hơn để giải quyết dịch bệnh Alzheimer.

Ô nhiễm không khí hạt bụi mịn được hít vào dễ dàng, và tiếp cận cũng như tích tụ trong não, có liên quan đến hen suyễn, bệnh tim, bệnh phổi và tử vong sớm. Các hạt không khí nhỏ này được tạo thành từ sản xuất công nghiệp, cháy rừng hoặc xe cộ, trích dẫn thông tin từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ.

Những phát hiện được công bố trên tạp chí Brain vào ngày 20 tháng 11.

“Theo báo cáo mới nhất của WHO, cho biết ô nhiễm môi trường đã gây ra cái chết cho hơn 6,1 triệu người mỗi năm, trong đó hơn 1,7 triệu nạn nhân là trẻ em dưới 5 tuổi. Còn ở Việt Nam, với sự phát triển của một số lĩnh vực như công nghiệp, vận tải, tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng hơn và gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng với sức khỏe của mọi người hơn”

Các câu hỏi liên quan